Cùng tìm hiểu về; Thời đại 4.0 , cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Có lẽ bạn đã nghe quá nhiều, nhưng Bốn chấm không là gì ? Bạn đã hiểu? hay chỉ nói theo cho vui ?

Dạo này sôi sục không khí 4.0 quá trời. ! Hết tivi, rồi tới báo chí….social này nọ cũng í ới chiện thời 4.0

Vậy 4.0 là gì ? Thời đại 4.0 là gì …? Công nghiệp 4.0 là gì ? công nghệ 4.0 là gì ? …

The Industry 4.0 revolution

bon cham khong
Thời đại 4.0 đang đến… Cuộc cách mạng công nghiệp bốn chấm không đang diễn ra…

Thời đại 4.0 – Bốn chấm không là gì ?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Khác với các cuộc cách mạng công nghiệp trước (cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ hai, thứ ba..)  thì cuộc cách mạng công nghiệp lần này là cuộc cách mạng công nghiệp dựa trên nền tảng kỹ thuật số, bởi những công nghệ mới như: in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ IoT (Internet Of Thing – kết nối vạn vật)….

cong nghiep 4.0
Điểm nổi bật công nghiệp 4.0 là KẾT NỐI

Sơ qua vài cuộc cách mạng công nghiệp trước kia

 1. Cách mạng công nghiệp lần thứ 1. Diễn ra từ thế kỷ XVIII đến XIX ở châu Âu và Mỹ – Khởi đầu chính là phát minh động cơ hơi nước tại Châu Âu
 2. Cách mạng công nghiệp lần thứ 2. Diễn ra từ năm 1870 đến năm 1914, ngay trước Thế chiến I. Các nhà máy bước vào giai đoạn sản xuất dây chuyền, sản xuất hàng loạt và nó cũng phần nào gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế do dư thừa, vì giai đoạn tư duy sản xuất thứ mình có, chứ chưa sản xuất thứ người tiêu dùng cần !
 3. Cách mạng công nghiệp lần thứ 3. Diễn ra từ năm 80 – nay. Đây là cuộc cách mạng cũng về công nghệ kỹ thuật số, internet, tự động hóa, robot,…

Tham khảo nguồn wikipedia: Cách mạng công nghiệp 4.0

Như trên thì có thể thấy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 với lần cách mạng công nghiệp 4.0 có vẻ giống nhau. ? !

Đúng vậy, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay cách mạng công nghiệp 4.0 được thừa hưởng từ cuộc cách mạng lần thứ 3 vẫn đang diễn ra. Nhưng tại sao thế giới lại ý ới, ầm ỹ, hò hét về cuộc cách mạng 4.0 mới ?

Bởi một lẽ, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là những mảng công nghệ đột phá hoàn toàn. Cuộc cách mạng 4.0 sẽ đưa loài người sang một tư duy mới hoàn toàn. Có thể nói là như phim viễn tưởng mà chúng ta đã từng xem.

Thời đại 4.0 sẽ tạo một bước đột phá mới trong lĩnh vực marketing online. Con người sẽ nằm trong trung tâm của các hệ thống “theo dõi” dữ liệu người dùng để phục vụ cho mục đích tối ưu hệ thống marketing !

Thế đã nhé ^^

O1 ví dụ PHÂN BIỆT CÔNG NGHỆ 3.0 VỚI 4.0 thử xem có dễ hiểu hơn không nào:

Ví như một nhà máy với cánh tay robot, các dây chuyền, băng chuyền tự động >> công nghệ 3.0

Nhưng khi tất cả nó được kết nối với một bộ não điều khiển từ xa, thông qua internet kiểu kết nối vạn vật IoT . Trung tâm hệ điều khiển nay là một trí tuệ nhân tạo AI với khả năng tự học hỏi, tự sửa chữa,..  >> công nghệ 4.0

thời đại 4.0
Thời đại 4.0 với chủ đạo IoT kết nối vạn vật, số hóa mọi công việc, điều khiển từ xa, lưu trữ đám mây, máy học, trí tuệ nhân tạo…

Về nông nghiệp 4.0 thì sao;

Ví dụ trang trại với hệ thống cảm biến theo dõi độ ẩm, ánh sáng & các yếu tố khác kết nối với máy chủ theo phương thức IoT. Máy chủ sẽ dựa trên thông số cảm biến báo về sẽ đưa ra phương án tưới nước, bón phân,.. cảnh báo dịch bệnh tới Admin qua App quản lý trực tuyến. Khi dữ liệu đủ lớn, hệ thống máy học, AI có thể đề xuất phương án xử lý mới cho admin.

Như vậy để thấy khi ứng dụng nông nghiệp 4.0 thì người nông dân 4.0 không phải liên tục theo dõi bằng mắt thường, giảm thiểu nhân lực & sai số. 4.0 nổi bật hơn là khả năng kết nối IoT – hệ thống máy học, hệ thống xử lý trí tuệ nhân tạo…để xử các vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành.

Thế nhé, mình cũng tưởng tượng vậy, có gì ace góp ý nha ^^ Thanks

Thực tình mà nói:

Bốn chấm không hay Công nghiệp 4.0 là gì ?

 1. chỉ là cái tên !
 2. một cái tên mới cho chặng, hay một nấc thang phát triển mới của loài người.
 3. Không có cái tên 4.0 ấy, thì loài người vẫn phát triển, vẫn tự lựa chọn cho mình những cái mới, cái hay…
 4. Như xưa í, làm gì có ai hô hào cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đâu ? Mà chỉ là cái tên khi lịch sử kể lại !
 5. Và bây giờ người ta viết trước lịch sử, vậy nhỉ !?!

Tình thần cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay được Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ với phương châm là QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP!  Bởi đây là cơ hội để vượt lên trên cuộc đua của sự phát triển.

 1. Một là lạc hậu thêm 100 năm nữa & mãi mãi.
 2. Hoặc là bứt tốc đạt vị trí xứng đáng với công sức & trí tuệ của bạn!

Về QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP thì ISRAEL là tấm gương rõ ràng nhất! Tham khảo Quốc gia khởi nghiệp Israel

MARKETING | TREND 4.0

 • Trend là gì ? Trend có nghĩa là : Xu Thế
 • Trend marketing là gì ? Trend trong Marketing là chiến lược marketing bắt nhịp theo xu thế mới, có thể là các xu thế đang Hot trên thị trường hiện tai hoặc đón xu thế tương lai.

Một số xu thế công nghệ mới nổi bật như:

 • Công Nghệ Nano
 • Công Nghệ AI
 • Công Nghệ 4.0

[ Trend ] Xu Thế 4.0 Trong Marketing

Xu thế marketing hiện nay là bắt theo trend mà rõ ràng câu chuyện 4.0 đang là TREND là xu thế , là những tin tức HOT được đề cập nhiều nhất…nhì !

Đó là dành cho marketer

Cần phải bắt theo xu thế HOT. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi thế cho sản phẩm, doanh nghiệp…

Vậy nên có một xu thế bán hàng & tiếp thị hiện nay là hay gắn thêm mác công nghệ 4.0 vào một số sản phẩm chẳng liên quan !  Để tăng sức hút, tăng tính tò mò, tăng phần HOT, tăng tính công nghệ sản phẩm lên cao…

Nếu bắt nhịp kịp xu thế mới thì lợi thế sản phẩm trong marketing về doanh nghiệp của bạn !

Dành cho người dùng

TREND – xu thế HOT bị bắt theo nhiều khi sản phẩm chẳng liên quan, hoặc liên quan ít

Ví dụ: Một hãng ABC chuyên cung cấp máy lọc nước (hiệu con gì đó) và bây giờ cung cấp thêm các sản phẩm đồ gia dụng khác như nồi cơm điện, tủ đông, bình nước nóng lạnh … Câu chuyện ở đây là khi họ bí ý tưởng” làm mới sản phẩm” khi thị trường cạnh tranh. Họ loanh quanh quay trở lại vấn đề là thêm chút mắm, chút muối: là công nghệ nano vào sản phẩm!

 • Bình nóng lạnh có phủ lớp nano bạc diệt khuẩn
 • Tủ đông có nano….
 • Lõi lọc nano diệt khuẩn…

Nhưng thực tế là chẳng có một chứng nhận chi tiết nào hay một thí nghiệm chứng thực khả năng diệt khuẩn từ công nghệ nano trong các sản phẩm ấy! Hơn thế nữa, một cái bình đun nước nóng để tắm! thì có cần thiết phải có nano diệt khuẩn không? Và nếu có thì cái giá trị mang lại có đáng kể ??? Hay đây chỉ là một chiêu trò trong marketing ?  hoặc gọi là nghệ thuật “làm giá” trên thị trường hiện nay !

Công nghệ Nano là có thật! Là một thành tựu khoa học vật lý có nhiều ứng ụng hữu ích trong đời sống & khoa học…

..và cuối cùng là TĂNG GIÁ TRỊ SẢN PHẨM LÊN !… Dù thực tình sản phẩm đó vẫn vậy, chỉ là thay bao bì, tem nhãn mới !

Marketing kiểu này cũ rồi, vì trước kia và cả hiện tại nữa. Một số sản phẩm cứ gắn mác như: Công nghệ Nano, Công nghệ diệt khuẩn Ion bạc, Công nghệ AI, công nghệ trí tuệ nhân tạo……

Thì thiệt thòi sẽ thuộc về khách hàng !

2021 – hiện nay nhiều sàn coin (tiền ảo) kết hợp đa cấp biến tướng suốt ngày rêu rao, lấy mác 4.0 để lòe các bà, các chị, các cô… rót tiền đầu tư !

P/s:

Bạn có biết: Marketing 4.0 ?

Mà trong Digital Marketing thì rộng quá! Xin tỏ bày chút chút về SEO 4.0 !

Sau tất cả: nếu cứ tuyên truyền quá đà vào những khẩu hiệu nào là: công nghiệp 4.0 / thời đại 4.0 / cách mạng 4.0 / tiến lên giáo dục 4.0 / Web 4.0 / nông nghiệp 4.0 /…

Chúng ta dễ bị rơi vào cái vòng xoáy KHẨU HIỆU & TUYÊN TRUYỀN quá mức ! Rồi lại chẳng làm được gì ra hồn, chẳng có gì thay đổi hết chơn !

Thế là hết, thế là chính chúng ta gào thét về 4.0 này nọ rồi lại chính chúng ta bị lỡ chuyến tàu 4.0  mà thế giới đang đi…

Hy vọng các bác nhà mình sẽ ko để đất nước mình lỡ chuyến tàu 4.0 này ^^

P/s 2:

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra là CƠ HỘI & THÁCH THỨC cho VIỆT NAM hiện nay

CƠ HỘI

Được thay đổi & vượt lên! Bởi trước đây do những điều kiện lịch sử để lại (chiến tranh & lịch sử thế giới). Chúng ta đã không thể CHỦ ĐỘNG LỰA CHỌN CƠ HỘI – Đó các cuộc cách mạng công nghiệp 1-2-3. Cuộc cách mạng lần thứ 3 thì chúng ta chỉ được tham gia vào giai đoạn cuối !

Vậy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra! Nếu Việt Nam chiến thắng trong giai đoạn 10-15 năm tới thì THỊNH VƯỢNG là kết quả. Việt Nam là là quốc gia nằm TOP đầu về thịnh vượng, nhờ thành quả của giai đoạn 4.0.

THÁCH THỨC

Đã có Cơ Hội thì luôn luôn tồn tại thách thức ! Thách thức ấy là:

 1. Cạnh tranh – Bởi nhiều Quốc gia khác cũng thấy cơ hội. Nhiều QG khác đã thành đạt ở kỷ nguyên 3.0 nên có nền tảng mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 2. Bất Lợi ?  Không có lợi thế vượt trội ! Cần tìm ra điểm mạnh yếu của mình để phát huy & hạn chế rủi ro.

Có thể nhìn 01 ví dụ nhỏ như câu chuyển của Viettel. 2020 thương hiệu của Viettel đã nằm trong TOP500 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu. Về công nghệ 01 góc nhỏ: kỷ nguyên 3G thì phải mua. 4G thì đã phần nào tự thiết kế nhưng vẫn đi sau! Nhưng công nghệ 5G thì ta có thể thấy sự bất tốc rõ ràng. Đó là, đầu năm 2020 – Viettel đã thử nghiệm cuộc gọi 5G trên thiết bị tự sản xuất. Bước ngoặt khi Viettel là 1 trong những Cty có thể sản xuất thiết bị 5G: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE trên thế giới. Viettel đã đưa Việt Nam vào trong nhóm ít quốc gia có thể tự chủ về 5G.

Mời ace xem video VNexpress – Chủ tịch FPT chia sẻ

Những video này rất hữu ích, nó cho chúng ta bớt khờ khi thế giới đang chuyển động 4.0 mạnh mẽ thế nào? Đặc biệt là bớt tự kỷ với cách nghĩ Việt Nam thế này thế kia… Khi biết VN chúng ta đã mạnh mẽ & đạt được những thành tựu ra sao !

Một video chia sẻ Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng sẽ cho thấy khá rõ tầm nhìn 4.0

Qua video trên, Chúng ta sẽ thấy được tầm nhìn 2050, tầm nhìn 4.0 ! Chiến lược CMCN 4.0 của Việt Nam là gì? Mục tiêu đặt ra? Thời gian hoàn thành? Sứ mệnh Quốc Gia !

cùng hội cùng thuyền nè:
Sàn tiền ảo uy tín | Lựa chọn sàn đầu tư Crypto ?

Bài viết này mình chia sẻ về lựa chọn sàn tiền ảo uy tín. Đầu....

Ray Dalio – Bài học về nguyên tắc giá trị

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio được nhiều người ngưỡng mộ, nhiều nhà đầu....

Tư duy phản biện – kỹ năng #1 thời đại

Tư duy phản biện là khả năng tư duy suy nghĩ rõ ràng và có....

Các mẫu hình nến Nhật cơ bản

Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong giao dịch thị trường chứng khoán, TT....

Dự án bất động sản là gì?

BĐS – Bất Động Sản những năm trở lại đây là một từ khóa HOT.....

ChatGPT là gì ? Một bài viết thực hiện bởi ChatGPT / OpenAI

ChatGPT tháng 01/2023 đã tạo nên một làn sóng cộng nghệ mới, 02/02/2023 OpenAI có....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *