Thuật ngữ bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, bản quyền: Copyright / Trademark / Registered. Phân biệt Register / Copyright / Trademark & Brand name là gì ?

xây dựng & bảo vệ thương hiệu

Nếu Anh/Chị quan tâm tới chủ đề Xây dựng & bảo vệ Thương Hiệu thì cần nắm rõ các vấn đề trong bài viết này!

Thương Hiệu là gì ?

Thương hiệu là tên gọi chung của các dấu hiệu (mark) thương mại (trade) riêng biệt được pháp luật công nhận dành cho cá nhân hoặc tổ chức để giúp phân biệt với cá nhân hoặc tổ chức khác

Trademark

Định nghĩa Thương Hiệu

Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) định nghĩa thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế (như trường hợp chai Coca-Cola, phần lưới chắn các khe hút gió ở mũi xe ô tô BMW hay Mercedes), từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan), … được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm. Vì để giúp phân biệt các doanh nghiệp, thương hiệu hay được in trên các tờ giới thiệu doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, danh thiếp của cán bộ nhân viên doanh nghiệp, website của doanh nghiệp …

Thương hiệu, cùng với tên thương mại (trade name), nhãn hiệu (brandname), chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng thuộc quyền sở hữu công nghiệp và được pháp luật bảo hộ.  Theo wikipedia

Ký tự bảo hộ thương hiệu

Copyright © , Trademark , Registered ® là các ký tự chứng nhận vệ về mặt pháp lí bảo hộ các ý tưởng khỏi việc bị đánh cắp và sử dụng bởi người khác. Mặc dù các cách đều có mục đích chung là bảo vệ quyền tác giả, tuy nhiên chúng được sử dụng không giống nhau.

Copyright là gì ? Copyright ©

Quyền tác giả được sử dụng để bảo vệ bản quyền của các tác phẩm âm nhạc, kịch, nghệ thuật và sở hữu trí tuệ. Khi tác phẩm ban đầu được hoàn thành, nó sẽ tự động được bảo vệ bản quyền.

  • Quyền tác giả có thể được chỉ định bằng cách gắn biểu tượng ©, gắn chữ đầy đủ “copyright” hoặc kí tự viết tắt “Copr.”.

Bản quyền tác giả cho phép tác giả quyền sao chép tác phẩm, quyền được sử dụng tác phẩm vào các công việc khác, phân phối các bản sao và quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Bản quyền tác giả có thể đăng kí hoặc không đăng kí, tuy nhiên nếu đăng kí bản quyền thì quyền tác giả có thể được bảo vệ triệt để và thường kéo dài thêm 70 năm.

Trademark là gì ? Trademark

Trademark ™ được sử dụng cho các từ ngữ, kí tự, thiết bị hoặc tên để phân biệt hàng hóa của nhà sản xuất hoặc người bán.

  • Tên & biểu tượng đặc biệt dùng cho thương hiệu sẽ được gắn biểu tượng ™.
  • Các thiết kế thương hiệu thông báo cho mọi người về việc sở hữu tên và thiết kế của công ty.

Tuy nhiên, Trademark ™ không bảo vệ quyền lợi của công ty về việc sử dụng tên riêng cho sản phẩm cũng như việc sử dụng tên của công ty.

Nếu có một công ty khác sử dụng tên riêng tương tự cho công ty của họ hoặc cho sản phẩm của công ty họ. Công ty ban đầu sẽ phải chứng minh tên và mẫu mã đó là do họ sáng tạo ra trước tiên. Tuy nhiên công ty ban đầu đó cũng không nhận được các biện pháp bảo vệ pháp lí nếu không đăng kí thương hiệu.

Phân biệt giữa Brand & Trademark

Brand (name) có nghĩa là thương hiệu nói chung, Trademark là một nhãn hiệu, thương hiệu đã được đăng ký & bảo hộ bởi luật pháp. Về cơ bản cả hai từ Brand & Trademark đều nói tới Thương hiệu, nhãn hiệu.

Một chút khác biệt là:

  • Brand nói tới ý niệm thương hiệu trong kinh doanh, cách xây dựng thương hiệu, các vấn đề truyền thông thương hiệu^^
  • Trademark thì lại muốn đề cập tới vấn đề pháp lý của thương hiệu, nhãn hiệu.

Registered là gì ? Registration®

Một nhãn hiệu được đăng kí sẽ được sử dụng thương hiệu đó với biểu tượng ®. Với việc đăng kí thương hiệu, công ty đó sẽ bảo vệ được tên và hình ảnh đó trước việc sử dụng từ công ty khác.

Bất kì công ty nào muốn đăng kí thương hiệu đều phải kiểm tra lại xem mẫu thiết kế, tên, hình ảnh đó đã được đăng kí sử dụng bởi công ty nào khác chưa. Trong trường hợp hình ảnh của công ty hoặc sản phẩm của công ty quá giống với hình ảnh/sản phẩm của công ty khác đã được đăng kí thương hiệu thì công ty đó sẽ bị cho là đã vi phạm quyền sử dụng thương hiệu.

Quá trình đăng kí thương hiệu có thể kéo dài trong vòng 10 tháng, thậm chí có công ty cần phải chờ đến cả năm mới có thể được duyệt đơn đăng kí thương hiệu. Một thương hiệu khi đã được đăng kí có thể kéo dài quyền sử dụng thương hiệu độc quyền trong vòng 10 năm.

#thenaynhe ~ học mkt
Tham khảo: Cục SHTTVN

Cập nhật 2020

Patent – Bằng Sáng Chế / Phát Minh

Bằng sáng chế / phát minh mới về công nghệ, kiểu dáng công nghệ, sản phẩm mới…được đăng ký bảo hộ & sở hữu tại Quốc gia được đăng ký!

Mục đích của Patent là bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ về phát minh, sáng chế mới. Patent có thể được mua bán, trao đổi…

Ví dụ: Chúng ta thường hay nghe thấy như: hãng Apple nộp bằng sáng chế độc quyền kiểu dáng sản phẩm điện thoại iphone mới…

Phân biệt

Tổng kết: Cần nắm rõ & phân biệt về copyright, patent, registered hay trademark. Từ đây ta sẽ có những lựa chọn phù hợp & sử dụng ngôn ngữ, hay pháp lý chính xác cho từng vấn đề gặp phải.

cùng hội cùng thuyền nè:
Tính cách thương hiệu Brand Personality – Tử Tế

Brand Personality – Tính cách thương hiệu! Làm sao để có được điều này? Một....

Kinh doanh Tử Tế – Sẽ mang lại sự trường tồn cho thương hiệu

Tại sao lại là kinh doanh tử tế? Có điều gì bất thường trong tiêu....

Sàn tiền ảo uy tín | Lựa chọn sàn đầu tư Crypto ?

Bài viết này mình chia sẻ về lựa chọn sàn tiền ảo uy tín. Đầu....

Ray Dalio – Bài học về nguyên tắc giá trị

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio được nhiều người ngưỡng mộ, nhiều nhà đầu....

Tư duy phản biện – kỹ năng #1 thời đại

Tư duy phản biện là khả năng tư duy suy nghĩ rõ ràng và có....

Các mẫu hình nến Nhật cơ bản

Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong giao dịch thị trường chứng khoán, TT....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *