Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao? Lựa chọn kênh marketing nào hiệu quả & phù hợp cho doanh nghiệp mình ?

Cách lựa chọn kênh marketing cho sản phẩm, cho doanh nghiệp của Bạn? Đó luôn là một câu hỏi thực tiễn nhất. Bởi khi xác định được  đúng kênh marketing cho lĩnh vực sản phẩm thì DN sẽ tối ưu được chiến lược & chi phí hiệu quả nhất.

Xây dựng chiến lược tiếp thị số – Thời đại Digital Marketing

Cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của Cty để từ đây ta có cái nhìn rõ ràng về chân dung khách hàng là ai? họ ở đâu? Từ đây cty cần xây dựng website chỉn chu. Đặc biệt xây dựng chiến lược nội dung tốt sẽ tăng cơ hội tiếp cận & cơ hội mở rộng nguồn khách hàng cho doanh nghiệp.

xay dung chien luoc tiep thi
Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại số

Đừng quên giám sát đối thủ của mình để từ đó ta biết được đối thủ mạnh yếu ra sao? Cách làm hiệu quả của họ & ta có thể học hỏi cái tốt, hạn chế điểm chưa tốt ?!

Đối với các doanh nghiệp mới chen chân vào thị trường đầy cạnh tranh hiện nay thì cần càng phải nghiêm túc & xây dựng chiến lược đúng đắn & có tầm nhìn xa, rộng hơn.

Mục tiêu: Nhận thức về Thương hiệu

Một doanh nghiệp mới, một thương hiệu mới thì cần quá trình xây dựng thương hiệu từ căn bản; hình ảnh đại diện logo, brandname, tên doanh nghiệp,… Điều này bao gồm việc nhắc lại tên công ty hoặc sản phẩm nhiều hơn cũng như sự quen thuộc của khách hàng đối với doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Thời đại marketing 4.0 ngày nay thì cơ hội tiếp cận khách hàng khá dễ dàng, bởi sự bao phủ đa kênh của truyền thông đa phương tiện sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các Cty tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng của mình.

Dưới đây là một số kênh để tiếp cận khách hàng tiềm năng của DN:

 1. Kênh social media như facebook, google, tiktok marketing
 2. Kênh quảng bá các yếu tố hình ảnh như Instagram và Pinterest.
 3. Kênh quảng bá video như YouTube, tiktok, facebook, vimeo
 4. Các chiến dịch khuyến mại với phiếu giảm giá qua email marketing, facebook
 5. kết nối tiếp thị liên doanh với các doanh nghiệp trực tuyến khác.
 6. Tổ chức các sự kiện trực tuyến.

Với cách tiếp cận đa kênh như trên thì; Khách hàng ở đâu thì doanh nghiệp ở đó !

Mục tiêu: Tạo doanh số

Tui phải nói thật lòng là; Gặp bất cứ ai làm kinh doanh thì cũng đều nói đến mục tiêu doanh số! Thương hiệu ư?! Đó là chuyện của doanh nghiệp lớn !!!

Đúng là kết quả sau cùng của hoạt động kinh doanh là doanh số! Nhưng trong những chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing mà thiếu kế hoạch xây dựng thương hiệu thì tính bền vững hoặc con đường đi đến mục tiêu doanh số khó đạt & bền vững được theo nhiều khía cạnh!

Các doanh nghiệp thường kết hợp làm thương hiệu một cách hiệu quả ngay trên các kênh marketing online bằng các chiến lược phù hợp & khéo léo.

Hiện nay, người tiêu dùng đã có đã có thói quen tiêu dùng online, mua hàng online trên các nền tảng thương mại điện tử. Tâm lý đi chợ online khá phổ biến, xưa thì rảnh rỗi đi siêu thị, nay dịch bệnh thì đi chợ online, ngắm siêu thị online….

Kênh thương mại điện tử

 1. Lazada,Tiki, Sendo, Shopee, Meta,…
 2. Ecomerce Website của doanh nghiệp

Mạng xã hội & shopping

 1. Facebook với các hoạt động livestream, quảng cáo fanpage
 2. Tiktok marketing
 3. Zalo shop

Tham khảo; Xây dựng kế hoạch marketing online

Mở rộng tệp khách hàng hay tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng

Công cuộc tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp luôn là một đòi hỏi #1 trong kế hoạch phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường & tăng doanh số.

 1. Tối ưu hóa công cụ Tìm kiếm – SEO
 2. Email marketing
 3. Thương mại điện tử
 4. Mạng xã hội

Giáo dục thị trường

Giáo dục thị trường hay với mục tiêu “giáo dục” khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ khó khăn & tốn kém. Nhưng nếu sản phẩm của bạn quá mới, người tiêu dùng chưa nhận thức được mục đích của sản phẩm, dịch vụ hay chưa đánh thức được nhu cầu, thói quen tiêu dùng của khách hàng thì hoạt động đào tạo thị trường là cực kỳ quan trọng.

Hãy nhìn vào ví dụ như; Grab, Uber,… Khi mới ra mắt thị trường dịch vụ gọi xe thì khách hàng không có thói quen sử dụng. Vậy nên Grab. Uber phải tạo sự kiện, quảng bá, khuyến mãi,… để thúc đẩy tính tò mò, để khách hàng trải nghiệm & tạo thói quen tiêu dùng mới.

Xác định ngân sách dành cho marketing ?

Xác định ngân sách dành cho marketing – Đây là một điều mà nhiều Cty thường “bỏ quên”! Đặc biệt là các DN nhỏ. Họ khá thất thường trong nguồn tài chính dành cho marketing. Gần như ngân sách cho marketing chỉ là thứ yếu, nên khi có biến động tài chính hay thị trường là tài chính được yêu tiên sang bộ phận khác! Marketing dễ dàng bị bỏ rơi !

Trong khi marketing cần có lộ trình, thời gian & chiến lược nếu nguồn tài chính thiếu ổn định thì có thể làm chiến lược đứt gẫy !!!

Tham khảo bài học Marketing trong thời kỳ khó khăn !

Dưới đây là một vài gạch đầu dòng mà các SME thường gặp trong định hình tài chính cho marketing

 • Không xác định rõ nguồn ngân sách dành cho marketing
 • Nguồn tiền bơm nhỏ giọt, không đều, lúc có lúc không. Kiểu lúc dư rả tài chính thì làm mạnh, hết tiền thì nghỉ !
 • Không yêu tiên marketing là nhiệm vụ sống còn!!!

Lựa chọn kênh Digital Marketing phù hợp cho Doanh nghiệp ?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần phải trả lời những câu hỏi sau:

 1. Sản phẩm là gì? dịch vụ là gì? Điểm mạnh yếu? USP?
 2. Tệp khách hàng của DN là ai? Họ ở đâu trên không gian mạng ?

Từ đây ta sẽ có đáp áp chính xác khi lựa chọn kênh marketing chiến lược phù hợp nhất với sản phẩm / dịch vụ của Cty.

Digital Marketing strategy channel

Marketing strategy channel

CHIẾN LƯỢC TRIỂN KHAI NỘI DUNG

KOL – tăng độ nhận diện thương hiệu

Phần lớn trong tâm lý khách hàng, khi sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng là một trong những chiêu thức marketing hiệu quả cho sản phẩm & thương hiệu doanh nghiệp.Ưu điểm:

 • Phù hợp cho các ngành B2B và B2C. Vì thế các thương hiệu lớn đều sử dụng KOL để truyền thông thương hiệu, bởi độ phủ rất rộng.
 • Tiếp cận đúng tệp khách hàng, do mỗi KOL có một sức ảnh hưởng với tệp người dùng của riêng họ, vì thế hãy lựa chọn KOL phù hợp với sản phẩm & thương hiệu của DN.
 • Tăng độ uy tín & Khách hàng sẽ tin tưởng vào sản phẩm & thương hiệu mạnh mẽ hơn.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao. Đo lường hiệu suất khó.
 • Phải có phương án xử lý khủng hoảng khi KOLs có “phốt” !

Nên lựa chọn các KOLs dựa trên 4 tiêu chí sau để mang lại hiệu quả truyền thông: Reach (Độ phủ), Relevance (Sự liên quan), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng), Sentiment (Chỉ số cảm xúc).

P/s: KOL là giải pháp cổ điển, nhưng KOL là ngôi sao để doanh nghiệp thúc đẩy thương hiệu & lan tỏa trên các nền tảng truyền thông online hiệu quả!

Email marketing – chăm sóc khách hàng qua email

Email marketing là một giải pháp tự động marketing với độ bao phủ lớn & chi phí thấp. Email marketing có thể áp dụng để chăm sóc khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới,…Ưu điểm

 • Chi phí thấp, độ bao phủ lớn.
 • Giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng tốt.
 • Các hệ thống hiện nay có thể theo dõi & tùy chỉnh email theo từng nhu cầu của các khách hàng khác nhau.
 • Có thể theo dõi vi mô và phân tích mọi thứ từ tỷ lệ mở đến nhấp qua email tới link giới thiệu.

Nhược điểm

 • Rủi ro khiến khách hàng khó chịu khi gửi quá nhiều email. Khách hàng có thể dễ dàng hủy đăng ký hoặc đánh dấu email rác. nếu cách làm chưa tốt.
 • Bộ lọc thư rác loại bỏ một số email.
 • Mức cạnh trao cao.

Social marketing – kênh marketing online sôi động nhất hiện nay

Các mạng xã hội ngày nay phần lớn trở thành một nền tảng để người dùng sống trong trọn vẹn trong đó. Ví như Facbook là social #1 về số lượng “dân số” hiện nay, facebook có trang cá nhân, có nhắn tin, có tường chung, có nhóm tương tác riêng, có trang dành cho doanh nghiệp, có chợ online, facebook còn muốn phát triển kênh thanh toán & đồng tiền riêng !

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội, mỗi social có đặc điểm & thế mạnh riêng như; hình ảnh, video, hỏi đáp, tìm việc, học thuật, theo nghành nghề,..

Ưu điểm

 • Dễ dàng tiếp cận với khách hàng & miễn phí.
 • Tương tác trực tiếp với khách hàng với thời gian thực.
 • Có thể thúc đẩy nhận diện thương hiệu mạnh mẽ & nhất quán với chi phí tốt.
 • Tính lan tỏa viral rất lớn, không giới hạn.

Nhược điểm

 • Quản lý đa kênh social, theo dõi ROI đa kênh
 • Vì tính viral rất cao nên ngược lại cũng phải quản lý tốt phản hồi của khách hàng để tránh rơi vào khủng hoảng vì sự cố nhỏ >> lớn.
 • Phải theo dõi nền tảng thuật toán thay đổi làm giảm tương tác.

Dưới đây là một số kênh Social nổi bật

Tik Tok marketing – kênh social video ngắn

TikTok hiện nay đang là kênh social phát triển mạnh mẽ nhất. Năm 2021 app tiktok đang có lượt tải lớn nhất trên các nền tảng moblie, vượt qua app facebook.Kênh video tiktok ban đầu phần lớn người dùng là giới trẻ. Nhưng hiện nay độ bao phủ rất lớn với mọi lứa tuổi đều sử dụng! Tiktok thành công hiện nay là nhờ thuật toán đề xuất video tuyệt vời của họ!

Sử dụng tiktok làm kênh video lan tỏa & truyền thông điệp về thương hiệu & sản phẩm của doanh nghiệp thì rất tuyệt. Đặc biệt có cơ hội tiếp cận thế hệ Z.

Bản chất của TikTok là kênh chia sẻ nội dung video, sáng tạo của giới trẻ. Hiện tại tiktok chưa cho phép bạn liên kết đến một trang web. Bạn chỉ có thể tạo các liên kết với social khác như youtube, instagram, twitter. Đây cũng là một giải pháp hệ thống liên kết mạng lưới social lại với nhau tốt.

Dưới góc nhìn về tốc độ phát triển của một mạng xã hội video đơn thuần thì tiktok đang thành công #1.

Youtube

Kênh video #1 nhiều năm nay. Lượng người dùng #1. Free 100%. Có thể kết nối với các nền tảng khác của chính Google để đo lường hiệu quả các video, mức độ tương tác…

Vì vậy các doanh nghiệp chỉ cần làm nội dung tốt là có thể phát triển kênh video của riêng mình.

Facebook marketing

Có thể nói facebook đang là lựa chọn #1 của các doanh nghiệp khi lựa chọn mạng xã hội đầu tiên để phát triển. Facebook hội tụ đủ sức mạnh của đa nền tảng; video, diễn dàn group, shopping,…

Với thời gian dài phát triển, facebook đã có bộ đo lường chuyển đổi, quảng cáo mạnh mẽ trợ giúp cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có những mạng xã hội hình ảnh như instagram / pinterest…

Mình thấy là pinterest giờ đang dần mạnh mẽ, mình khởi điểm cũng chỉ vô để hình gái đẹp hihi.. hình ảnh phong cảnh, phong cách sống, nội thất nhà cửa,.. Hiện nay pinterest có cả video. Các doanh nghiệp đã thấy tiềm năng & triển khai quảng bá trên pinterest.

chien luoc noi dung
Chiến lược xây dựng nội dung số là yếu tố then chốt trong quá trình triển khai các kênh marketing

Website – Văn phòng chính thức của doanh nghiệp

Để thống nhất “giang hồ” với đa kênh phát triển thì doanh nghiệp cần một một văn phòng ảo là trung tâm, một trang web “chỉn chu” về nội dung, về hình ảnh thương hiệu, logo, màu sắc,… Nghe rất đơn giản nhưng nhiều doanh nghiệp không làm được !!!

Website là văn phòng ảo chính thức của doanh nghiệp. Nơi bạn có toàn quyền quản lý 100%! Nói vậy là sao? Bởi vì tất cả các nền tảng khác bạn đều phụ thuộc vào thuật toán, luật chơi của chủ mạng xã hội kia. Các kênh social kia hoàn toàn có thể bị khóa một cách bất ngờ bởi một thuật toán mới, luật mới hoặc đơn giản là lỗi hệ thống!

Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào kênh social đó thì chỉ qua một đêm có thể doanh nghiệp bạn đã mất hết dữ liệu. Hoặc khách hàng của bạn không biết liên hệ với doanh nghiệp thế nào ! Điều này thực tế đã xảy ra rất nhiều rồi!

Để có một trang web tốt làm hài lòng khách hàng thì cần “chỉn chu” từ khâu xây dựng hình ảnh, bố cục, menu, tốc độ tải trang,.. tất cả các yếu tố này sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng! Điều đó chính là DN đã lấy được sự hài lòng của khách hàng khi mời họ vào văn phòng ảo của mình !

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO mang lại nguồn khách hàng tiềm năng không giới hạn

Hàng triệu người đang dùng công cụ tìm kiếm mỗi ngày. Họ có thể search tìm giải pháp cho các vấn đề khách hàng gặp phải! Tìm kiếm sản phẩm theo nhu cầu, hoặc so sánh, xem review các sản phẩm…

Blog chính là nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời của Doanh nghiệp tới khách hàng. Ví như các tin tức chính thống về sản phẩm, ngày ra mắt, ưu nhược điểm của sản phẩm,.. Đặc biệt là xây dựng các nội dung hữu ích mà khách hàng đang tìm kiếm (đúng với ý định người dùng tìm kiếm – intent). Các vấn đề này cần phải đầu tư nghiên cứu hành vi người dùng tìm kiếm, hiểu khách hàng, hiểu sản phẩm,…

Vấn đề này có thể tìm hiểu thêm ở bài viết: inbound marketing !

Bạn cứ thử nhìn trang thegioididong / dienmayxanh . Mục tin tức của họ đa dạng & SEO mạnh mẽ đến thế nào?! Đơn giản là có traffic người dùng là có cơ hội bán hàng ! Thương hiệu luôn được nhắc, nhớ trong đầu người tiêu dùng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ mang tới: Free 100% traffic organic từ các công cụ tìm kiếm, không giới hạn lưu lượng truy cập, đầy đủ các công cụ đo lường.

Nhược điểm:  Thị trường không còn sơ khai nữa, nên mức độ cạnh tranh rất cao. Liên tục theo dõi sự thay đổi thuật toán từ các công cụ tìm kiếm. Cần có chuyên môn & đầu tư bài bản. Tổng thể là chi phí tăng cao!

Lưu ý;

 1. Thực tế là, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực online marketing giờ là khủng khiếp! Nên để triển khai tốt & hiệu quả các channel marketing online đều cần có chuyên gia trong lĩnh vực đó !
 2. Nòng cốt trong các chiến dịch marketing chính là xây dựng nội dung. Nội dung tốt là nội dung tiếp cận đúng khách hàng, tiếp cận được painpoint của khách hàng, hiểu khách hàng theo từng lứa tuổi, theo từng kênh, để có ngôn ngữ tiếp cận phù hợp !

ký bút người viết: #thenaynhe

Bài viết chiến lược tiếp thị số khá dài nhưng cũng khó đầy đủ hết được. Bạn có thể thấy vài nội dung hay kênh marketing không phù hợp cho doanh nghiệp của mình bởi tính thời điểm, bởi lý do tài chính hay các lý do khác…

Nhưng trên đây là các kênh marketing phổ biến & hiệu quả trong chiến lược tiếp thị hiện đại, thời kỳ marketing online bùng nổ hiện nay.

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online 3

Trần Đức Thảo

...mê cái đẹp, mê công nghệ, thích du lịch đó đây.. & đôi khi "thèm" viết đôi dòng chia sẻ cảm xúc & trải nghiệm.
Trong thế giới 4.0 hiện nay công nghệ đi quá nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay thì ngày mai có thể đã lạc hậu! Thế nên, Hãy cùng học tập & chia sẻ là cơ hội để chúng ta không tụt lại phía sau ^^
Tôi có vài thứ: Dịch vụ marketing | thenaynhe channel

cùng hội cùng thuyền nè:
Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Nghề Marketing là làm gì ?

Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Đo lường hiệu quả Marketing ?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ?....

Hiểu Mình – Hiểu Nghề – Hiểu Người

Nghề marketing cần siêu đẳng để thấu hiểu tất cả. Cần hiểu nghề, hiểu người (khách hàng), hiểu....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *