Như chúng ta đã biết cách mạng công nghiệp 4.0 là một xu thế không thể đảo ngược hiện nay. Trong dòng dịch chuyển ấy thì marketing cũng không đứng ngoài luồng! Vậy nhìn nhận ra sao về marketing thời đại 4.0 ?

platform-digital-marketing
Giải Pháp Marketing Thời Đại 4.0 – Digital Platform

Khi nói tới marketing chiến lược thì thường nói tới 4P, 7P hoặc 4C…Nhưng giữa sự bùng nổ của công nghệ thì giải pháp nào? chiến lược nào cho marketing ngày nay ?

Chúng ta đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp thời đại 4.0 với rất nhiều công nghệ lõi 4.0 . Vậy nên marketing thời đại 4.0 sẽ ứng dụng những công nghệ mới như điện toán đám mây, big data, AI, IoT,… làm cốt lõi trong phát triển các giải pháp marketing.

Digital Platform - Giải pháp marketing thời đại 4.0

Trước kia thì các sản phẩm / dịch vụ thông thường qua các kênh bán hàng khác nhau tiếp cận tới khách hàng. Thì bước vào thời kỳ marketing 4.0 sẽ có một chuyển dịch mới. Đó là nền tảng số với rất nhiều công nghệ mới như bigdata, AI, IoT…Tất cả các yếu tố này sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng đúng mục tiêu. Giúp khách hàng chọn được đúng thứ mình cần!

digital platform
digital platform – là lớp móng mới then chốt trong thời đại marketing 4.0

Nền tảng số sẽ giải quyết tất cả các vấn đề dữ liệu khách hàng, giải pháp tiếp cận,..

Nói cho gãy gọn lại thì digital platform cho ta những gì ?

 • Thông tin khách hàng, hành vi / thói quen tiêu dùng
 • Kênh mua hàng

Các dữ liệu trên lấy từ: Website / Social Network / App / Search Tools / Smartphone… Tất cả các thiết bị có kết nối số, có tương tác với người dùng. Đơn giản như tôi dùng loa thông minh Alexa nghe nhạc, search voice, (có thể nó nghe trộm nữa?) cũng sẽ tiết lộ một nhiều thứ về tối ?!… & Đó là 01 thứ trong tỷ thứ của IoT – Kết nối vạn vật !

Từ big data qua AI sẽ cho ra kết quả:

 • Chân dung khách hàng đầy đủ
 • Nhu cầu sản phẩm / dịch vụ của khách hàng
 • Cao thủ hơn, level max là: Tạo ra nhu cầu mới cho khách hàng !

big data

Trong hình ảnh mô tả tổng thể về digital programs thì:

 1. Omnichannel
 2. Digital marketing
 3. Ecommerce

chỉ là phần nổi, là các hệ thống chiến lược đa kênh digital nhằm mục đích tiếp cận khách hàng. Nhưng ẩn sau đó & quyết định tính hiệu quả sâu sắc nhất là phần chìm của tảng băng.

Data-Driven là phần chìm của tảng băng trong hệ thống sẽ quyết định thắng lợi. Đó là: Dữ liệu lớn, công nghệ điều hướng dữ liệu người dùng.

Nói ngược lại: thì để cho các kênh như omnichanel, ecommerce, digital mkt hiệu quả thì cần có Data-driven mkt & technology

Tất nhiên để có được technology, bigdata, thì mới có thể thực hiện được data driven ! &…hiện nay việc này mới chỉ có thể thực hiện được ở các doanh nghiệp lớn.

Data Driven Marketing & Technology
Data Driven Marketing & Technology – Phần hình ảnh này được lấy từ video bài talkshow Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến

Vậy các doanh nghiệp nhỏ thì lựa chọn nào trong kỷ nguyên số 4.0 ? Tất nhiên là phẩn nổi của tảng băng kia. Các SME có thể sử dụng các kênh đó để tối ưu cho hoạt động bán hàng của mình. SME có thể sử dụng digital platform là các dịch vụ của các nhà cung cấp là các công ty lớn.

Về Omnichannel là gì ?

Omnichannel là một chiến lược nội dung đa kênh mà các tổ chức sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ. Thay vì làm việc song song, các kênh truyền thông và các tài nguyên hỗ trợ của họ được thiết kế và phối hợp để hợp tác. ~ theo Wikipedia EN.

Lựa chọn kênh phát triển, bán hàng..

05 kênh bán hàng được đánh giá hiệu quả:

 1. Shop
 2. Facebook
 3. Website
 4. Zalo/Instagram
 5. Mạng lưới đại lý/cộng tác viên

Nhưng không vì thế mà bất kỳ doanh nghiệp nào hay sản phẩm nào cũng phù hợp để thúc đẩy cả 5 kênh bán hàng! Bởi mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có những đặc thù & tệp khách hàng riêng. Vậy nên cần nghiên cứu đánh giá để lựa chọn kênh nào là trọng tâm, kênh nào để chốt đơn bán hàng, kênh nào hỗ trợ truyền thông,…

Phải nhìn nhận phát triển đa kênh trong thương mại điện tử chính là thúc đẩy đa điểm chạm tới khách hàng. Bạn có thể chỉ bán / chốt đơn tại 1 điểm nào đó trong đa kênh kia. Nhưng các kênh còn lại là các môi trường để tăng cơ hội thương hiệu doanh nghiệp của Bạn chạm tới khách hàng, tăng cơ hội chiếm cảm tình từ KH ! Bởi khách hàng hiện nay như con Nai Vàng ngơ ngác bị bao vây xung quanh bởi rất nhiều SÓI ~ rất nhiều những lời mời gọi, dụ dỗ ngọt ngào từ các đối thủ cạnh tranh với Doanh nghiệp chúng ta. Vậy nên trong cuộc đua này chúng ta không thể đứng yên!

Khách hàng hiện nay họ như một cô gái / chàng trai đã lớn, đã từng vấp ngã, nên họ sẽ không yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Khách hàng lại ngày càng bớt “Nai Vàng ngơ ngác“.Vậy nên, trước khi mua một sản phẩm / dịch vụ gì thì họ sẽ tìm hiểu đa kênh thông tin về sản phẩm dịch vụ của một thương hiệu hay nhà cung cấp nào đó. Khi đạt đủ niềm tin thì họ mới chốt đơn !

marketing4.0
IoT chính là nguồn big data & con người nằm trong vòng theo dõi của IoT

Thế này nhé ~

Sau tất cả nghe rất hay NHƯNG:

 • Quản lý đa kênh thế nào?
 • Đông bộ dữ liệu đa kênh ra sao?
 • Tối ưu đa kênh?
 • Phát triển nền tảng quản lý đa kênh?
 • Chi phí quản lý?

Bài viết này là tâm sự, suy nghĩ trong tôi về marketing thời 4.0 với những góc nhìn là cái miệng giếng của tôi. Tôi không đưa ra kết luận hay giải pháp nào ~

08/02/2020 – Thế nhé !

Xã Hội 5.0 là gì ???

Tại Nhật Bản, hiện nay họ đang thực hiện hóa xây dựng một xã hội 5.0 ! Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng tại các thành phố tổ chức sự kiện Olympic 2020

Giải pháp Marketing thời đại 4.0 4
Mô hình bậc thang phát triển Xã Hội 5.0

Với Xã hội 5.0, có bốn yếu tố kỹ thuật đóng vai trò quan trọng nhất trí tuệ nhân tạo (AI), big data, tự động hóa (robot) và IoT (internet vạn vật).

Đây là bài viết tổng hợp một số vấn đề về marketing trong thời đại 4.0 hiện tại. Những gì đề cập trong bài viết này theo hiểu biết hạn định của tôi để tham khảo. Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng nên làm marketing trong thời đại này chúng ta cần luôn cập nhật thông tin mới, công nghệ mới…

Giải pháp Marketing thời đại 4.0 5

Trần Đức Thảo

...mê cái đẹp, mê công nghệ, thích du lịch đó đây.. & đôi khi "thèm" viết đôi dòng chia sẻ cảm xúc & trải nghiệm.
Trong thế giới 4.0 hiện nay công nghệ đi quá nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay thì ngày mai có thể đã lạc hậu! Thế nên, Hãy cùng học tập & chia sẻ là cơ hội để chúng ta không tụt lại phía sau ^^
Tôi có vài thứ: Dịch vụ marketing | thenaynhe channel

cùng hội cùng thuyền nè:
Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online

Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao?....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Nghề Marketing là làm gì ?

Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Đo lường hiệu quả Marketing ?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ?....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *