Pù Luông vài năm trở lại đây là điểm đến cuối tuần đầy thú vị của Miền Bắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông chỉ cách Hà Nội ~150KM nên rất tiện lợi cho du khách đến nghỉ ngơi cuối tuần.

du lich pu luong
Pù Luông trong mây

Pù Luông có gì ?

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận các huyện Bá Thước và Quan Hóa, nằm ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, cách thành phố Thanh Hóa 130 km về phía tây bắc.

pu luong
Pù Luông hùng vĩ

Pù Luông nổi tiếng với; Bản Hiêu với suối Thác Hiêu, Bản Đôn đẹp với ruộng bậc thang, Bản Kho Mường – Hang Dơi – Chợ Phố Đoàn

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập năm 1999, với diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng. Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái. Cùng với Pù Hu, rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa.

pu luong
Pù Luông trong mây ngàn

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách vườn quốc gia Cúc Phương 25 km, được nối liền với phần đuôi của vườn quốc gia Cúc Phương bằng hai dãy núi đá vôi màu xám chạy song song. Ở giữa là những thung lũng lúa. Phía bắc và đông bắc của khu bảo tồn Pù Luông giáp các huyện Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình. Kéo dài từ phía tây xuống phía nam của khu bảo tồn là dòng sông Mã, từ điểm giáp giới của huyện Quan Hóa với huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) qua khu vực thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) xuống gần thị trấn Cành Nàng (Bá Thước). >>theo Wikipedia

Bản Đôn ở Pù Luông nổi tiến với ruộng bậc thang xinh đẹp

Bản Đôn, xã Thành Lâm là một bản miền núi mộc mạc thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Bản Đôn nằm trong vùng thung lũng rộng lớn, có nhiều ruộng bậc thang rất đẹp.

ban don
Bản Đôn Pù Luông – Điểm du lịch nổi tiếng

Bản Đôn phát triển du lịch mạnh mẽ hơn cả ở Pù Luông nên có Puluong Retreat xinh xắn được xây dựng ngay sát mép ruộng bậc thang. Vì được xây dựng theo mô hình sinh thái, nên PuLuong Retreat không sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng và hiện đại như tivi, tủ lạnh, điều hòa; Pu Luong Treehouse, Pu luong Home các điểm nghỉ dưỡng thú vị và ấn tượng với Bunggalow tiện nghi nhưng thân thiện với môi trường.

Khách tây & khách nghỉ dưỡng thường chọn bên Bản Đôn, vì có nhiều dịch vụ tốt, lại có cảnh đẹp ruộng bậc thang mênh mông. Nghỉ ngơi ở Bản Đôn, du khách có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm thú vị như: Trekking qua các bản làng truyền thống và những ruộng bậc thang, tham quan & đi sang bản Hiêu, khu bảo tồn thiên nhiên rất gần.

Bản Hiêu ở Pù Luông

Bản_Hiêu ở Pù Luông là một bản nhỏ với 100% người Thái. Kể rằng mấy trăm năm trước một gia đình người dân tộc Thái đã đến đây khai hoang mảnh đất này. Đầu tiên chỉ có một gia đình, sau dần mới có thêm, về cơ bản thì phần lớn các gia đình ở đây trong bản là anh em họ hàng!

ban hieu
Bản Hiêu Pù Luông – Một bản làng yên bình

Mình được ông chủ homestay ở đây kể là; Cái tên bản Hiêu là vì lúc đầu mới đến khai phá nơi này thời đó săn bắt & hái lượm là chính, thì dưới phía sườn núi người ta thấy nhiều con Hiêu ( Hươu ), chắc hẳn vùng đất này bình yên nên Hiêu mới đến. Nên họ đã đặt tên cho làng bản này là bản Hiêu.

Bản Hiêu có thác Hiêu với 02 nhánh suối lớn tạo nên các thác dài & đẹp. Thác Hiêu với nguồn nước ngay đầu nguồn tại ngon núi bản Hiêu dựa vào nên nguồn nước trong, nước mạnh, có thể nói là tắm ở thác Hiêu chính là tắm nước đầu nguồn luôn.

am thuc pu luong
Món ăn ở Pù Luông rất dân dã & tự nhiên

Ẩm thực ở Pù Luông dân dã, với các món rau rừng, cá nuôi từ nước suối tự nhiên sạch & ngon.

Video Pù Luông trong mây ngàn

cùng hội cùng thuyền nè:
Kinh thành Huế – Quá trình xây dựng & hình thành

Du lịch Huế & khi nhắc đến cố đô Huế, đa phần người ta nhắc....

Nghi lễ tế Trời – Đàn Nam Giao Huế

Khi vừa lên ngôi vua Gia Long cho lập đàn Nam Giao ở làng An....

Trekking đỉnh Sa Mu | U Bò | Tà Xùa

Trekking khám phá đỉnh núi Sa Mu | U Bò mang lại nhiều trải nghiệm....

Nhậu trên hồ Thủy Điện Na Hang

#thenaynhe Bám tour phượt theo hội YB lên hồ thủy điện Na Hang. Không ngờ đẹp....

Mù Cang Chải – Ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

MCC – Mù Cang Chải đẹp quanh năm vì mỗi mùa một loài hoa, một....

Săn mây Tà Xùa còn dễ hơn gặp lại nyc?

Tại sao phải săn mây Tà Xùa cơ chứ! Sự thật là ở Tà Xùa....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *