inbound marketing

#first

inbound marketing là gì ?

inbound marketing – chiến lược tiếp cận khách hàng tự nhiên, hiệu quả với những nội dung thân thiện, mang lại giá trị thực tiễn cho các vấn đề của khách hàng đang gặp phải.

Start now

inbound marketing – từ khóa do hutspot sáng tạo (2004), hutspot đã đưa ra một chiến lược inbound marketing được áp dụng với sản phẩm của chính họ.

Để bắt đầu xây dựng chiến lược inblound marketing hiệu quả & đúng hướng thì cần có Personas – Chân dung khách hàng của doanh nghiệp? Họ là ai, họ ở đâu, sở thích,… không gian mạng xã hội yêu thích của họ?… Xây dựng chân dung khách hàng của doanh nghiệp là một đòi hỏi #1 trong các chiến lược marketing ! Nên tìm hiểu tại đây

Khi có được chân dung khách hàng rõ ràng, chính xác thì đội ngũ xây dựng kế hoạch marketing sẽ biết lựa chọn kênh marketing nào phù hợp. Đội content marketing sẽ viết những chủ đề đúng lứa tuổi, đúng GU theo thế hệ & đúng pain point của khách hàng gặp phải. Chứ không phải là những content mơ hồ, chung chung, không định vị rõ đối tượng & tất nhiên là không biết rõ ràng vấn đề khách hàng gặp phải !!!

#second

Mục tiêu chiến dịch marketing ?

Nói gì thì nói; làm gì phải có mục tiêu ?! Vậy mục tiêu của một kế hoạch, chiến dịch marketing xyz này là gì ?

  • Nhận thức thương hiệu ?
  • Doanh số ?
  • Tăng lượng khách hàng tiềm năng ?
  • Tăng chuyển đổi ?
  • Tăng traffic cho website ?
  • Tăng user follow: youtube / instagram…

Có rất nhiều mục tiêu có thể đặt ra cho từng chiến dịch marketing, các mục tiêu nhỏ, rõ ràng sẽ giúp chi tiết hóa kế hoạch thực hiện & tất nhiên sự thành công sẽ lớn hơn !!!

target

SWOT – Đây là giải pháp để phân tích điểm mạnh yếu, lợi thế & cơ hội của doanh nghiệp cũng như sản phẩm / dịch vụ. Từ phân tích swot, đội ngũ xây dựng chiến lược inbound marketing sẽ hiểu được doanh nghiệp mình đang ở đâu? Thế mạnh, lợi thế sản phẩm. Những thách thức có thể gặp phải? Đối thủ là ai? Cơ hội nào cho ta?… Như vậy, đội ngũ làm marketing sẽ biết mình đi vào trận chiến với kẻ thù là ai? Cần chuẩn bị gì? Thách thức & cơ hội… Chi tiết xem tại đây

phan tich swot the nao

#why

chiến lược inbound marketing

Chiến lược inbound marketing là tiếp cận khách hàng với cách thức mới, tự nhiên & hiệu quả hơn!

mô hình inbound marketing

Blog, Social

1-người lạ

Lead customers

3-Khách hàng

Servey & Feedback

4-trung thành

Có thể thấy mô hình inbound marketing đó là cả một quá trình từ biến người lạ thành khách hàng, chăm sóc trở thành người trung thành với thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Điều nổi bật inbound marketing là tính tự nhiên của cách tiếp cận để biến người dùng (người lạ tìm kiếm nội dung) thành khách hàng. Họ đến một cách tự nhiên & cần thiết qua; organic search, social media,..

Lưu ý: Inbound marketing không phải là cách tạo ra tương tác một chiều từ doanh nghiệp tới khách hàng, mà nó là một vòng lặp & tương tác qua lại

Xây dựng nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng, độc nhất, đúng đối tượng target, đúng pain point, intent.. lúc này chính là quá trình dẫn dắt, lead người dùng vào trong vòng tương tác với nội dung chúng ta tạo ra …

#1 Người lạ >> khách viếng thăm

Tập trung vào kênh truyền thông với nội dung vào chủ đề liên quan mà khách hàng quan tâm, đó là các search keyword organic. Các keyword có traffic tốt sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

#2 Khách viếng thăm >> Khách hàng tiềm năng

Chất lượng nội dung, nội dung dễ hiểu, nội dung đúng intent (ý định tìm kiếm) của người dùng, sẽ quyết định thành công của giai đoạn thu thập người dùng mới

#3 Users tiềm năng >> Khách hàng

Đây là giai đoạn khéo léo đưa ra giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết được vấn đề KH gặp phải. Từ đây, đẩy khách hàng qua landing page để chuyển đổi CTA >> Khách hàng của doanh nghiệp.

 

#4 Yêu thương hiệu

Thông tin blogging chất lượng để cung cấp cho khách hàng đã mua sản phẩm. Ví du như các mẹo sử dụng hiệu quả… Điều này sẽ kéo tương tác của khách hàng với bình luận, chia sẻ socials… Đây chính là nguồn viral hiệu quả. KH cũ trở thành đại sứ cho thương hiệu DN.

Kênh triển khai digital marketing

Như đã phân tích về Buyer Personas – Hiểu khách hàng của mình là ai? Họ thích hoạt động trên môi trường social nào?… Khi ấy khách hàng ở đâu, chúng ta ở đó.  Đây chính là giải pháp Omnichannel bán hàng đa kênh – Với inbound marketing là chiến lược nội dung đa kênh.

Chi tiết bạn có thể xem cách triển khai tại bài viết: Chiến lược tiếp thị digital marketing

#final

#inbound & #outbound in marketing

So sánh inbound & outbound marketing để nhận thấy sự những điểm khác biệt giữa 2 chiến lược marketing.

so sanh inbound vs outbound marketing

#inboundmarketing

Có thể thấy rõ ràng inbound marketing là phương thức marketing hiện đại, tiếp cận khách hàng đa phương tiện & tương tác chủ động hai chiều, chính vì vậy nó mang lại hiệu suất & hiệu quả cao hơn.

#outboundmarketing

Outbound marketing là dựa trên nền tảng kênh marketing truyền thống nên có nhiều giới hạn về nguồn tiếp cận, tính tương tác & khả năng sàng lọc đối tượng. Vì thế hiệu suất & hiệu quả thấp hơn.

Đo lường hiệu quả hoạt động marketing

Đo lường hiệu quả của hoạt động marketing là thước đo cuối cùng để đánh giá mức độ thành công hay thất bại của chiến dịch marketing đặt ra ban đầu ! Theo các mục tiêu đặt ra trong chiến dịch marketing mà ta sẽ có chỉ số đo lường hiệu quả marketing

#the_end

Inbound marketing hiện nay đang được áp dụng khá mạnh mẽ. Bởi nhiều doanh nghiệp lớn đã nhận ra hiệu quả từ chiến lược inbound marketing mang lại.

Các doanh nghiệp nhỏ do thiếu nguồn lực & nhận thức marketing nên chưa thực sự hiểu & áp dụng được inbound marketing trong thực chiến. Để triển khai inbound marketing cần cả một quá trình khá dài & đầu tư nghiêm túc, chất lượng! Nhưng thành quả nó mang lại là hiệu quả & sự bền vững !

Nếu bạn thích có thể Coffee với tôi ^^ hoặc tham khảo SERVICES

Blog Marketing

Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online

Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao?....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Nghề Marketing là làm gì ?

Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Đo lường hiệu quả Marketing ?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ?....

Hiểu Mình – Hiểu Nghề – Hiểu Người

Nghề marketing cần siêu đẳng để thấu hiểu tất cả. Cần hiểu nghề, hiểu người (khách hàng), hiểu....

Lập kế hoạch Marketing Online

Xây dựng kế hoạch marketing hay xây dựng chiến lược marketing trên một trang giấy....