Lựa chọn cổ phiếu tốt cũng chính là lựa chọn một doanh nghiệp tốt để đầu tư. Nhưng một câu hỏi lớn cho tất cả mọi người là; cổ phiếu thế nào là tốt? cách lựa chọn cổ phiếu tốt khi đầu tư?

lua chon co phieu tot
Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư ?

Thế nào là cổ phiếu tốt? Doanh nghiệp tốt ?

Tại sao tiêu đề bài viết này là; Lưu ý khi muốn lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư? Bởi nếu bạn chỉ chơi chứng khoán hay nói đúng hơn là lướt sóng cổ phiếu thì yếu tố lựa chọn cổ phiếu tốt không hẳn đã cần! Hoặc có thì chỉ là yếu tố phụ trợ thêm. Bởi khi lướt sóng thì yếu tố hàng đầu là xu thế ngắn hạn trên thị trường chứng khoán!

#1 Chuyện đầu tư chứng khoán hay Chơi chứng khoán?

Bên lề xíu nè:

Nếu thực sự bạn là nhà đầu tư investor tức là;

 • Khi bạn mua bán cổ phiếu lướt sóng thì chỉ gọi là Trading . Hay dân ta gọi là Chơi chứng khoán, đó là những cá nhân nghe đồn, phím 3 chữ cái trong các hội nhóm…
 • Khi bạn nghiên cứu & đánh giá được điểm mạnh yếu nội tại, chiến lược của doanh nghiệp mã cổ phiếu bạn muốn mua & nắm giữ thì đó mới là Investment – Bạn là Nhà đầu tư

#2 Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp có cổ phiếu tốt

Quay trở lại vấn đề lựa chọn doanh nghiệp tốt để đầu tư cần những yếu tốt nào?

 1. Chiến lược, sứ mệnh & tầm nhìn nhất quán & rõ ràng với mục tiêu theo đuổi & thế mạnh cốt lõi.
 2. Chiến lược kinh doanh mới có tiềm năng đột phá trong tương lai
 3. Ban quản trị, người đứng đầu có tỷ lệ sở hữu lớn.
 4. Thông tin doanh nghiệp về đội ngũ lãnh đạo, cổ đông lớn, BCTC minh bạc, thuê Cty kiểm toán lớn, uy tín.
 5. Lợi nhuận, hoạt động chia cổ tức rõ ràng (chơi đẹp).

Báo cáo tài chính (BCTC) minh bạch được kiểm toán bởi tổ chức uy tín. Đó chính là nguồn thông tin sổ sách giá trị để chúng ta (NDT) nhìn vào & đánh giá cổ phiếu tốt, còn nhiều tiềm năng hay rủi ro qua các cách phương pháp định giá cổ phiếu P/B , P/E ,…

Định giá cổ phiếu hiện tại còn ở mức thấp. Tức là cổ phiếu này đang bị thị thường bỏ quên, đó chính là cơ hội khi ta đánh giá tổng thể từ chiến lược kinh doanh, cơ hội & rủi ro, mức định giá cổ phiếu hiện tại… >>Chốt >> Đầu tư >> Yes / No !

Lưu ý;

Tránh đầu tư vào các Cổ Phiếu / Doanh nghiệp:

#1 Doanh nghiệp vô chủ

Đó là những doanh nghiệp không có cổ đông lớn nằm trong ban quản trị doanh nghiệp (BQT DN), hay ban điều hành & trong hội đồng quản trị (HĐQT).

Xuất hiện tình trạng các ông chủ bán 100% cổ phiếu mình sở hữu. Vậy thì cuối cùng ai là người sở hữu DN này? Đó là các cổ đông nhỏ lẻ nhưng lại không nắm quyền hay vận hành doanh nghiệp này cả!

Hiểu đơn giản là khi người điều hành doanh nghiệp mang tâm thế là Cty của họ thì họ sẽ hết sức tâm huyết chiến đấu cho sự lớn mạnh của DN đó. Như cách họ chăm con mình vậy! 

Ngược lại thì những người lãnh đạo DN hiện tại chỉ sở hữu không đáng kể cổ phần Cty! Vậy họ có chiến đấu hết mình? Có một lòng một dạ hay không? Hay họ chỉ làm vì đồng lương cơ bản?!! Nếu vậy chắc chắn có tham nhũng!

Một video rất đáng để xem, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cái gọi là; Công ty vô chủ !

Anh Long Phan & Minh Tuấn trên kênh Tài Chính Kinh Doanh là những người có chuyên môn & chia sẻ kiến thức công tâm.

#2 Chiến lược kinh doanh không nhất quán

 • Chiến lược kinh doanh Cty thường xuyên bị thay đổi ?! Thiếu tính nhất quán trong mục tiêu DN
 • Trọng tâm chiến lược sản phẩm, dịch vụ không rõ ràng,..

#3 Doanh nghiệp thiếu “chính trực”

 • Doanh nghiệp thay đổi Cty kiểm toán khá thường xuyên, hoặc thuê cty kiểm toán ít tên tuổi.
 • Lãnh đạo doanh nghiệp (hoặc người thân) cũng hay đầu tư cổ phiếu chính Cty mình! Cái này gọi là không lo làm ăn mà lại tập trung kiếm tiền nhờ lướt sóng cổ phiếu Cty mình, ắt hẳn sẽ có sự thiếu nghiêm túc. Hoặc có gian lận thông tin…
 • Thông tin doanh nghiệp không cung cấp đầy đủ, đúng thời hạn như: BCTC chậm nộp, sửa đổi nhiều lần,.. Lãnh đạo thông báo mua cổ phiếu rồi lại không!
 • Hồ sơ ban HDQT Cty không tốt, thiếu thông tin. Các thông tin liên doanh liên kết, hoạt động M&A các Cty người nắm giữ cổ phần chồng chéo.. Tất cả thông tin trên thiếu minh bạch đều có thể dẫn đến “tham nhũng” trong doanh nghiệp đó
 • Phớt lờ phản hồi từ cổ đông

#4 Hoạt động tài chính không lành mạnh

 • Phát hành trái phiếu, huy động vốn cho mục đích đầu tư không rõ ràng
 • Chia cổ tức, lợi nhuận không “đẹp”. Hiện nay các DN toàn chơi chiêu chia cổ tức bằng cổ phiếu?! Thực chất đây chỉ là chia tách cổ phiếu. NDT không được lợi gì !!!
Cách lựa chọn cổ phiếu tốt ? 6
Quá trình tìm kiếm & lọc những cổ phiếu tiềm năng bứt phá trong tương lai đòi hỏi nhiều công sức, trí tuệ…

Sau tất cả;

Đầu tư cổ phiếu tốt tức là đầu tư vào một doanh nghiệp cần định hình thời gian bao lâu? Để trả lời câu hỏi này thì ta cần biết rằng; Một chiến lược kinh doanh của một DN cần thời gian 05-10 năm. Vì vậy để xác định đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp mang lại lợi nhuận X lần thì cũng cần thời gian như vậy & hơn thế!

Sau nữa là;

Để đầu tư hiệu quả việc mua bán cổ phiếu thì cần nắm rõ các thuật ngữ chuyên nghành qua bài viết học giao dịch chứng khoán qua các thuật ngữ cơ bản. Kỹ thuật định giá cổ phiếu phù hợp từng doanh nghiệp?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Accept cookie with us