Đặt chân đến Huế vào buổi trưa, sau khi vội vàng ăn tạm chút gì đó lót dạ, chúng tôi được giới thiệu với một người sẽ dẫn chúng tôi tham quan Phá Tam Giang. Thật đặc biệt người hướng dẫn cho đoàn chúng tôi lại là một nhà thơ, một nghệ sỹ của Huế – đó là điều ấn tượng với tôi trong chuyến đi lần này. Vào Huế và gặp gỡ nhiều nghệ sỹ của Huế có lẽ sẽ cảm nhận được một Huế sâu sắc và trầm lặng.

Thăm Phá Tam Giang, một chiều..

 
tam giang
Tam Giang, Thua Thien Hue, Viet Nam

Chiều trên Phá Tam Giang 23

 

Chiều trên Phá Tam Giang 24

 

chieu tren pha tam giang
 

Một chiều trên Phá Tam Giang – Huế

Chúng tôi được trải nghiệm những hoạt động xay – giã – giần – sàng gạo theo kiểu nông thôn ngày xưa. Cùng nhau thử cảm giác đạp guồng quay nước của nông dân vùng lúa nước nơi đây, tham quan ngôi nhà truyền thống. Cảm nhận những hình ảnh cổ xưa còn sót lại trong làng. Dù mọi người đều mệt nhưng khi lên đò để ngắm cảnh chiều trên phá Tam Giang tất cả dường như có một sức sống mới nhờ quang cảnh đẹp và trong lành ở đây.

 
Chiều trên Phá Tam Giang 25

 

Chiều trên Phá Tam Giang 26

 

Một vài thông tin về Phá Tam Giang

Người Bắc như tôi còn chưa hiểu hết nghĩa của từ Phá trong Phá Tam Giang là gì. Phá cũng cùng nghĩa với đầm, và là đầm ra cửa biển giao giữa ba con song nên gọi là Phá Tam Giang. Phá Tam Giang là một thủy lộ chính để lên kinh thành Huế ngày xưa nên ai thượng kinh đều phải vượt phá. Theo người nghệ sỹ dẫn đoàn chúng tôi tuy là đầm nhưng vì có sóng nên ca dao có câu:
 
Đường vô xứ Huế quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
Thương em anh cũng muốn vô
Sợ truông Nhà Hồ*, sợ phá Tam Giang…
 
Xưa kia vùng đất ngày nguy hiểm cho thuyền bè qua lại, có giặc có cướp nên ca dao có câu như vậy. Nhưng giờ đây phá Tam Giang mực nước cạn, ngồi trên đò có thể ngắm nhìn từng đàn cá nhỏ tung tăng, thỉnh thoảng có chú cá còn nhảy tanh tách trên mặt nước, như những giọt pha lê mà trước giờ tôi chỉ nhìn thấy trên máy tính. Cảnh hoàng hôn trên phá Tam Giang mơ mộng, êm đềm. Một làn gió mát thoảng qua, ánh nắng dìu dịu của mặt trời chiều đang dần khuất, có lẽ không thể có ống kính chuyên nghiệp nào có thể ghi lại được khoảnh khắc này. Đến Huế nhiều lần nhưng có lẽ lần đầu tôi cảm nhận thế nào là Huế êm đềm, thơ mộng. Người nghệ sỹ trên đò có lẽ vì thế mà thức thời cất lên câu hát:
 
Phá Tam Giang ngày nay đã cạn
Truông nhà Hồ* nội tán cấm nghiêm
chiều phá tam giang
tha hồ mà hóng chuyện của nhà thơ Quê Võ

Chú thích:
Theo Giáo sư Tôn Thất Bình, một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian miền Trung Việt Nam, thì trước đây khu vực được gọi là Truông Nhà Hồ vốn là một vùng đất rộng bạt ngàn, cây cối um tùm, là sào huyệt của một băng cướp rất nguy hiểm, ai đi qua đó cũng thường bị chúng bắt bớ, giết chóc để cướp của đòi tiền mãi lộ. Được lệnh Chúa Nguyễn, quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng vào đánh dẹp thành công. Từ đó truông nhà Hồ trở nên yên bình.

Truông Nhà Hồ còn là nơi trú ngụ của các nghĩa sĩ Cần Vương đi theo vua Hàm Nghi và tướng Tôn Thất Thuyết chống thực dân Pháp Pháp. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, truông nhà Hồ không còn là truông vắng mà trở thành đường lớn, tấp nập xe pháo hành quân, và được đặt tên mới là “Dốc 6 độ”

Phá Tam Giang chiều nay..có nắng, có gió,..có người ta yêu

Pha tam giang
Hoàng hôn trên Phá Tam Giang

Chiều trên Phá Tam Giang 27
Chiều trên Phá Tam Giang 28

Chiều trên Phá Tam Giang 29


Chiều trên Phá Tam Giang 30

 
Có lẽ phong cảnh sinh tình, ca từ tuyệt vời làm cho giọng hát tuy nghiệp dư nhưng lại vô cùng cuốn hút. Có lẽ các du khách đi tham quan trên phá sẽ không ít lần bắt gặp những người chèo đò cất lên câu hát hay các câu hò đối đáp nhau. Phải chăng một phần vì cảnh đẹp nơi đây gợi cho con người ta một thứ cảm xúc mãnh liệt muốn bày tỏ thành lời hát, hay cũng có thể bởi vì người dân Huế đều là những nghệ sỹ tức cảnh sinh tình.
 
Chiều trên Phá Tam Giang 31

Chiều trên Phá Tam Giang 32


Trên phá giờ vẫn còn một vài người dân giữ nghề đánh bắt cá trên đầm phá, theo như lời người dân ở đây, xưa kia nghề đánh bắt là nghề vàng, nhưng giờ đây nguồn thủy sản cũng đã vơi đi rất nhiều nhưng vẫn còn những người dân lưu giữ ngành nghề truyền thống của ngôi làng này. Chúng tôi quay về và thưởng thức những món đặc sản của vùng phá Tam Giang trong không gian chiều tối tiếng gió vi vu như một khúc nhạc. Khung cảnh khiến tôi quên hoàn toàn cảnh xô bồ nơi Hà Thành nhộn nhịp, hòa mình vào khung cảnh bình dị nhưng vô cùng nên thơ này.
Huế Festival 2012
 
****************************************

Tạm biệt Phá Tam Giang

Thêm ảnh về Phá Tam Giang và những người bạn

Chiều trên Phá Tam Giang 33
Chiều trên Phá Tam Giang 34
Chiều trên Phá Tam Giang 35
Nhà thơ Võ Quê
Chiều trên Phá Tam Giang 36
người lái đò trên Phá Tam Giang
Chiều trên Phá Tam Giang 37
Chiều trên Phá Tam Giang 38Chiều trên Phá Tam Giang 39
 
Chiều trên Phá Tam Giang 40
Chiều trên Phá Tam Giang 41

Chiều trên Phá Tam Giang 42


Chiều trên Phá Tam Giang 43

Có một vài điểm #thenaynhe đã ghé thăm;

Và đến với Huế thì không thể thiếu các Món Ngon Xứ Huế – Ẩm thực Huế là một nét văn hóa rất đặc trưng vùng miền.

cùng hội cùng thuyền nè:
Kinh thành Huế – Quá trình xây dựng & hình thành

Du lịch Huế & khi nhắc đến cố đô Huế, đa phần người ta nhắc....

Nghi lễ tế Trời – Đàn Nam Giao Huế

Khi vừa lên ngôi vua Gia Long cho lập đàn Nam Giao ở làng An....

Trekking đỉnh Sa Mu | U Bò | Tà Xùa

Trekking khám phá đỉnh núi Sa Mu | U Bò mang lại nhiều trải nghiệm....

Nhậu trên hồ Thủy Điện Na Hang

#thenaynhe Bám tour phượt theo hội YB lên hồ thủy điện Na Hang. Không ngờ đẹp....

Pù Luông trong mây

Pù Luông vài năm trở lại đây là điểm đến cuối tuần đầy thú vị....

Mù Cang Chải – Ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

MCC – Mù Cang Chải đẹp quanh năm vì mỗi mùa một loài hoa, một....

0 thoughts on “Chiều trên Phá Tam Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *