Trong đó có nơi chôn cất vua Tự Đức tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc nổi loạn Chày Vôi, Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi Tự Đức mất, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng.

Lăng Tự Đức là một quần thể công trình kiến trúc

Lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 19

Lăn Tự Đức – Yên Lặng và Thanh Bình

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 20

Nhà bia trong lăng Tự đức

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 21

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 22

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 23

Khiêm lăng

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 24

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 25
Gần 50 công trình trong lăng ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Lối đi lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ. Qua khỏi cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần là khu điện thờ, nơi trước đây là chỗ nghỉ ngơi, giải trí của vua. Đầu tiên là Chí Khiêm Đường ở phía trái, nơi thờ các bà vợ vua. Tiếp đến là 3 dãy tam cấp bằng đá Thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn – một công trình hai tầng dạng vọng lâu như một thế đối đầu tiên với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước. Giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm với những mảnh đất trồng hoa và những hang nhỏ để nuôi thú hiếm. Trên hồ Lưu Khiêm có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi nhà vua đến ngắm hoa, làm thơ, đọc sách… Ba cây cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm bắt qua hồ dẫn đến đồi thông.

Lăng Tự Đức – Một cảm giác rất bình yên

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 26

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 27

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 28
Một cậy Đu Đủ mọc giữa đổ nát

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 29

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 30

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 31

 

Thăm Lăng Tự Đức - Huế 32

 

Thời Phong Kiến để lại rất nhiều công trình tuyệt đẹp. Nhưng tôi cũng nhận thấy nó đều có cái giá rất đắt trong lịch sử, mà cái giá ấy chính người dân lao động phải trả bằng máu và sinh mạng. Vậy nên các “tác phẩm” này phải thuộc về nhân dân lao động.

Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức lấy tên Vạn Niên Cơ đặt tên cho công trình, với mong muốn được trường tồn. Tuy nhiên, do công việc sưu dịch xây lăng quá cực khổ, lại bị quan lại đánh đập tàn nhẫn, là nguồn gốc cuộc nổi loạn Chày Vôi của dân phu xây lăng.
Tương truyền, dân chúng ta thán:
Vạn Niên là Vạn Niên nào

Thành xây xương lính, hào đào máu dân

*** Thông tin lịch sử được lấy từ nguồn wiki ***
ihavenothing 3/2011
toàn cảnh lăng tự đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Accept cookie with us