Xây dựng kênh youtube channel kiếm tiền hoặc để truyền thông thương hiệu doanh nghiệp / cá nhân hiện nay là xu thế. Nhưng cách xây dựng channel youtube từng bước thế nào để mang lại hiệu quả cao?

06 bước xây dựng kênh Youtube hiệu quả từ con số 0 !

#1  Thiết kế trang youtube channel riêng

Trang youtube channel của bạn cũng gần như một trang Vlog cá nhân & có những nét của một blog. Nó nên thể hiện cá tính của riêng bạn. Nên có logo, gương mặt bạn cũng chính là nhận diện brandname cá nhân của bạn.

thiet ke trang about youtube channel
Thiết kế banner / trang about youtube channel

Ảnh bìa – Channel Art

Ảnh bìa chính là không gian hình ảnh chào đón khi khách tới chơi nhà. Khi bạn có một video hay, gây ấn tượng với người xem thì sẽ khiến người xem thu hút, tò mò và vào kênh của bạn (nhà bạn) để ngó nghiêng xem bạn là ai? kênh của bạn về chủ đề gì?…Để họ bấm theo dõi subscribe !

Lưu ý ảnh bìa khi thiết kế cần theo dõi hướng dẫn trong: Tùy chỉnh kênh / Xây dựng thương hiệu tab

Để hình ảnh đạt chất lượng cao nhất trên mọi thiết bị, hãy dùng ảnh có độ phân giải tối thiểu 2048 x 1152 pixel và có kích thước tối đa 6 MB

Cần tối ưu hình ảnh bìa với giao diện mobile / computer / tablet. Hãy làm theo hướng dẫn trong tùy chỉnh.

About tab:

Trang about tab bạn có thể để thông tin;

 • Giới thiệu sơ qua về youtube channel của bạn, với những từ khóa cơ bản.
 • Thông tin liên hệ
 • Các kênh Social khác của channel youtube

Gợi ý:

Cũng giống như một trang web doanh nghiệp có trang giới thiệu về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm, tầm nhìn sứ mệnh,… Bạn hãy viết & chia sẻ về ý tưởng, mong muốn khi xây dựng kênh youtube để làm gì. Nó cũng giống như start_up cần có một lý do, một câu chuyện khởi nghiệp là gì !!!

Câu chuyện hay, lý do hợp lý chính là điều giữ chân người xem & kết nối để họ thích thú & ấn subscribe

Channel Icon – Biểu tượng kênh

Biểu tượng kênh hay chính logo nhận diện kênh youtube của bạn. Những Vlog cá nhân thì có thể để chính ảnh bạn. Đó là cách nhận diện thương hiệu cá nhân.

Thiết kế trang youtube với các yếu tố cơ bản: about / channel art / icon giúp kênh youtube của bạn gây ấn tượng với người xem

#2 Nghiên cứu từ khóa – Chủ đề video

Có nhiều lý do để bạn lập kênh youtube channel:

 • Theo xu thế lập kênh youtube nhưng chưa biết làm về chủ đề gì !!!
 • Có ý tưởng làm về video chủ đề rõ ràng như ẩm thực, đồng quê, du lịch, nội thất, mẹo vặt, DIY,… Nhưng chưa biết cách xây dựng kênh youtube chi tiết với từ khóa video cụ thể.

Thực ra thì một chủ đề video nhất định nhưng sẽ có vô số từ khóa

Ví dụ chủ đề: Món ăn đồng quê – Với món ăn Gà nướng

 • Gà nướng rơm
 • Gà nướng đắp đất
 • Gà nướng phim đất rừng phương nam
 • …v.v..
nghien cuu tu khoa
Nghiên cứu từ khóa video youtube

Đơn giản nhất là bạn hãy vào youtube & tìm kiếm với từ khóa chính GÀ NƯỚNG … & sẽ có vô số các gợi ý từ khóa đang thịnh hành có liên quan.

Nhưng với những video mới, chủ để mới thì sao? Cái này thì liên qua tới nâng cao một chút về nghiên cứu từ khóa trong SEO rồi !!! Xem thêm ở video ở #thenaynheVlog

#3 Xây dựng nội dung hay – Kịch bản video

Nội dung là Vua – Content is King !

Đó là câu nói cửa miệng của dân làm SEO bao năm nay. Dù là bài viết, media hình ảnh hay video thfi cũng là nội dung (content) để tiếp cận người dùng (user: người đọc, người xem). Nội dung hay & hữu ích sẽ được người xem thích, vote, like, comment, share,..

Nói đến kich bản video sẽ khiến nhiều người giật mình lo lắng. Nhưng thực tế cũng giống như làm một món ăn. Nó cần có chủ đề, mở bài giới thiệu món ăn ngon thú vị như nào ( cay ngọt mặn nồng ra sao…để gây chú ý)

Tiếp theo chính là chi tiết các bước chế biến món ăn, cách dẫn dắt với ngôn ngữ vui vẻ, hài hước cũng giống như món ăn thêm gia vị đó ! Cứ từng bước học tập dần, sáng tạo hơn với những kịch bản có nút thắt, có bất ngờ,…sẽ là những video thú vị cho người xem.

Vlog 1977 cực thành công trong thời gian ngắn với những video khác biệt, nội dung hay & ý nghĩa.

noi dung hay mang lai thanh cong vlog 1977
Nội dung hay, khác biệt đã mang lại thành công đặc biệt cho Vlog 1977

Câu chuyện thực tế thành công bởi kịch bản sáng tạo (dựa trên câu chuyện cũ) & khác biệt của Vlog 1977 đã mang lại thành công bất ngờ cho chính họ.

#4 Tối ưu SEO

Trong bước thiết lập kênh chúng ta có thể tối ưu kênh với những từ khóa chính chủ đề mà kênh youtube của bạn hướng tới.

toi uu seo voi tags
Tối ưu SEO với từ khóa Tags video / Tags channel

Tối SEO cơ bản youtube channel

 • Tối ưu tiêu đề video – Video Title
 • Tối ưu channel youtube với link channel. (Ví dụ: kênh của mình https://www.youtube.com/@thenaynheblog ) Tối ưu theo brandname hoặc từ khóa kênh
 • Phần mô tả video nên có từ khóa chính, từ khóa mở rộng với #hashtags
 • Tags: từ khóa video trong mục tags từng video khi upload & trước khi publish.

#5 Bình luận

Thuật toán xếp hạng & ăn đề xuất youtube chính là các video có tương tác tốt như Like, comment,… Đặc biệt những giờ đầu tiên.

 • Hãy kêu gọi & tạo ra tương tác bình luận của người xem. Mẹo: giai đoạn đầu thì có thể nhờ người quen tương tác giùm :))
 • Gợi ý; có thể hỏi ý kiến người xem giúp kéo tương tác tốt hơn
 • Pin bình luận gây chú ý, hoặc video liên quan…
 • Nhớ trả lời bình luận người xem sớm nhé, đừng để nó nguội, phải nóng hổi !

#6 Subscribes

Làm sao để thêm người theo dõi kênh – Subscribes ? Thực tế là hiện nay youtube hay các kênh media đang bùng nổ, nên đặc biệt cạnh tranh với nhan nhản video được up lên hàng phút, hàng giờ,…

 • Cách duy nhất là xây dựng kênh thật nghiêm túc!
 • Làm chủ đề video nội dung hay / hữu ích như: Vui vẻ hài hước, nội dung hữu ích cho người xem.
 • Làm video nội dung theo trending

Cuối cùng: Làm nội dung video mà bạn có sở trường ! Đó chính là lĩnh vực mà bạn có hiểu biết tốt nhất để chia sẻ với cộng đồng. Nếu bạn có gu ẩm thực, có năng khướu nấu ăn,… Thì đó là lợi thế! Hay bạn có khiếu hài hước, biết diễn xuất thì đó là cơ hội !!!

Lời khuyên của mình:

 • Chỉ có một cách là tạo ra đặc trưng riêng cho kênh youtube của bạn, với chủ để lĩnh vực kiến thức mà bạn rành nhất!
 • Giật tít chủ đề theo trending! Cái này nhiều người làm lắm, cũng không phải là dễ dàng. Làm video theo trent lên nhanh nhưng cũng tắt nhanh, vì từ khóa chỉ là xu thế thôi.
  Nhưng cũng phải nói là trending có nhiều chủ đề hay, bổ ích để làm dài lâu. Từ mấy từ khóa trending xấu xí giật tít những chủ để văn hóa xấu xí thì mình không thích
 • Tối ưu ảnh bìa video. Hãy thiết kế Thumbnail tối ưu với màn hình, cùng tiêu đề video nổi bật của hình ảnh để thu hút người xem từ cái nhìn đầu tiên trên trang chủ youtube. Đừng chọn hình ảnh gợi ý youtube lấy ngẫu nhiên trong video, vì rất khó có được hình ảnh / khoảnh khắc đẹp!
 • Tối ưu End Screen – Màn hình kết thúc video, sẽ giúp giữ chân người xem các video tiếp theo. Hoặc kéo người xem bấm subscribe kênh của mình

Tạo các playlist:

Các playlist có cùng chủ đề liên quan là một cách để tối ưu SEO cho từ khóa chính playlist. Mình đã từng top nhiều từ khóa playlist nhờ tối ưu SEO playlist rồi đó., mình sẽ share trong video nhé.

Nâng cao; phát triển kênh dành cho youtuber

Phía trên là 6 bước xây dựng kênh youtube hiệu quả, nhưng để phát triển kênh mạnh hơn, tối ưu video tốt hơn thì cần thêm thời gian & học thêm nhiều kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Youtube Studio – Nơi để bạn làm youtuber chuyên nghiệp. Với dashboard để theo dõi tổng quan kênh của bạn, bình luận mới nhất, thông báo bản quyền, phân tích số liệu kênh,…

Analytics – Phân tích số liệu youtube channel , chi tiết từng video

 • Nơi giúp bạn hiểu rõ người truy cập người xem đến từ đâu?
 • Người theo dõi subscribe tương tác thế nào với kênh, từng video,… ?
 • Mất người xem (rơi người xem) thời điểm nào video. Điều này sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm khi làm video sau.

Video Editor: Từng bước học cách làm video đẹp, kỹ xảo hơn với các công cụ phần mềm chuyên nghiệp, máy quay xịn xò hơn…

vidIQ Vision for YouTube – Add-on mở rộng cho trình duyệt Chrome. Công cụ add-on nâng cao nay sẽ giúp bạn nhiều hơn về SEO, keywords, mức độ cạnh tranh, chấm điểm SEO video, hoặc đơn giản là xem từ khóa video, so sánh kênh người ta thế nào…

Vấn đề bản quyền – Copyright: Tránh sử dụng âm nhạc dính bản quyền nhé! Hình ảnh dính bản quyền cũng rất rắc rối.

Cách xây dựng kênh youtube kiếm tiền

Kiếm tiền với kênh youtube là một trong những kênh kiếm tiền online (make money online – MMO) nổi bật nhiều năm nay. Trên thế giới có nhiều youtuber đã kiếm hàng triệu $, ở VN nhiều youtuber thành công & có thu nhập rất tốt với kênh MMO youtube.

Cách xây dựng kênh youtube & phát triển kênh kênh thì phần trên đã trình bày. Khi kênh youtube của bạn phát triển đạt các điều kiện mà youtube đặt ra:

 • 4000H Giờ xem (trong 365 ngày)  hoặc 10 triệu lượt xem short video (trong 90 ngày)
 • 1000 Subscribes
 • Xác minh 2 bước
 • Không vi phạm nguyên tắc cộng đồng.

1- Cách kiếm tiền với youtube adsense

Khi bạn đủ điều kiện bật kiếm tiền với youtube thì cùng gmail tạo kênh sẽ tạo một GA (Google Adsense là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google). Mỗi cá nhân chỉ được tạo một tài khoản GA !

Khi kết nối GA với kênh youtube, bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền theo cách cách dưới đây:

 • Quảng cáo trong trang xem video dài, các kiểu quảng cáo hiển thị, không thể bỏ qua,…
 • Quảng cáo trang short video
 • Qua chương trình hội viên của kênh
 • Qua nút cảm ơn: Super thanks
 • Bán hàng…
cach xay dung kenh youtube kiem tien
Cách kiếm tiền trên kênh youtube khi đạt các điều kiện

2- Cách kiếm tiền trên kênh youtube với nhà tài trợ

Khi kênh youtube của bạn đủ lớn, thương hiệu kênh youtube uy tín trong lĩnh vực nào đó thì hoàn toàn bạn có thể nhận được tài trợ như làm video: quảng cáo, review, giới thiệu sản phẩm,… Cách này là bạn nhận tiền trực tiếp từ các nhãn hàng, thay vì cách trên là nhận tiền quảng cáo qua GA của google.

Trên đây là bài viết với 06 bước cơ bản cách xây dựng kênh youtube kiếm tiền & mang lại hiệu quả lâu dài. Bước nâng cao chính là theo dõi phân tích số liệu để đánh giá lại kênh video đã làm hiệu quả tới đâu? Cần rút kinh nghiệm, cải tiến ra sao?

Theo dõi video #thenaynhe để nghe chi tiết hơn ^^

Nếu bạn / Cty bạn cần hỗ trợ kênh media youtube có thể tham khảo dịch vụ digital marketing

cùng hội cùng thuyền nè:
Hướng dẫn chạy Quảng Cáo Youtube từ A-Z

Youtube là kênh video thuộc Google nên chạy quảng cáo youtube với google ads là....

Thống kê tiêu chí xếp hạng Website Google

Tín hiệu xếp hạng từ khóa / website của google là gì ? Lý do....

Cấu Trúc Silo là gì ? Cách Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Chuẩn SEO ?

Cấu trúc silo web là gì ? Cách tạo cấu trúc silo đơn giản &....

03 Bước Viết Bài Chuẩn SEO

Bài viết này mình lại lạm bàn tiếp hay nói đúng hơn là đào bới....

SEO là gì ? Tại Sao Phải SEO ?

Bài viết này sé giải đáp: SEO là gì? SEO là làm gì ? Tại....

Các Công Cụ SEO Cơ Bản

Đây là những công cụ cơ bản cho dân SEO . Hay còn gọi là các....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *