Cách viết bài chuẩn SEO là gì? Viết thế nào để tối ưu SEO nhất? Viết bài chuẩn SEO chính là một phần quan trọng trong SEO Onpage. Bài viết này mình cố gắng đào bới và tổng hợp lại các vấn đề cơ bản để viết một bài viết có nội dung chuẩn SEO.

Chủ đề; cách viết bài chuẩn SEO trong thực tế là…

Đầu tiên cần một tiêu đề dễ coi – Friendly Title – Tiêu đề thân thiện !
Đó là một tiêu đề dễ đọc, không dài dòng quá và đặc biệt chú ý là sự hiện của từ khóa chính cần SEO trong bài viết phải xuất hiện ở trong Tiêu Đề

Lạm bàn thêm chút. Công việc viết bài nội dung chuẩn SEO trong giới “nhà nghề” gọi là : SEO Copywriting

viet bai chuan seo

Cách Viết Bài Cấu Trúc Chuẩn SEO ?

Đầu tiên các bạn viết bài cần sử dụng các thẻ tiêu đề h1/h2/h3… trong trình bày văn bản nhé! Mình thấy nhiều bạn kêu làm SEO mà viết bài thì những tiêu đề thì các bạn chọn giải pháp bôi đen (Bold) mà không sử dụng cái này thì Chuẩn CMN SEO sao được ? Nguyên lý con BOT của công cụ tìm kiếm nó luôn đọc bài viết theo trình tự các thẻ Heading làm chuẩn mực.

Thêm nữa, ý nghĩa của các thẻ tiêu đề trong Văn Bản Học là nó giúp người đọc dễ quan sát các đề mục, tức là giúp cho trình bày văn bản có điểm nhấn – đẹp mắt và dễ coi !

Vài gạch đầu dòng lưu ý khi muốn viết bài có nội dung cấu trúc chuẩn SEO:

 • Hãy Viết với giọng văn của Con Người nhé! Nói vậy là vì đôi khi do áp lực viết chuẩn SEO nên giọng văn bị lái sang vấn đề “từ khóa” quá nhiều, làm cho câu văn trở nên lủng củng, máy móc! Bạn có thể Viết cho từ khóa được chuẩn SEO với cỗ máy của Google/Bing… nhưng sẽ không “chuẩn SEO” với người đọc được. Người đọc sẽ thoát trang nhanh chóng.
 • Chú ý về mặt kỹ thuật là các từ khóa phải xuất hiện đầy đủ trong các thẻ tiêu đề (meta title) và trong mục mô tả (Meta Discription) từ khóa nên viết với các ý mở rộng ra.
 • Kiểm tra cấu trúc web xem thẻ tiêu đề có là H1 không? Nếu không thì cần cấu trúc lại website ngay.
 • Các thẻ tiêu đề h1/h2/h3… nên bôi đậm. Kinh nghiệm là mình sửa trong code để nó sẵn là:  <strong> hoặc là <bold>  nên khi viết bài chỉ cần chọn thẻ thích hợp là OK.
 • Vấn đề các link nội bộ (internal link) trong bài viết cần trúc hợp lý với anchor text các từ khóa bài viết liên quan.
 • Với hình ảnh thì cần thẻ tiêu đề ảnh chuẩn từ khóa liên quan và trong thẻ Alt của ảnh.
 • …Gạch đầu dòng này là phần mở rộng, để dành cho sự sáng tạo riêng của mỗi SEOer ! Có thể đó là bí kíp riêng? Cái này chúng ta cùng bàn ……….cafe sau nhé ^^

Cơ bản như trên mình nghĩ là khá đầy đủ để viết một nội dung cho chuẩn SEO rồi đó. Chỉ có một lưu ý nhỏ nữa là:

Trình bày Bài Viết Đẹp cũng là một điểm cộng trong SEO

Trình bày bài viết dễ đọc (Readability) cũng là một điểm Cộng + nữa trong SEO nhé. Tổng hòa của việc trình bày bài viết đẹp này là một yêu cầu trong vấn đề tăng điểm UX trong tổng thể website của Bạn. Với Blogger thì chúng ta phải tự ngắm và chốt xem đẹp chưa. Còn với wordpress chẳng hạn thì có plugin nó hỗ trợ để duyệt vấn đề này.

Thế Đó,… Viết Bài Như Thế Này Là “xuýt” Chuẩn SEO Rồi !

Cách Viết Bài Chuẩn SEO 4

Mình thề là bức ảnh này chỉ chuẩn mắt với anh em đàn ông bọn mình thôi. Còn Google với trí thông minh nhân tạo nó biêt thừa bức ảnh này là Gái……Ngoan! Vậy nên lưu ý là việc chọn ảnh cho bài viết cũng nên liên quan tới nội dung từ khóa của bài viết nhé.

03 Bước thực hành viết bài sao cho chuẩn và tối ưu SEO nhất

1-Lựa chọn từ khóa để viết bài ?

Ví như bài viết này, từ khóa nhắm tới là: Viết Bài Chuẩn SEO . Là một từ khóa HOT với các ACE trong nghành SEOer. Nhưng HOT này lại không dễ ăn, bởi mục tiêu đưa lên TOP là quá khó vì từ khóa này HOT lâu rồi, có rất nhiều bài viết hay đứng TOP đã lâu. Mình viết ở đây không là để ganh đua vị trí Top, mà chỉ đơn giản: Mình thích thì mình viết thôi !

Vậy nên khi bạn lựa chọn một từ khóa để đẩy blog của bạn lên thì cần tìm một từ khóa hay nhóm từ khóa nghách, hay đoán xu hướng (xem Google Trend) Viết bài đón đầu thì cơ hội thắng sẽ rất cao..

2-Trình bày nội dung hợp lý để cuốn hút người đọc

Như trên đã lưu ý…Giờ thì Bạn hãy viết một tiêu đề đẹp- cuốn hút người đọc. Và hãy “nhồi nhét từ khóa” vào bài viết một cách chuẩn SEO nhé. Chú ý đừng nhồi từ khóa quá đáng, mà để Penguin của Google nó phát hiện thì nguy to.

Theo các chuyên gia SEO hoặc ngay trong các tool hỗ trợ thì tỷ lệ từ khóa nên để trong khoảng 2,5%. Một bài viết tốt nên có tối thiểu 600 từ.

Khi bạn am hiểu lĩnh vực bạn viết thì hãy đặt mình vào vai trò người dùng; để hiểu intent người dùng là gì? Từ đó mình sẽ có ngôn ngữ & cách trình bày phù hợp. Như vậy bài viết sẽ đánh trúng tâm lý & nhu cầu của customers !!

Web nền tảng WP có nhiều plugin tuyệt vời trong việc hỗ trợ check bài viết chuẩn seo hay chưa như; Rankmath, YoastSEO,.. Các plugin này sẽ đưa ra các khuyến nghị về số lượng từ khóa, độ dài bài viết, cấu trúc bài viết nên có, tính dễ đọc (cái này khó chuẩn vì tiếng việt nên plugin không rành), khuyến nghị internal link & outbound link,…

3-Xuất bản bài viết và đưa link đến người đọc ngay

 • Nên index Google ngay & luôn
 • Hãy share lên các mạng xã hội của bạn entity social

Tất cả những việc trên là để kéo người đọc tới bài viết mới nhanh nhất. Bài viết được Google và các công cụ tìm kiếm nó Index sớm. Và khi có một lượng (kha khá) người đọc thích, chia sẻ và tương tác bình luận với bài viết của bạn thì cơ hội lên Top cho bài viết sẽ không còn là Giấc Mơ Trưa nữa !

Cách Viết Bài Chuẩn SEO 5
Bài viết chuẩn SEO cũng như một cô gái có body đẹp cần; chuẩn 03 vòng, khuôn mặt là H1 (tiêu đề bài viết), H2 là V2 V3,.. Độ dài bài viết chính là chiều cao của cô ấy :))

Update 2021

Bài viết chuẩn SEO chính là một trong cách checklist onpage seo hiệu quả số #1.

 • Tác giả bài viết là ai? Author được google soi về hình ảnh & uy tín đó nha
 • Liên kết nội bộ internal link các bài viết liên quan trong trang chuẩn chưa?
 • Liên kết bên ngoài outbound link – Hãy tạo liên kết hữu ích, nguồn uy tín. Nó như một dẫn chứng khẳng định nội dung bạn cung cấp là đúng, chuẩn, đủ!
 • Bài viết nên min 600 từ, nên có chia đề mục để người đọc dễ theo dõi.

Tham khảo; 03 bước viết bài chuẩn SEO

Khi nội dung ổn áp, tức là bài viết chuẩn insight, chuẩn intent người dùng, chuẩn cấu trúc seo.. Kết hợp với cấu trúc site onpage tốt + một chút offpage thì Google sẽ checklist xếp hạng TOP !

cùng hội cùng thuyền nè:
Hướng dẫn chạy Quảng Cáo Youtube từ A-Z

Youtube là kênh video thuộc Google nên chạy quảng cáo youtube với google ads là....

06 bước xây dựng kênh Youtube channel hiệu quả & thành công

Xây dựng kênh youtube channel kiếm tiền hoặc để truyền thông thương hiệu doanh nghiệp....

Thống kê tiêu chí xếp hạng Website Google

Tín hiệu xếp hạng từ khóa / website của google là gì ? Lý do....

Cấu Trúc Silo là gì ? Cách Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Chuẩn SEO ?

Cấu trúc silo web là gì ? Cách tạo cấu trúc silo đơn giản &....

03 Bước Viết Bài Chuẩn SEO

Bài viết này mình lại lạm bàn tiếp hay nói đúng hơn là đào bới....

SEO là gì ? Tại Sao Phải SEO ?

Bài viết này sé giải đáp: SEO là gì? SEO là làm gì ? Tại....

0 thoughts on “Cách Viết Bài Chuẩn SEO

 1. dodong truyenthong says:

  Bài viết rõ ràng xúc tích dễ hiễu lôi cuốn người đọc. Tôi thích bài viết này. Có tham gia mấy cái forum toàn thấy viết những cái tào lao ko. Đa số coppy lại các trang nước ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *