Israel Quốc Gia Khởi Nghiệp

  1. Một dân tộc 2000 năm vong quốc, mới chỉ phục hưng – lập quốc đến nay được 65 năm.
  2. Dân số hiện nay khoảng 8tr người. Toàn bộ là dân do Thái tha hương trở về phục quốc 
  3. Một đất nước không có tại nguyên gì, đất đai thì 2/3 là hoang mạc, còn lại là đồi núi đất đai sỏi đá, thiếu nguồn nước trầm trọng… 
  4. Một đất nước luôn nằm trong thế kìm kẹp và thù hận của các nước xung quanh như Egyp,  Syria, Lebanon, Jordan… lúc nào cũng sẵn sàng tư thế chiến tranh… thông tin thêm >>

..Chúng ta thì sao ???

Việt Nam ta có hơn 2500 năm văn hiến,  tài nguyên thiên nhiên thì khoe mãi chẳng hết! (vì rừng vàng biển bạc…) Truyền thống và lịch sử máu xương thì có đủ! Vậy dân tộc ta còn thiếu gì mà không trỗi dậy?
Nhưng hôm nay:
Thu nhập bình quân đầu người của VN chỉ bằng 1/23 lần GDP bình quân đầu người Israel. Việt Nam đang một phần nhận viện trợ gián tiếp của Israel (Phần lớn các tổ chức World Bank, IMF, ADB,…đều thuộc quyền sở hữu (bất thành văn) và chi phối bởi người Do Thái)
Hiện tại
Israel lại là trung tâm sáng tạo của thế giới với những Cty R&D của Intel, Google, Microsoft…Cisco, Ebay…
Những công ty công nghệ cao chuyên về thiết bị y tế, dược phẩm hàng đầu thế giới.
  • Chủ tịch Google nói: Mỹ là điểm đến số một cho các doanh nghiệp, “nhưng sau Mỹ – Israel là nơi tốt nhất”.
  • CEO Steve Ballmer của Microsoft đã gọi Microsoft là một “doanh nghiệp Israel”, vì số lượng và vai trò trung tâm của đội ngũ nhân viên người Israel trong ty này.
Gần như tất cả các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm công nghệ mới đều được nhen nhóm ý tưởng và được người Israel thử trước tiên.
Israel thực sự là một quốc gia công nghệ cao, với phần lớn các công ty mới thành lập (cty khởi nghiệp) với các ý tưởng sản phẩm công nghệ mới nhất khiến các tập đoàn toàn cầu phải dòm ngó và mua lại. Điều này lý giải tại sao số lượng các công ty Israel có tên trên sàn chứng khoán NASDAQ nhiều hơn tất cả các cty của Châu Âu cộng lại. Israel là quốc gia có số doanh nghiệp mới thành lập nhiều nhất thế giới.
Còn trong lĩnh vực nông nghiệp, Israel ứng dụng công nghệ cao thực tế mạnh mẽ tới mức mỗi người nông dân Israel là một kỹ sư và những kỹ sư đã nuôi cá giữa sa mạc, phủ xanh phần lớn diện tích hoang mạc bằng công nghệ tưới cây theo định lượng nhỏ dọt, tiết kiệm nước sạch.
Các quốc gia: Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Brazil,… đã đến Israel để học và hỏi câu hỏi của chính họ “Cty khởi nghiệp của chúng ta đâu?”
Tinh Thần Khởi Nghiệp - Quốc Gia Khởi Nghiệp Israel 4
Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ của Coffee Trung Nguyên chia sẻ sau khi đọc cuốn sách: “Có một số câu hỏi mà chúng ta cần phải xác định là nỗi trăn trở đời người. Ấy là: Tại sao có người thành công – kẻ thất bại? Tại sao có nước giàu – nước nghèo? Tại sao Việt Nam vẫn mãi nghèo? Làm thế nào để trở thành một quốc gia vĩ đại, hùng cường, có tầm ảnh hưởng? Người khác làm được tại sao ta không làm được? Nước khác làm được sao Nước ta không làm được?”
  • Việt Nam chúng ta thiếu gì ? mà chưa xây dựng được một Quốc Gia hùng cường!?!
  • Phải chăng là chúng ta đang thiếu hụt : Tâm huyết – Tình thần Đoàn kết giữa thời bình? 

Tôi thì cố nhăn nhó, gắng nghĩ xa hơn chút chút… 

Rõ ràng rằng yếu tố Văn Hóa nó là cái vốn, cái gốc phản ánh chiều sâu của một dân tộc! Chúng ta không thiếu thốn quá nhiều những giá trị Văn Hóa dân tộc, bởi lịch sử đã chứng minh tính bền vững và sự trường tồn của Văn Hóa người Việt trước rất nhiều thử thách lịch sử. Nhưng cũng có rất nhiều khuyết thiếu trong tư duy và văn hóa Việt dẫn đến những yếu kém của con người Việt và điều này lịch sử cũng chính là dẫn chứng .
Trong thời chiến tranh, dân tộc VN là 1, tức là mỗi người đều từ bỏ những lợi ích, những toan tính cá nhân hàng ngày, để hy sinh vì một mục đích chung, đó là lợi ích Quốc Gia.!. Nhưng hiện nay giữa thời bình, chúng ta lại khó tìm thấy điều này trong đa số mọi người (?) và ngay cả với rất nhiều người lãnh đạo họ đang bị nhưng toan tính cá nhân làm lu mờ đi tôn chỉ lãnh đạo vì Nước, vì Dân. Và đương nhiên điều này đã một phầ làm Quốc Gia suy yếu.
Chúng ta cần một tư duy lãnh đạo mới, gạt bỏ đi những toàn tính cá nhân thì mới tạo ra được những ý tưởng lớn – mạnh mẽ hơn với Văn Hóa Việt cho thời đại mới. 
Kết quả hình ảnh cho khoi nghiep
~nghĩ ngợi sau khi đọc~ 

Quốc gia khởi nghiệp – Tinh thần khởi nghiệp đã & đang được Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hay có thể gọi là tranh thủ cơ hội qua cách mạng công nghiệp 4.0 !

Tinh Thần Khởi Nghiệp - Quốc Gia Khởi Nghiệp Israel 5

Trần Đức Thảo

...mê cái đẹp, mê công nghệ, thích du lịch đó đây.. & đôi khi "thèm" viết đôi dòng chia sẻ cảm xúc & trải nghiệm.
Trong thế giới 4.0 hiện nay công nghệ đi quá nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay thì ngày mai có thể đã lạc hậu! Thế nên, Hãy cùng học tập & chia sẻ là cơ hội để chúng ta không tụt lại phía sau ^^
Tôi có vài thứ: Dịch vụ marketing | thenaynhe channel

cùng hội cùng thuyền nè:
Biểu đồ mức độ hiểu biết theo tầng thông tin

Bài viết này là chia sẻ về tháp & biểu đồ mức độ hiểu biết....

Tính cách thương hiệu Brand Personality – Tử Tế

Brand Personality – Tính cách thương hiệu! Làm sao để có được điều này? Một....

Kinh doanh Tử Tế – Sẽ mang lại sự trường tồn cho thương hiệu

Tại sao lại là kinh doanh tử tế? Có điều gì bất thường trong tiêu....

Sàn tiền ảo uy tín | Lựa chọn sàn đầu tư Crypto ?

Bài viết này mình chia sẻ về lựa chọn sàn tiền ảo uy tín. Đầu....

Ray Dalio – Bài học về nguyên tắc giá trị

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio được nhiều người ngưỡng mộ, nhiều nhà đầu....

Tư duy phản biện – kỹ năng #1 thời đại

Tư duy phản biện là khả năng tư duy suy nghĩ rõ ràng và có....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *