Tôi đến Hội An vội vội vàng trên chuyến hành trình dài nhiều bến đỗ. Tôi chỉ kịp ghi lại những tấm hình với một đêm Hội An đầy ánh sáng của đèn lồng, của riêng Hội An.

hoi an
Nhà hàng nơi tôi ăn tối

Lần đầu đến HỘI AN – Tôi đã ngỡ ngàng & lạc vào chốn mê cung của ánh sáng đèn lồng khắp nơi

lac giua hoi an day anh sang
Tất tất các hàng quán nơi đây đều treo rất nhiều đèn lồng

 

Hội An nổi tiếng với nghề làm đèn lồng truyền thống

 

Những hàng quán cóc ven sông

Chùa Cầu Hội An

Đến với phố Hội, các bạn sẽ đến với một thế giới riêng biệt như tìm về một khoảng lặng, không có sự náo nhiệt của cuộc sống hiện đại cũng như chẳng có những bảng hiệu panô rực rỡ đèn màu. Không gian, thời gian đều như lắng đọng trong những nếp nhà cổ xưa. Có một câu ca dao mà người dân phố Hội hay nói:
“Hội An đất hẹp người đông.
Nhân tình thuần hậu, lá bông đủ màu”.
Lối vào Chùa Cầu
Chùa Cầu nổi tiếng , đặc trưng của Hội An

 

 

 

Những ngon đèn vàng…lung linh trong đêm mưa nhỏ

 

Đến với phố Hội, các bạn sẽ đến với một vẻ đẹp sống động và rất lãng mạn, sâu lắng và bình yên dưới ánh đèn lồng huyền ảo mỗi đêm 14 âm lịch hàng tháng. Dù toả sáng nhờ ngọn điện thông thường, song ánh sáng của đèn lồng mờ dịu và phảng phất dấu ấn của thời gian xưa cũ. Những chiếc đèn tròn, lục lăng theo phong cách Trung Hoa treo dưới mái hiên và hai bên cửa ra vào, đèn quả trám hoặc ống dài kiểu Nhật Bản phất giấy trắng lơ lửng dọc theo hàng cột, đèn trụ vuông, đèn quả trám to nhỏ các cỡ… tất cả đã tạo lên một thế giới lung linh, huyền ảo.

 

 


Người phố Hội vốn không khoa trương ồn ào, có lẽ do vậy phố xá nơi đây còn giữ được nét kiến trúc cổ xưa trầm mặc. Có lẽ chỉ duy nhất ở phố Hội trên mảnh đất hình chữ S này về đêm nhiều đèn lồng đến vậy. Từ quán xá đến ngõ phố đâu đâu cũng thấy đèn lồng, đủ kiểu dáng, màu sắc, chất liệu. Bên cạnh những cơm Gà, chè Bắp, Cao lâu…. Đèn lồng đã trở thành một thứ đặc sản địa phương nơi đây.

Một nhà hàng rực sáng trong ánh đèn lồng

 

 

 

 

Góc phố dịu dàng, ngọn đèn vàng tỏa chiếu

 

Theo Wiki: ” Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. Thế kỷ 19, do giao thông đường thủy ở đây không còn thuận tiện, cảng thị Hội An dần suy thoái, nhường chỗ cho Đà Nẵng khi đó đang được người Pháp xây dựng. Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập niên 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam. “

ihavenothing 3/2011

0 thoughts on “Lạc vào HỘI AN

Leave a Reply

Your email address will not be published.