Tản mạn chút về content quảng cáo hiện nay hay đánh là mấy chữ: tình thương, gia đình, mất mát, …

Câu chuyện 1.

Chắc hẳn nhiều người đã gặp phải, và đã phải rút tiền trong ví ra để cho một ai đó không hề quen biết mà họ “lỡ cảnh tàu xe vì bị đánh cắp mất hết hành lý, giấy tờ này nọ…” hay người nào đó “đưa cho bạn xem cái giấy chứng nhận giả nào là thương binh, nào là hoàn cảnh gia đình người nhà bệnh hoạn nan y…”
Tại sao chúng ta lại cho tiền họ? có phải là bạn quen thân họ? Câu trả lời là vì bạn thương xót cho họ, vì lòng trắc ẩn của bạn nó đánh thức tình thương và lòng nhân ái trong bạn ….và nó khiến bạn mở ví ! và sự thật là tôi đã nhiều lần mở rút ví để chia sẻ !

Chuyện về marketing 3

Câu chuyện 2.

Chuyện về nghệ thuật marketing dựa trên tình thương và lòng trắc ẩn của con người trong các quảng cáo nhằm đạt tới mục đích cuối cùng của marketing là bán hàng? là doanh số!
Có thể kể đến những quảng cáo cũ như : Quảng cáo mì Gấu Đỏ với hình ảnh câu chuyện bất hạnh về cậu bé tên Tuấn (một vai đóng thế cậu bé bị ung thư), nụ cười trong sáng của trẻ thơ, ánh mắt chia sẻ của bác sĩ, giọt nước mắt đau khổ của người mẹ… Tất cả là một kịch bản hoàn hảo để lấy không ít nước mắt của nhiều người lỡ xem quảng cáo đó. Hay nói đúng hơn là nó đã đánh trúng vào tâm lý con người là lòng nhân ái – tình thương và lòng trắc ẩn để PR cho nhãn hàng sản phẩm của họ.Và chắc chắn rằng họ đã thành công, ví như ít nhất thì tôi lúc đầu cũng thích cái quảng cáo đó và cũng đã ăn ít nhất vài gói mỳ của họ í chứ !
Việc quảng cáo này cũng đã được báo giới và cộng đồng mạng khen chê, ném đá đủ rồi!
Gần đây là quảng cáo của hãng bánh ngọt, bánh trung thu, (và bây giờ mới được xào lại với dịp tết này là dầu ăn Neptune) với hình ảnh cô bé bị câm cùng cảnh ngộ người cha công tác xa chưa thể vể dịp tết cùng con gái, một video clip quảng cáo với một cô bé rất dễ thương với những hành động khiến người xem đồng cảm và sẻ chia. Tuy mức độ lợi dụng tình thương của người xem ít hơn là ở chỗ không có việc đề cập tới vấn đề trích doanh thu để làm từ thiện như quảng cáo Mỳ Gấu Đỏ trước kia.
Nhưng tôi thì cho rằng những video quảng cáo trên đã chiếm được nhiều tình cảm của người xem, nếu không muốn nói là lấy được không ít nước mắt của một số người xem nhạy cảm.!
Chung quy lại của những video quảng cáo kia là rất tình cảm, rất nhân ái, rất nhân văn và rất đi vào lòng người! thế là vô hình hình ảnh sản phẩm và thương hiệu kia đã len lỏi vào trong tâm thức của chúng ta? những Quý khách hàng vô tư!
Đó là sự thành công của một quảng cáo hôm nay.

Uh thì thành công lắm. Nhưng với tôi thì tôi không chấp nhận được tất cả những câu chuyện như trên bởi tôi thấy rằng tôi đang bị lợi dụng. Và tôi rất bức xúc mỗi khi lại thấy lại những cảnh ăn xin man trá  hay video quảng cáo nhân văn giả dối  kia.

Có vẻ như các marketer đang có một thói quen lợi dụng tình thương và lòng trắc ẩn của khách hàng để marketing ?

Và sau tất cả thì liệu lòng trắc ẩn của chúng ta có bị hao hụt ? bởi vô vàn những câu chuyện như trên?

Cuối cùng thì tất cả những đánh giá trên của tôi là đánh giá mang tính cá nhân, dựa trên cảm nhận, hiểu biết nhất định của tôi nên mọi người có thể nghĩ khác!.

cùng hội cùng thuyền nè:
Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online

Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao?....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Nghề Marketing là làm gì ?

Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Đo lường hiệu quả Marketing ?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ?....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *