Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là gì ? Làm marketing là làm gì ?

Marketing là một nghành, nghề. Một nghành đào tạo chuyên sâu của nhiều trường Đại học trên thế giới.

Ngày nay, với những doanh nghiệp lớn: Marketing trở thành một bộ phận thiết yếu, mang tính sống còn của doanh nghiệp.

Làm marketing là làm gì ?

Câu trả lời thường gặp: làm Marketing là làm quảng cáo, chạy TVC, tổ chức sự kiện, PR, Digital, SEO, Viral, Seeding,…

 • Làm Marketing chỉ cần học và biết Philip Kotler, 4P, định vị thương hiệu, quảng cáo, digital mkt,…

Những ý kiến trên chúng ta thường gặp hàng ngày, nghe có vẻ dễ hiểu và người trong ngành đôi lúc khó nói !!! Nhưng cũng không hẳn là sai. Tất cả chỉ chưa thật sự đủ đầy với công việc của người làm Marketing thực sự !

Những ý kiến trên chỉ đơn giản là: liệt kê vài hoạt động quảng cáo, tiếp thị ! Đúng là những hoạt động đó của marketing nhưng chưa đủ! Vì đó chỉ là phần ngọn.

Các hoạt động quảng cáo, tiếp thị chỉ là một phần nổi của tảng băng, là những phần được triển khai ngoài thị trường. Trong đó dễ nhận thấy nhất là mảng lớn nhất: quảng cáo và truyền thông.

Vậy phần chìm còn lại của tảng băng mà mọi người không thấy là gì?

...từ từ...xem tiếp nhé

#thenaynhe

Marketing là gì ?

FAQ of Marketing

Marketing theo Philip Kotler

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA)

AMA định nghĩa:

Marketing is the activity, set of institutions, and processes for creating, communicating, delivering, and exchanging offerings that have value for customers, clients, partners, and society at large.

Wikipedia dịch

“Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”

Theo Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng:

Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra

Thực chất thì không có Định Nghĩa Marketing nào chính xác và được công nhận tuyệt đối nhé! Với wikipedia cũng đưa ra nhiều định nghĩa từ nhiều nguồn để tham khảo!

Trong căn bản marketing của Philip Kotler có nhắc tới marketing 4P. Sau này marketing phát triển hơn với 7P hay còn gọi là marketing mix. Tìm hiểu phần dưới bài viết nhé !

Digital marketing là tiếp thị trên môi trường số

Thời đại 4.0, marketing đã bước sang một giai đoạn mới mạnh mẽ hơn rất nhiều bởi sự xuất hiện rõ ràng không thể đảo ngược, đó là Digital Platform

Marketing Online là gì ?

Đây là cách nói khác của Digital marketing.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, môi trường internet. Nên sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Internet marketing trở thành một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp ngày nay.

Nên đọc: Marketing thời đại 4.0

Marketing trở thành một nghành học trong các trường Đại Học. Chuyên nghành học marketing sẽ không chỉ đơn giản là môn học marketing căn bản như khi chúng ta học nghành Quản Trị KD hay các nghành học Kinh tế khác…

Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

& Học marketing để làm gì ?

Học Marketing làm gì ?

Đó là hoạch định chiến lược !

 1. Kế hoạch Marketing (Brand Marketing Plan) được xây dựng hàng năm, vạch rõ mục tiêu và hoạt động chiến lược của nhãn hàng trong năm đó. Từ đó, các hoạt động mà mọi người thường thấy ở phía trên sẽ được triển khai.
 2. Kế hoạch Marketing sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng Chiến lược thương hiệu (Brand Vision Plan) – được xây dựng và làm mới mỗi 3 – 5 năm, giúp định hướng cho mọi hoạt động marketing, đảm bảo thương hiệu đi đúng định vị và đúng tầm nhìn nhất quán.
 3. Kế hoạch Marketing và Chiến lược Thương Hiệu đều được chi phối bởi 2 nền tảng quan trọng và cũng là phần chìm sâu nhất dưới tảng băng: Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture); Định vị thương hiệu (Brand Positioning).

marketing strategy

Kế Hoạch Marketing 4p - 7p là gì ?

Kế hoạch Marketing 4P hay marketing mix 7P nghe thì rất rất đơn giản, nhưng….

Nói về 4P hay 7P thì nghe rất dễ nhưng để triển khai vào thì khối lượng công việc khổng lồ & rất khó ~

 1. Place – phối phối & bán hàng thế nào? lựa chọn kênh nào phù hợp nghành hàng, ưu thế kênh, vận chuyển có lợi thế ko? chi phí kênh, tối ưu thế nào?
 2. Price / Product – Hiểu nhu cầu của KH, painpoint ? Tiếp cận KH ? Phát triển SP phù hợp nhu cầu thực tế của thị trường?
 3. Promotion – Kênh xúc tiến bán hàng, định vị thương hiệu? Thông điệp thương hiệu SP, Insight khách hàng? Chân dung KH? Mục tiêu nhắm tới? Lựa chọn kênh triển khai QC, truyền thông phù hợp với sản phẩm này, tệp KH này,..
 4. People / Process / Physical Evidence – Tối ưu hóa, quản lý con người có liên quan trong marketing. Marketing gần như là một nhạc trưởng điều tiết cả dàn hợp xướng, quản lý cả sếp sao cho phù hợp để sếp hiểu được kế hoạch, chiến lược… Điều tiết các phòng ban tài chính, kế toán..vì đây là vấn đề quản lý ngân sách cho MKT. Tối ưu với các phòng ban quản lý sản xuất, kinh doanh khác để tối ưu nguồn hàng, định hướng nghiên cứu sản phẩm mới…

Ví dụ câu chuyện quảng cáo truyền thông:

Lựa chọn chiến dịch QC TT thế nào, chi phí cho từng kênh? Quảng cáo sáng tạo ra sao? Đánh giá hiệu quả QC?

 • Above the Line ( ATL) là bao gồm mọi hoạt động liên quan đến TVC, digital, Billboard ,.. nói chung là các kênh quảng bá “cưỡng bức”!
 • Below the line ( BTL) là các hoạt động event, promotion,… KH sẽ đc tương tác trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Những vấn đề sâu về insight khách hàng >> nắm được pain point >> Xây dựng được chiến lược inbound marketing hiệu quả !

Có thể luận bàn rằng : Trong doanh nghiệp hay tổ chức nhỏ khi ngồi nói chuyện về marketing thì rất rễ nhầm lẫn làm marketing là làm quảng cáo !

Chỉ bàn về 4P thôi, đào sâu, tìm kiếm, tối ưu Giá / Sản Phẩm / Kênh – giải pháp phân phối hàng hóa / Xúc tiến, quảng bá sao cho hiệu quả,… cũng là đã mỏi lắm lắm nha !

Mở rộng; Khi luận bàn marketing hay 4P 7P… là những điều có vẻ xa xỉ với những tổ chức nhỏ & leader yếu về marketing thì rất khó. Bởi chuyện “cơm áo gạo tiền còn đang là những cơn đau đầu rả rích hàng ngày hàng giờ!

Nhưng nếu nhìn ở một view xa… trong những khó khăn hiện tại thì những hiểu biết về 7P . Biết đâu có thể mang lại là những bất ngờ tO lớn ! Mà chỉ sau này khi thành công, nhìn lại mới thấy !?!

Tóm cái kết bài này lại: Chiến lược marketing 4P hay 7P,… thì đó là lý thuyết ! Ở một góc nhìn khác người ta đang chuyển đổi từ marketing 4P thành 4C ! Bạn nghĩ sao???

Bởi thực chiến là đội ngũ trong tổ chức có giải quyết được các thách thức đặt ra trong từng P ở trên với các dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp mình với yêu cầu của thị trường, của khách hàng hay không?

AMA gợi ý một số loại hình marketing:

 1. Influencer Marketing
 2. Relationship Marketing
 3. Viral Marketing
 4. Green Marketing
 5. Keyword Marketing
 6. Guerilla Marketing

The end

Nói chung làm nghề marketing thực thụ là phải siêu !!! Cần hiểu mình, hiểu nghề, hiểu người …

Chuyện về marketing….cần phải luận bàn nhiều, cần nhiều tâm huyết:

 • Kiến thức thực tế về sản phẩm, dịch vụ
 • Hiểu biết thị trường
 • Hiểu về nền tảng kinh tế trên thị trường hiện có
 • Hiểu về tính cách, chân dung khách hàng

Sao thenaynhe nói vậy ??? Bởi vì nói chuyện về marketing thì ngắn gọn với nhau thì 5 phút là đủ!

NHƯNG để ra ngô ra khoai…thì thời gian trôi đi vèo vèo ~

cùng hội cùng thuyền nè:
Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online

Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao?....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Đo lường hiệu quả Marketing ?

Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ?....

Hiểu Mình – Hiểu Nghề – Hiểu Người

Nghề marketing cần siêu đẳng để thấu hiểu tất cả. Cần hiểu nghề, hiểu người (khách hàng), hiểu....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *