Marketing là một nghành nghề, một nghành đào tạo chuyên sâu của nhiều trường Đại học trên thế giới. Với những doanh nghiệp lớn: Marketing trở thành một bộ phận thiết yếu, mang tính sống còn của doanh nghiệp

nghe marketing
Marketing gồm tất cả các hoạt động phục vụ mục đích tiếp thị trên mọi môi trường off/online

Marketing là gì ?

Thế này nhé:

Marketing là giải pháp kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhằm thỏa mãn nhu cầu cho cả hai bên !

Theo Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”

Thực chất thì không có Định Nghĩa Marketing nào chính xác và được công nhận tuyệt đối nhé! Với wikipedia cũng chỉ là tham khảo!

Digital Marketing là gì ?

Digital marketing là tiếp thị trên môi trường số

Thời đại 4.0, marketing đã bước sang một giai đoạn mới mạnh mẽ hơn rất nhiều bởi sự xuất hiện rõ ràng không thể đảo ngược, đó là Digital Platform

Marketing Online là gì ?

Đây là cách nói khác của Digital marketing.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, môi trường internet. Nên sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Internet marketing trở thành một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp ngày nay.

Nên đọc: Marketing thời đại 4.0

Digital Marketing

Marketing Online là kênh Marketing trên môi trường Internet, nhằm thúc đẩy các mục tiêu marketing của doanh nghiệp trên Internet.

Làm Marketing là làm gì?

Câu hỏi này mình gặp rất rất nhiều lần!! Hoặc gặp kiểu nói làm marketing là: làm Marketing là làm quảng cáo, chạy TVC, tổ chức sự kiện, PR, Digital, SEO, Viral, Seeding,…

 • Làm Marketing là được xài tiền nhiều nhất công ty, làm việc với những Agency nổi tiếng để chạy chương trình hoành tráng.
 • Làm Marketing chỉ cần học và biết Philip Kotler, 4P, định vị thương hiệu, quảng cáo, digital mkt,…

Những ý kiến trên chúng ta thường gặp hàng ngày, nghe có vẻ dễ hiểu và người trong ngành đôi lúc lắc đầu, nhưng cũng không hẳn là sai. Tất cả chỉ chưa thật sự thấu đáo và tường tận với công việc của người làm Marketing.

Những ý kiến trên chỉ đơn giản là : liệt kê vài hoạt động quảng cáo, tiếp thị ! Đúng là những hoạt động đó của marketing nhưng chưa đủ! Các hoạt động đó chỉ là một phần nổi của tảng băng, là những phần được triển khai ngoài thị trường. Trong đó dễ nhận thấy nhất là mảng lớn nhất: quảng cáo và truyền thông.

Vậy phần chìm còn lại của tảng băng mà mọi người không thấy là gì?

Đó là hoạch định chiến lược !

 1. Kế hoạch Marketing (Brand Marketing Plan) được xây dựng hàng năm, vạch rõ mục tiêu và hoạt động chiến lược của nhãn hàng trong năm đó. Từ đó, các hoạt động mà mọi người thường thấy ở phía trên sẽ được triển khai.
 2. Kế hoạch Marketing sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng Chiến lược thương hiệu (Brand Vision Plan) – được xây dựng và làm mới mỗi 3 – 5 năm, giúp định hướng cho mọi hoạt động marketing, đảm bảo thương hiệu đi đúng định vị và đúng tầm nhìn nhất quán.
 3. Kế hoạch Marketing và Chiến lược Thương Hiệu đều được chi phối bởi 2 nền tảng quan trọng và cũng là phần chìm sâu nhất dưới tảng băng: Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture); Định vị thương hiệu (Brand Positioning).
Học Marketing làm gì ?
Học Marketing để làm THUÊ :))

Học Marketing học những gì ?

Marketing trở thành một nghành học trong các trường Đại Học. Chuyên nghành học marketing sẽ không chỉ đơn giản là môn học marketing căn bản như khi chúng ta học nghành Quản Trị KD hay các nghành học Kinh tế khác…

Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

digital-marketing

Marketing là một chuyên nghành thực sự Hot trong nhiều năm trở lại đây. Marketing đã trở thành một nghành đào tạo chuyên sâu. Doanh nghiệp ngày nay mà không có đội ngũ marketing hay các chủ Doanh nghiệp mà không nhận thức đúng về marketing thì sẽ là một thảm họa !

Vài nhầm lẫn về Marketing

Giới truyền thông hay nhầm lẫn marketing với quảng cáo do chỉ nhận thấy trách nhiệm marketing là quảng cáo truyền thông, đây là thiếu sót rất phổ biến. Quảng bá là sứ mệnh cấp tiến khi hình thành bởi marketing và bị lạm dụng bởi quảng cáo thường bị những quan điểm bảo thủ chỉ trích vì cho rằng có khả năng lừa dối hay tăng chi phí. Đó là những quan điểm hình thành khi chưa nắm chiến lược tổng quan hay bị phân tích bởi những người làm marketing thiếu kinh nghiệm hay phiến diện.

Với định nghĩa thương hiệu bao trùm sản phẩm (khác với định nghĩa thương hiệu của WIPO), Quảng bá Thương hiệu chính là quảng bá một sản phẩm, hay đưa ra lời hưá với khách hàng một cách sáng tạo. Riêng điều này cũng cần đánh giá liên quan đến đạo đức và trách nhiệm của thương hiệu hay doanh nghiệp. Chính yếu tố sáng tạo gây tranh cãi nhiều nhất và cũng là yếu tố hấp dẫn của marketing.

Cuối cùng Quảng bá, với chức năng quản trị tạo ra Lực kéo, cần hài hoà mật thiết với Lực Đẩy. Việc hình thành cơ cấu Lực Kéo & Lực Đẩy với khái niệm marketing above vs. below-the-line là cơ sở của quản trị thương hiệu, khác với quản trị marketing trước đây

MARKETING NGÀY NAY PHÁT TRIỂN LÊN MỘT CẤP ĐỘ CAO HƠN > 4P = 7P

marketing 7p

Đây là thuyết Marketing Mix – Marketing Mở Rộng từ cốt lõi marketing 4P

 1. PRODUCT – Sản phẩm
 2. PRICE – Giá
 3. PLACE – Địa điểm / Kênh phân phối
 4. PROMOTE – Xúc tiến bán hàng
 5. PEOPLE – Con người, giá trị cốt lõi trong mỗi tổ chức,. Nếu nhìn theo hướng xây dựng brandname thì mỗi cá nhân trong tổ chức đều có nhiệm vụ cùng xây dựng & bảo vệ thương hiệu. People có chăng là cần: Thấu hiểu khách hàng ?!
 6. PROCESS – Quy trình hệ thống, quy trình xử lý… trong tổ chức!
 7. PHYSICAL EVIDENCE – Tập hợp tất cả các yếu tố nội bộ & môi trường kinh doanh, môi trường xã hội tạo nên. Bởi một xã hội càng phát triển thì các công cụ hỗ trợ càng nhiều, các nền tảng hỗ trợ marketing cũng vậy !

Có thể luận bàn rằng : Trong doanh nghiệp hay tổ chức nhỏ khi ngồi nói chuyện về marketing thì rất rễ nhầm lẫn làm marketing là làm quảng cáo !

Chỉ bàn về 4P thôi, đào sâu, tìm kiếm, tối ưu Giá / Sản Phẩm / Kênh, giải pháp phân phối hàng hóa / Xúc tiến, quảng bá sao cho hiệu quả,… cũng là đã mỏi lắm lắm nha !

Mở rộng, khi luận bàn thêm về những điều có vẻ xa xỉ: 4P + + + = 7P …với những tổ chức nhỏ, mới & yếu về marketing thì rất khó. Bởi chuyện “cơm áo gạo tiền hàng ngày” còn là những cơn đau đầu rả rích! Nhưng nếu nhìn ở một view xa… trong những khó khăn hiện tại thì những hiểu biết về 7P . Biết đâu có thể mang lại là những bất ngờ tO lớn ! Mà chỉ sau này khi thành công sau này nhìn lại mới thấy !?!

Tóm cái kết bài này lại: Chiến lược marketing 4P hay 7P,… thì đó là lý thuyết !

Bởi thực chiến là đội ngũ trong tổ chức có giải quyết được các thách thức đặt ra trong từng P ở trên với các dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp mình với yêu cầu của thị trường, của khách hàng hay không?

Đó mới thực sự là vấn đề đau đầu và cần nhiều trí tuệ. Cần phải luận bàn nhiều, cần nhiều tâm huyết:

 • Kiến thức thực tế về sản phẩm, dịch vụ
 • Hiểu biết thị trường
 • Hiểu về nền tảng kinh tế trên thị trường hiện có
 • Hiểu về tính cách, chân dung khách hàng

…continue…

tâm huyết” – tôi muốn nói về chữ này nhiều nhiều hơn..!

 

Tổng Quan Về Marketing - Digital Marketing 4P - 7P 1

Trần Đức Thảo

Là người lỡ mê cái đẹp, mê công nghệ, thích du lịch khám phá đó đây.. & đôi khi tôi thèm được viết để chia sẻ cảm xúc & trải nghiệm ~

Tôi đã & đang hỗ trợ một số SME về digital marketing: SEO / Ads / brandname / marketing 4P / ... Trong thế giới 4.0 hiện nay công nghệ đi quá nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay thì ngày mai có thể đã lạc hậu! Vậy nên, hãy cùng học tập & chia sẻ là cơ hội để chúng ta không tụt lại phía sau ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.