Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của một chiến dịch marketing ? Lên kế hoạch marketing đã khó, triển khai thực thi marketing cũng rất gian nan! Nhưng đừng quên báo cáo hiệu quả chiến dịch marketing bằng con số với các Boss thì lại là việc không thể thiếu !

Công thức tính chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing

do luong hieu qua marketing
Một số công thức tính toán đo lường hiệu quả chiến dịch marketing

Dưới đây là một vài chỉ số đánh giá hiệu quả từ hoạt động marketing rất nổi tiếng mà nhiều hoạt động marketing như Google ads, Facebook Ads,… cũng sử dụng ROI, CPA

Chỉ số ROI – Lợi tức đầu tư

ROI – Return on Investment. Đây là công thức tính rất phổ biến & dễ hiểu. Vậy nên, ROI được đưa vào một thang cột tính trong Google Ads để người quản lý quảng cáo có thể nhìn thấy hiệu quả từ hoạt động quảng cáo của google

Công thức tính ROI

ROI = (Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư) x 100.

Ví dụ: Cty bạn chạy chiến dịch marketing chi phí 10tr vnd. Lãi ròng 15tr vnd. Vậy ROI sẽ là: 150%.

Chỉ số ROI sẽ cho thấy được hiệu quả của khoản đầu tư dựa trên lợi nhuận & chi phí đầu tư. Lúc này chúng ta có thể so sánh chỉ số ROI giữa các khoản đầu tư A & B để đánh giá tính hiệu quả giữa 02 chiến dịch marketing này!

CPA – Chi phí cho một đơn vị khách hàng

CPA – Cost Per Action. Hiểu đơn giản đây là cách tính chi phí chuyển đổi để có được 01 khách hàng đã mua hàng cho doanh nghiệp.

Công thức tính CPA

CPA = (Chi phí / Số lượng chuyển đổi)

Ví dụ: Chiến dịch QC hết 01 triệu vnd. Kiếm được 50 khách hàng chốt đơn. Vậy thì CPA chi phí cho mỗi khách hàng là: 20.000vnd

Chỉ số CPA cũng được áp dụng rộng rãi trong quảng cáo như google ads. Nhờ CPA mà người quản lý sẽ thấy được tính hiệu quả của chiến dịch marketing quảng cáo google. Với công nghệ thông minh, Google hiện nay luôn gợi người quản lý chiến dịch nên chạy chiến dịch Ads với CPA.

ROAS – Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo

ROAS – Return On Advertising Spend. ROAS sử dụng để đo lường lợi nhuận tạo ra được từ hoạt động quảng cáo.

Công thức tính ROAS

ROAS = (Doanh thu quảng cáo / Chi phí quảng cáo)

Ví dụ:

Giả sử bạn đang đo lường doanh thu cho cửa hàng giày nữ trực tuyến và muốn tối ưu hóa giá thầu dựa trên giá trị của tổng giỏ hàng. Mục tiêu của bạn là doanh số trị giá 50 nghìn đồng (đây là giá trị chuyển đổi) cho mỗi 20 nghìn đồng bạn chi tiêu vào quảng cáo. Bạn đặt ROAS mục tiêu là 500% – với mỗi 10 nghìn đồng chi tiêu vào quảng cáo, bạn muốn nhận được doanh thu gấp 5 lần mức chi tiêu đó.

Dưới đây là cách tính:

50.000đ (doanh số bán hàng) ÷ 10.000đ (mức chi tiêu quảng cáo) x 100% = 500% (lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo)

Sau đó, Google Ads sẽ tự động đặt giá thầu CPC tối đa để mang lại giá trị chuyển đổi tối đa trong khi vẫn cố gắng đạt được lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo là 500%. >>tham khảo tại đây

ROAS khác với ROI, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể, để dễ dàng so sánh tính hiệu quả giữa các chiến dịch quảng cáo. Lúc này bạn sẽ có lựa chọn chiến dịch nào hiệu quả để đầu tư, chiến dịch nào kém để chỉnh sửa hoặc tạm dừng.

# *** #

Trên đây là một số công thức tính toán chỉ số đánh giá hiệu quả trong hoạt động marketing. Những chỉ số đơn lẻ trên chỉ phù hợp cho những đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing đơn lẻ, một vài hoạt động rõ ràng như: Chiến dịch quảng cáo A trên google, Chiến dịch quảng cáo B trên facebook…

Multi-Channel Marketing
Làm sao đo lường hiệu quả hoạt động marketing đa kênh phức tạp?

MultiChanel Marketing

Hiên nay thị trường cạnh tranh khốc liệt, các hoạt động marketing sẽ kết hợp nhiều kênh. Ta gọi đó là: Marketing Đa Kênh hoặc Tiếp thị đa kênh.

Ví dụ như một sản phẩm có thể được thúc đẩy đa kênh marketing đơn giản như: Website với 1-SEO, 2-Google Ads. 3-Bán hàng trên facebook, 4-Youtube,…5-Email marketing,.. 6-marketing offline (kênh truyền thống)…

Cách đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing online ?

Như đã nói ở trên, với hoạt động marketing đa kênh phức tạp thì việc đánh giá hiệu quả hoạt động tổng thể cũng phức tạp không kém. Vậy nên cần tính toán tính hiệu quả hoạt động marketing từng chiến dịch với những đặc thù riêng. Bởi các chiến dịch marketing trên từng kênh đều có những đặc điểm & môi trường khác nhau.

Dưới đây #thenaynhe lấy một ví dụ về hoạt động marketing cho một website bán hàng

Doanh nghiệp hoạt động phải có mục tiêu để từ đó lên chiến lược marketing / kế hoạch marketing trong ngắn hạn, dài hạn… Ở đây chúng ta bàn đến một Plan Marketing – Vậy thì mục tiêu của kế hoạch marketing đó là gì? Doanh nghiệp muốn đạt được muc tiêu nào yêu tiên?

Và mới kế hoạch marketing cho website doanh nghiệp thì mục tiêu là gì?

  1. Traffic /  User / Tương tác, bình luận / Share / …
  2. Chốt đơn hàng ?
  3. Khách hàng mới ?
  4. Khách hàng quay lại?
  5. Tỷ lệ chuyển đổi?
  6. SEO – số lượng từ khóa TOP ?
  7. ….?

Từ các mục tiêu đặt ra như trên thì chúng ta sẽ có các con số để so sánh giữa kết quả đạt được & chưa đạt. Đây chính là con số cuối cùng đánh giá hiệu quả hoạt động marketing.

Một số cách đo lường hiệu quả hoạt động marketing khác

Các chuyên gia marketing đo lường được rằng: Kiếm được khách hàng mới đã khó & tốn nhiều chi phí. Nhưng nếu duy trì được khách hàng cũ thì giảm được rất nhiều chi phí marketing.

Vậy nên, đo lường tỷ lệ duy trì khách hàng cũ, khách hàng ruột của doanh nghiệp của là một chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động marketing truyền thông, tiếp thị của doanh nghiệp!

Tỷ lệ duy trì khách hàng

Công thức:

Tỷ lệ duy trì của khách hàng = (Số lượng khách hàng cuối kỳ – Khách hàng mới trong giai đoạn này) / Số lượng khách hàng đầu kỳ x 100.

Trên đây là các phương pháp tính toán chỉ số để đánh giá mức độ hiệu quả của hoạt động marketing nói chung. Nhưng đi vào từng mục tiêu thì ta cần có các phương pháp đánh giá riêng.

Hỏi khách hàng !

Một trong những cách cổ điển nhất nhì để đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động marketing là: HỎI KHÁCH HÀNG ! Chúng ta có thể dùng phiếu khảo sát online, offline. Hoặc trực tiếp hỏi khách hàng trong các sự kiện…

Xây dựng phiếu khảo sát thông minh, để đánh giá hiệu quả truyền thông, marketing doanh nghiệp không phải việc dễ !

Hỏi khách hàng để lấy ý kiến là việc khá “vất vả” nhưng nó là chỉ số rất hiệu quả trong việc đánh giá chất lượng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, cũng như đánh giá về hiệu quả truyền thông thương hiệu. Bởi có những yếu tố mang tính cảm quan rất khó đánh giá qua các công cụ số! Hỏi trực tiếp khách hàng là một cách cổ điển, cũ kỹ  nhưng rất hiệu quả trong thực tế!

to be continue..

Việc đánh giá hoạt động marketing hiệu quả là việc không dễ, và đây là hoạt động tốn thêm nhân lực, chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng, Đánh giá hiệu quả hoạt động marketing là việc làm cần thiết, luôn đi kèm với việc lên kế hoạch marketing. Để từ các con số các Boss xem xét hoạch định chiến lược, đầu tư & tái đầu tư!

Đo lường hiệu quả Marketing ? 3

Trần Đức Thảo

...mê cái đẹp, mê công nghệ, thích du lịch đó đây.. & đôi khi "thèm" viết đôi dòng chia sẻ cảm xúc & trải nghiệm.
Trong thế giới 4.0 hiện nay công nghệ đi quá nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay thì ngày mai có thể đã lạc hậu! Thế nên, Hãy cùng học tập & chia sẻ là cơ hội để chúng ta không tụt lại phía sau ^^
Tôi có vài thứ: Dịch vụ marketing | thenaynhe channel

cùng hội cùng thuyền nè:
Cách xây dựng chân dung Khách Hàng – Persona

Trong các chiến lược marketing luôn nói đến cụm từ: Chân dung khách hàng, họ....

Xây dựng chiến lược tiếp thị thời đại marketing online

Giải pháp marketing nào cho doanh nghiệp? Xây dựng chiến lược tiếp thị ra sao?....

+30 blog có nội dung hay về digital marketing

Tổng hợp những website / blog có nội dung chuyên sâu về digital marketing như:....

Nghề Marketing là làm gì ?

Marketing những năm gần đây trở thành từ khóa HOT ! Vậy nghề marketing là....

Phân tích SWOT trong xây dựng chiến lược

Phân tích SWOT là phân tích điểm mạnh yếu của doanh nghiệp. Là một trong....

Hiểu Mình – Hiểu Nghề – Hiểu Người

Nghề marketing cần siêu đẳng để thấu hiểu tất cả. Cần hiểu nghề, hiểu người (khách hàng), hiểu....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *