Quay video flycam hiện tại là nhu cầu khá Hot, bởi hình ảnh từ flycam có góc nhìn khác biệt. Nhưng UAV, Drone, Flycam và FPV Drone là gì ? Bài viết này mình cập nhật một số thông tin về luật & điều kiện sử dụng flycam / drone (thiết bị bay không người lái) tại Việt Nam.

Quyết định 18/2020/QĐ-TTg về Flycam / Drone / thiết bị bay không người lái của các cá nhân & tổ chức (trừ mục đích công vụ) sẽ quản lý theo 02 vùng cấm bay & hạn chế bay.

UAV, Drone, Flycam và FPV Drone có thể gọi chung là máy bay không người lái

Phương tiện bay không người lái thường được gọi ngắn gọn là UAV là tên gọi chỉ chung cho các phương tiện bay không có người điều khiển ở trên phương tiện, mà nó hoạt động một cách tự lập thông qua các phương pháp điều khiển như: Tự động hoạt động theo chương trình cài đặt sẵn; Điều khiển từ xa bởi trung tâm hay máy … Wikipedia

  • Thuật ngữ UAV là viết tắt của cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle”. Phương tiện di chuyển trong không trung không người lái
  • thuật ngữ bổ sung là UAS (Unmanned Aerial System) – Hệ thống máy bay không người lái.
  • So với UAV thì thuật ngữ Drone được sử dụng phổ biến hơn. các chuyên gia trong ngành đều chỉ ra điểm khác nhau giữa Drone và UAV là UAV cần có khả năng bay tự động, trong khi Drone thì không.
  • Flycam hay còn có tên khác là “Drone with camera” hoặc “Flying camera” – Thiết bị dùng cho quay phim, chụp ảnh trên không. Thực chất là một biến thể của Drone.
  • FPV Drone – “First Person View” Drone (Thiết bị bay với chế độ xem góc nhìn thứ nhất), là một thiết bị bay tương tự flycam, có khả năng truyền không dây video trực tiếp tới kính FPV, tai nghe, thiết bị di động hoặc màn hình. FPV Drone giúp người dùng có cảm giác như đang nhập vai vào phi công, điều khiển máy bay theo ý đồ của mình và làm thỏa mãn những khát khao được chinh phục bầu trời.

Giải thích về luật bay flycam / drone cho mọi người nói chung là:

Về cơ bản là không phải khu vực quân sự, sân bay, trọng điểm về an ninh, quốc phòng trong khu vực thì đều có thể bay dưới 120m thoải mái mà không cần xin phép.

Để đảm bảo an toàn, an ninh,… Nguyên tắc cứ cất cánh bay là phải xin phép là đúng. Tuy nhiên nếu cái gì cũng phải xin phép thì cần gì phải thiết lập vùng cấm bay với hạn chế bay rồi công bố rộng rãi làm gì nữa?!

Vậy nên miễn bạn bay ngoài vùng cấm và vùng hạn chế, thì về cơ bản là bạn “có thể” bay mà không cần xin phép một cách linh động, thoải mái.

Ví dụ; trong app flycam của DJI thực ra cũng có việc này, mặc định bay trên 120m là nó sẽ cảnh báo về việc bạn phải tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Vào vùng cấm bay trong app DJI cũng cảnh báo & thiết bị không thể vào vùng đỏ (cấm bay), trừ khi bạn xin phép hoặc bay mù.

Cấm bay Flycam / Drone thiết bị bay không người lái 5

Quyết định thiết lập khu vực cấm bay & hạn chế bay đối với thiết bị bay không người lái & các phương tiện bay siêu nhẹ

Về cơ bản theo văn bản 18/2020/QĐ-TTg thì có hai khu vực trong điều chỉnh về thiết lập khu vực cấm bay & hạn chế bay

Khu vực hạn chế bay

Cấm bay Flycam / Drone thiết bị bay không người lái 6

Khu vực cấm bay

khu vuc cam bay

  • 5 Khu vực nằm trong giới hạn đường hàng không…
  • 6 Trong trường hợp vì lý do quân sự đặc biệt,..

Xem chi tiết quyết định QĐ-TTg 2020 về quản lý khu vực cấm bay & hạn chế bay !

Cấm bay Flycam / Drone thiết bị bay không người lái 7

Hiện nay, theo quy định, flycam không được bay gần các khu vực như khu quân sự, sân bay, ga tàu, cảng biển, công trình thủy lợi, cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nhà máy điện/nước…

Một cá nhân có thể bị phạt đến 60 triệu đồng, đối với tổ chức thì có thể từ 80 – 100 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu thiết bị khi vi phạm các quy định về sử dụng flycam.

Chốt lại về Flycam / thiết bị bay không người lái / tàu bay siêu nhẹ: Không có khu vực nào quy định được phép bay tại Việt Nam. Chỉ có 02 khu vực được quy định cơ bản là: Cấm bay & Hạn chế bay.

Update

Việc công bố thử nghiệm khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhằm giúp các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động liên quan đến quản lý, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong vùng trời Việt Nam tra cứu, đối chiếu thông tin khu vực bay và để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát quản lý hoạt động bay; qua đó phản ánh, tham gia ý kiến để Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg tiếp thu, hoàn thiện trước khi công bố chính thức tất cả các tỉnh/thành theo quy định. >>nguồn BQP

cam bay fly
Hình ảnh trang web tra cứu bản đồ cấm bay flycam https://cambay.mod.gov.vn/

Đang có đề xuất; Người dùng / lái flycam / drone phải có học & được cấp chứng chỉ bay (giống như bằng lái xe). Có lẽ việc chơi flycam sẽ không còn đơn giản nữa ! Thuê quay flycam là lựa chọn dịch vụ tốt

cùng hội cùng thuyền nè:
có 3 cách để kiếm sống ?

có 3 cách để kiếm sống:Nội dungUAV, Drone, Flycam và FPV Drone có thể gọi....

Tử Tế – Chuyện

Tử tế là gì? Tử tế có từ đâu? Lạm bàn về chuyện tử tế…Nội....

Suy ngẫm về Vị thế & Vị trí: Con người & Quốc gia

Đọc được một bài viết hay về cờ vua & vị trí quân cờ! Thế....

Khai Mở – Xuân – Bút – Ấn

Đầu xuân năm mới người ta thường hay nói tới những điều mới, chờ đón....

Tử vi năm 2024 Giáp Thìn

Năm 2024 là năm con gì? Năm 2024 mệnh gì? Hợp tuổi nào? Năm 2024....

Vật Lý vui vẻ

Một chiếc zí zụ dễ hỉu & dễ thưn về mối quan hệ tay ba....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *