Một xu thế SEO mới hiện nay (xu thế tất yếu nhé). UX-Tăng trải nghiệm cho người dùng trên website… Nghe có vẻ là lạ với ace nào xưa nay chỉ quan tâm việc có cái web là xong, hay chỉ cần viết bài quảng cáo, hay lên TOP là xong! Nhưng ở level khác việc tối ưu UX – Tăng tính trải nghiệm người dùng sẽ mang tới những lợi ích rất khó đong đếm hết được ! 

Vậy nên Blog hôm nay xin lạm bàn về chuyện này nhé !

Tối Ưu UX là gì ?

UX viết tắt bởi: User Experiment . Tối ưu UX là tối ưu giao diện website để tăng tính trải nghiệm của người dùng, làm hài lòng người dùng, giữ chân người dùng, đó là mục tiêu của tối ưu UX.

 

ux-ui-tang-trai-nghiem-nguoi-dung
Tối ưu UX – Tối ưu trải nghiệm người dùng

Tối ưu UX chính là Ưu tiên trải nghiệm cho người dùng

Nghe “giang hồ” trong giới SEO hiện nay đồn rằng Backlink giờ chỉ xếp thứ 03. Vị trí số 02 bị UX cướp rồi.

Như vậy là: Vua thì chưa bị phế, còn Nữ Hoàng thì đã thay _Funny chút :))


Chú ý:

 • UX – User Experiment (Trải nghiệm người dùng)
 • UI – User Interface (Giao diện người dùng)

Có thể Bạn đã nghe tới 02 từ trên UX / UI . Đây là hai vấn đề khác nhau, nhưng lại liên quan trực tiếp & mật thiết với nhau. Tổng hòa của 02 cái trên là một sự hoàn hảo!

Để nhận thấy rõ ràng & là cơ hội học hỏi thì chúng ta nên mở trình duyệt ra ngắm các trang thương mại điện tử lớn như Thế Giới Di Đông / FPTShop / Tiki / Lazada / … Nếu Web bạn là trang bán hàng thì có thể những trang web kia cũng là đối thủ ở một vài phân khúc sản phẩm nào đó !

Nếu web của bạn là trang tin tức? Thi hãy tham khảo chính đối thủ của mình. Nếu bạn đang TOP ? thì đừng nghĩ rằng mình đã hoàn hảo ! Bởi nghĩ vậy chính là:  Ngủ Quên Trên Chiến Thắng !

UX is Queen ! 

Cần phải nhận thức điều này ngay từ bây giờ, trước khi quá muộn nhé !

Nếu Bạn chuẩn bị thiết kế một website thì cần nắm rõ điều này ngay từ bây giờ. Bởi nó sẽ là định hướng rõ ràng và nhất quán để xây dựng ý tưởng về giao diệnbố cục website một cách hợp lý nhất – đẹp nhất – phù hợp với nghành / sản phẩm của Bạn, hay với tâm lý nhóm khách hàng của Bạn! Tổng hòa của tất cả các điều đó chính là tối đa trải nghiệm người dùng trên website của Bạn. Đó cũng chính là tính thân thiện với người dùng của Website!

Khi Bạn mang lại sự hài lòng cho Khách hàng. Tất nhiên là khi Khách hàng hài lòng thì cơ hội có đơn hàng trên website của Bạn tăng cao. Khi web của Bạn mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích thì hãy thiết kế ngay những nút Social đúng chỗ để các visitor chia sẻ lên mạng xã hội khi họ hài lòng. Đây là một hiệu ứng lan truyền (Viral Social) tuyệt vời nhất ! Và Website đang có cơ hội có được những khách hàng lâu dài.

Tối ưu UX
Tối ưu UX – Tối ưu trải nghiệm người dùng

 

Mấy vấn đề cần chú ý để tăng trải nghiệm người dùng trên Website:

 1. Tốc độ trang web. Để tránh tâm lý bị ức chế của người dùng thì Bạn cần kiểm tra tốc độ trang web của mình, để cải thiện nhé. Ngoài yếu tố ta không can thiệp được là đường truyền thì tốc độ trang web phụ thuộc vào cấu hính Sever /Host và Thiết kế Code trong trang. Đây là 02 yếu tốc ta có thể tối ưu  >>Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang web…  Pagespeed Insight
 2. Không gian trắng, trong trang web. Cái này nghe có vẻ lạ nhưng nó là một vấn đề tâm lý đã được nghiên cứ và thẩm định rồi. Không gian TRẮNG làm tăng sự chú ý của người dùng lên 20%. mang lại sự tươi mới, sự chú ý hay nhắm tới tiêu điểm cần phải nhấn tới trong trang của Bạn. Tóm lại không gian trắng nó sẽ làm hài hòa trang web của Bạn mà tránh được sự rối rắm khi tâm lý lúc nào cũng muốn thêm thật nhiều thông tin….
 3. Trình bày bài viết dễ nhìn bằng các đề mục / dấu chỉ mục…(cái này là nghệ thuật viết Văn :))
 4. Sử dụng hình ảnh phù hợp – đúng nơi – đúng chỗ.
 5. Đặt link liên kết rõ ràng. Giúp người dùng dễ nhận thấy, để người dùng lựa chọn quyết định Click hay không ! User Friendly
 6. Tối ưu giao diện với di động nhé. Điều này là xu thế tất yếu. Nếu không làm bạn sẽ bị google loại khỏi cuộc chơi. Mobile Friendly 2015 – Bây giờ là thời đại MOBILE FIRST ( Với thiết kế Web, tham khảo Kích thước màn hình Responsive )

Nhưng mà ….NHỚ NHÉ !

Nội dung vẫn là Vua – Content is King ^^

Nhớ nhé: Nội dung vẫn là Vua. Mình nghĩ cái này là lẽ tất yếu, bởi một lẽ đơn giản là Bạn hay Tôi khi lên mạng đi tìm thông tin là đi tìm Nội Dung.  Chẳng lẽ chúng ta đi tìm cái gì khác? Nội dung ở đây có thể là Ngôn ngữ Text, có thể là hình ảnh…sexy !
Vậy nên nếu Bạn có một giao diện website đẹp – tối ưu. Đó mới chỉ là bộ khung. Nếu như Bạn thiếu những bài viết với nội dung hữu ích cho người dùng. Thì Website của Bạn chẳng có gì đặc biệt, và Visitor sẽ Out ngay!

 • Nội dung không sao chép, nên viết dễ hiểu như chính Bạn là người đọc.
 • Hình ảnh dễ coi, không ảo quá nhé. Nên thực tế!
 • Trình bày nội dung Text / Hình ảnh hợp lý và dễ coi nhé
 • Tham khảo chủ đề Viết bài chuẩn SEO
Kết luận:
UX – Trải nghiệm người dùng trên website. Đây không phải là yếu tố bất biến nhé! Là người thiết kế Website cần phải theo dõi xu thế và cần thay đổi để phù hợp với tâm lý người dùng theo kịp thời đại. Một Website cũng cần làm mới giao diện để cùng hòa nhịp với xu thế…
Cập nhật:  Tháng 5/2019
Sau 3 năm ngó lại bài viết này, và ngó qua google tìm kiếm thì thấy rằng chủ đề này vẫn chưa được ace quan tâm thực sự! Có lẽ bởi nó còn khá xa mà không lạ ! Bởi nhiều lý do …?…

cùng hội cùng thuyền nè:
Hướng dẫn chạy Quảng Cáo Youtube từ A-Z

Youtube là kênh video thuộc Google nên chạy quảng cáo youtube với google ads là....

1 Comments

Tình Hình Kiếm Tiền Từ Google Adsense ? Giá CPC Tại Việt Nam ?

Kiếm tiền MMO qua google adsense hay kiếm tiền qua kênh google adsense là một....

1 Comments

Lỗi 404 301 302 Là Gì ? Status Code HTTP

301 / 500 / 404 error… Là gì ? Chắc hẳn ace làm web đều....

1 Comments

Tổng Hợp Danh Sách Báo Chí – Báo Điện Tử Việt Nam

Hôm nay ngồi check thông tin Website báo chí để phục vụ việc chạy quảng....

1 Comments

Tổng Hợp Code Chức Năng Website WordPress

Tổng hợp một số code cho Theme Flatsome và cũng có thể tương thích với....

1 Comments

Share Theme WordPress Premium – Chia Sẻ Theme WP Bản Quyền

Chia sẻ theme wordpress free & theme bản quyền được mua từ nhiều nguồn uy....

1 Comments

1 thoughts on “Tối ưu UX – Tăng trải nghiệm người dùng trên Website là gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *