Là người VN chắc hẳn là ai cũng “trót” đôi lần mê say với các ca khúc thuộc thể loại Nhạc Vàng hay là BoleroDạo này mình lỡ mê say với một giọng ca “mới” của Bolero nên tìm hiểu đôi chút và share

Tại sao tiêu đề lại là: Thất Tình Với Bolero ?

Bởi vì Bolero là dòng nhạc “Sến”. Với những giai điệu chậm chậm, buồn buồn, và dường như cuộc tình nào trong Bolero cũng đều là “dang dở”. Hay chăng là…tình chỉ đẹp khi khi tình dang dở ~

Thất tình với Bolero 3

 

Vài thông tin về Bolero

Một số thông tin về Bolero theo wiki

Bolero (tiếng Tây Ban Nha: Bolero) là một điệu nhạc của Mỹ Latinh được sử dụng trong cả nhạc nghệ thuật và nhạc đại chúng, du nhập vào Việt Nam Cộng Hoà từ thập niên 1950 và phổ biến trong các bài hát tại miền nam Việt Nam từ thập niên 1950 đến nay. Điệu Bolero không chỉ sử dụng trong các ca khúc nhạc vàng mà lác đác trong các nhạc phẩm khác của Tân nhạc Việt Nam, và nhạc vàng theo nghĩa phổ thông không chỉ theo điệu Bolero (một số theo điệu Rhumba, Slow, Habanera,…) tuy nhiên hầu hết các bài hát điệu Bolero ở Việt Nam đều có đặc tính chung là đậm chất dân ca, giai điệu đều đều, chậm, lời ca vần và dễ thuộc, chủ đề đơn giản, ít có tính hình tượng và mang tính triết lý. Bolero chưa bao giờ là một “dòng nhạc” mà chỉ là một điệu nhạc biến thể từ điệu Rhumba. Các bài hát theo điệu bolero đầu tiên là Nắng chiều của Lê Trọng Nguyễn, Trăng phương Nam của Anh Hoa, Chiều trong rừng thẳm của Anh Việt sáng tác trước 1954, và về sau phần lớn là mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, có tính bình dân hơn.

Thêm một quan điểm: 

Nhạc vàng là tên gọi dòng tân nhạc Việt Nam ra đời trong thập niên 1960 với lời ca trữ tình bình dân được viết trên những giai điệu chậm buồn đều đều (bolero, rumba, ballade…), âm hưởng dân ca, hát bằng giọng thứ quãng âm trung hoặc trầm. Đôi khi nhạc vàng còn được dùng chỉ các bài thời tiền chiến hay “tình khúc 1954-1975” chậm buồn nhưng giai điệu khác với nhạc vàng, hay một số bài đậm chất dân gian nhưng không mang đặc trưng của nhạc vàng theo nghĩa phổ thông (nhiều bài đậm chất dân gian theo điệu chachacha). Đặc trưng của dòng nhạc này là lời ca giản dị, câu nhạc dễ nghe, chất chứa nỗi niềm của một bộ phận trong xã hội, chủ yếu là những người nghèo, bình dân.

Vài đặc điểm về Bolero:

  • Tính quần chúng nổi bật đáp ứng đông đảo tầng lớp dân chúng, đặc biệt là giới bình dân.
  • Tính khái quát cao, đề tài rất phong phú không hề thua kém các loại nhạc khác.
  • Nội dung lời nhạc rõ ràng, dễ hiểu (Chủ từ – Động từ – Túc từ).
  • Giai điệu dễ hát, dễ bắt nhịp.
  • Chất tự sự cao (Ballade).
  • Tính buồn đặc trưng, khác với các điệu vui tươi cùng thời như Cha Cha Cha, Twist, Fox…
⏩Cảnh Báo ⏪
Nếu Bạn chấp nhận Nghiện Ngập thì hãy Play>>
Tôi sẽ không chịu trách nhiệm về tất cả các lý do đau buồn xảy ra về sau !

Các khúc Bolero hát bởi ca sĩ Anh Thơ

Anh Thơ tên thật là Lê Thị Thơ, sinh năm 1976 (cùng tuổi với ca sĩ Trọng Tấn), quê ở thôn Dục Tú, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Trước khi trở thành ca sĩ, cô là sinh viên Nhạc viện Quốc gia Hà Nội. Trong thời gian này Anh Thơ đã liên tiếp giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi ca hát chuyên nghiệp: Giải nhất Tiếng hát truyền hình Hà Nội 1998; Giải 3 Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc 1999; Giải nhì nhạc thính phòng toàn quốc 2000; Giải nhất giọng ca Sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam 2001.
Anh Thơ là một trong những ca sĩ nổi tiếng thuộc dòng nhạc thính phòng và cách mạng truyền thống, thường xuất hiện trên nhiều chương trình ca nhạc chính thống ở Hà Nội. Cô phát hành album đầu tay có tựa đề Tình em vào tháng 8 năm 2005. Thời gian này, cô nhiều lần xuất hiện trong chương trình Con đường âm nhạc của VTV3, và thể hiện ca khúc nhạc nhẹ như Thềnh thềnh o ơi của Nguyễn Cường.
Hiện tại Anh Thơ là một giảng viên thanh nhạc Nhạc viện Quốc gia Hà Nội và tiếp tục học cao học tại trường (bắt đầu từ năm 2005). Cô đã cho ra mắt 4 album, gồm có: Gửi em ở cuối sông Hồng (hát chung với Việt Hoàn), Như ta có thể, Tình em, Một dòng nghiêng soi. Anh Thơ đã từng lưu diễn nhiều nước trên thế giới: Nga, Tiệp, Đức, Ba Lan, Hà Lan, Châu Phi.

Một ca sĩ danh tiếng và là bạn của ca sĩ Anh Thơ >>Trọng Tấn

Một hơi thở mới với Bolero

Nói đến Bolero, dòng nhạc “sến” thường thì người ta hay nói đến các ca sĩ hải ngoại. Đúng thôi! Bởi vì các ca sĩ hải ngoại đã thành danh với dòng nhạc này từ thủa sơ khai, và vì dòng nhạc bolero vốn dĩ có có lịch sử riêng của nó. Vậy nên: Hà Nội – Miền Bắc mới được tiếp cận nó một cách “chính thức”.

Ca sĩ Anh Thơ  – Mình đã nghe chị ấy hát từ lâu lắm, đã mua đĩa “xịn” (Tình Em) gần chục năm rồi. Và mê say với ca khúc như: Khúc hát sông quê, từ thủa ấy!
NHƯNG
Dạo này mình đang thất tình…. với ca khúc “Khóc Thầm” do Anh Thơ hát. Chị ấy lại làm mình mê say, lại đắm chìm trong giai điệu…..hay là đang đắm chìm trong cuộc tình đã cũ?
Mình vốn biết Chị A.T là ca sĩ của dòng nhạc chính thống, và quả thật là “rất” giật mình khi biết là chị ấy lại hát sang các ca khúc Bolero….mà lại hát hay đến thế! Mặc dù mình có để ý rất nhiều người đã cmt rằng Chị ấy không hợp với các ca khúc kiểu này, và chỉ  các ca sĩ hải ngoại mới hợp Gu ???
Với mình thì…Nói thiệt là những cmt kiểu ấy chỉ là của những người hẹp hòi, có cái nhìn thiển cận…về âm nhạc!
Ca khúc : Khóc Thầm
Với kỹ thuật thanh nhạc hàng đầu (vì chị ấy là Giảng viên thanh nhạc mà) thì từng chữ trong ca khúc bolero sến sẩm vừa da diết mà vẫn rõ ràng từng chữ, từng “nét”…. như một mũi tên nhẹ nhàng đưa đẩy từng lời da diết ấy vô tim ~
Thế này nhé:
Cứ nghe đi, cứ mở lòng mình đi…….nếu bạn Đang  không có Tình nào để Thất thì …cứ giả bộ một chút để nghe coi….sẽ mê say lắm đó ^^

cùng hội cùng thuyền nè:
Lãng Đãng với… Âm Nhạc Phú Quang

Cũng chẳng biết từ đâu, từ khi nào & vì sao nữa. Tôi đã bị....

Trịnh Ca – Đóa hoa vô thường

Ở cõi đất Việt này thì nhạcTrịnh là món âm nhạc phổ biến nhất ! Nhạc Trịnh như....

Tiếng hát ca sĩ Trọng Tấn

Trọng Tấn: Môt tiếng hát chính thống của dòng nhạc thính phòng, cách mạng truyền....

tớ chẳng có gì

Đọc được một bài viết rất hay đăng trên Vnexpress về bài hát I have....

Chợt thấy đôi khi đời quá mệt

Chợt thấy đôi khi đời quá mệtNội dungLà người VN chắc hẳn là ai cũng....

Xuân Này Con Không Về

Ca khúc cho những ai đang phải xa quê công tác, làm ăn…dù lý do....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *