#thenaynhe tổng hợp trong sách Văn Hoá Học & vài nơi nói về Con Người Việt Nam rất ý nghĩa, cùng chia sẻ để mọi người cũng suy ngâm ~

Con người là khách thể và cũng là chủ thể của văn hóa > con người là người sáng tạo ra văn hóa và cũng là người chịu sự tác động của văn hóa.

Vì vậy con người mỗi vùng, mỗi quốc gia, hay mỗi dân tộc thì đều có nét văn hóa riêng, tính dân tộc riêng phản ánh đặc điểm chung của văn hóa dân tộc nơi đó.

Con người phải có tính dân tộc cũng như phải có mũi, có tai. Và tính dân tộc được trao cho con người từ lúc sinh ra và còn lại môt cách bất biến suốt cuộc đời người ấy. Nó cũng tồn tại chắc chắn trong ta chẳng hạn như là giới tính *(Tâm lý dân tộc, tính cách và bản sắc – Phạm Bích Hợp)

Lạm bàn về Con người Việt Nam 4

GS Đào Duy Anh cho rằng: Về tính chất tinh thần thì người Việt Nam đại khái thông minh, nhưng xưa nay thấy ít người có trí tuệ lỗi lạc phi thường. Sức kí ức thì phát đạt lắm mà giàu trí tuệ nghệ thuật hơn trí khoa học, giàu trực giác hơn luận lí.

Phần nhiều người có tính ham học. Song thích văn chương phù hoa hơn thực học, thích thành sáo và hình thức hơn là tư tưởng hoạt động. Não tưởng tượng thường bị não thực tiễn trì hoãn bớt, nên dân tộc Việt Nam ít người mộng tưởng mà phán đoán thường có vẻ thiết thực lắm.

Sức làm việc khó nhọc, nhất là người ở miền Bắc thì ít dân tôc bì kịp, cảm giác hơi chậm chạp, song giỏi chịu đau đớn cực khổ và hay nhẫn nhục. Tính khí cũng hơi nông nổi, không bền chí và hay thất vọng, hay khoe khoang trang hoàng bề ngoài: ưa hư danh và thích chơi cờ bạc. Thường thì nhút nhát và chuộng hòa bình song sự ngộ cũng biết hy sinh vì đại nghĩa. Não sáng tạo thì ít, nhưng mà bắt chước thích ứng và dung hòa thì rất tài.

Người Việt Nam rất trọng lễ giáo song cũng có não tinh vặt hay bài bác chế nhạo. *(Việt Nam văn hóa sử cương – Đào Duy Anh)

Lạm bàn về Con người Việt Nam 5

Tuy nhiên theo GS. Đào Duy Anh thì những tính chất trên của người Việt không phải là bất di bất dịch!

Mong rằng đứng trước thời đại mới / nhận thức mới sẽ đánh thức người Việt nhiều hơn, đặc biệt là các nhà lãnh đạo! Khi các nhà lãnh đạo thấy tầm nhìn vĩ mô và đưa ra định hướng xuyên suốt mang tính thời đại, để tạo ra sự chuyển biến rõ ràng cho văn hóa Việt, văn hóa là cái gốc rễ của một con người và nó chính là giá trị vô hình tạo nên sức mạnh – giá trị người Việt.

Khi người Việt Nam mạnh tức là nước Việt Nam mạnh.

P/s: Lòng Ái Quốc , tinh thần đoàn kết là điều đặc biệt của dân tộc Việt Nam! Chính nhờ tình yêu nước đặc biệt ấy mà Đất nước này mãi trường tồn !

 

cùng hội cùng thuyền nè:
Làm sao để hôn nhân bền vững ?

Làm sao để hôn nhân bền vững? Đó luôn là câu hỏi dành cho nhiều....

Những câu nói hay trong phim “Em và Trịnh”

Phim “Em và Trịnh” mới ra rạp tháng 06/2022 được nhiều người yêu thích. Quan....

Đừng xấu hổ vì những điều như thế

Trong cuộc sống mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh & xuất phát....

Học cách yêu ? Như yêu lần đầu !

Chúng ta là hai nữa khác biệt với nhau, vậy làm sao để nhìn được....

Chúng ta nên tạo duyên hay vạn sự tùy duyên ?

Tùy duyên là gì? Tùy duyên có phải là chờ đợi thứ mình mong muốn....

Cuộc sống # Cuộc đời

Chúng ta thường nói vui: cuộc sống khác với cuộc đời! Là bởi, trông nhìn....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *