Mình có 1 vài chậu rau bé bỏng, một hôm bỗng thấy các chồi non rau thơm bị ăn bạt hết cả. Ngó nghiêng mới thấy rất nhìu ốc sên con 🙁 thiệt là nguy hiểm 🐌🐌🐌

Mình mò mẫm tìm đc vài thông tin hay hay về cách diệt / xua đuổi ốc sên xin tổng hợp ở đây:

Cách diệt ốc sên
Cách diệt ốc sên

Ốc sên / sên (snails / slugs) 🐌🐌🐌 thường thích sống ở chỗ tối ẩm ướt. Nên dọn sạch lá khô, lá mục, rễ mục và các thứ che phủ mặt đất nếu có thể để ốc sên / sên không có nơi sinh sản.

Tổng hợp một số cách loại trừ Ốc Sên

1) Dùng Hóa Chất diệt ốc sên

  • mua các loại hóa chất ở dạng lỏng hay dạng viên. Nhưng cách nầy ngày nay không còn được ưa chuộng vì ngoài việc diệt trừ ốc sên / sên, các loại hóa chất nầy còn làm ảnh hưởng xấu đến môi sinh.

Cách này thì chắc chắn được rùi, nhưng mình ko xài vì vườn rau của mình là mục đích organic mà. nếu phun thuốc thì ra chợ mà mua rau cho nhanh :))

2) Dùng Muối diệt ốc sên

Đây là phương pháp rất hữu hiệu, nhưng nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng. Thứ nhất là vì muối có thể làm chết hay gây ảnh hưởng xấu đến các loại cây, hoa và làm hại độ mầu mỡ của đất. Thứ hai là vì cách nầy rất tàn nhẫn, muối sẽ khiến ốc sên / sên phải đau đớn quằn quại, sùi bọt trong một thời gian dài trước khi chết.

  • Cách này chưa thử vì….ko ổn lắm vì nghe nó cũng dã man, thứ hai là hại đất sau này nữa !

3) Dùng Beer bẫy ốc sên

Đây là phương pháp cũng rất hữu hiệu, ốc sên / sên sẽ chết sau khi say túy lúy trong beer :eyelashes1: Người ta chôn một cái chén rộng miệng cạn đáy hay dùng nắp các hũ rộng miệng đổ gần đầy beer ở mảnh đất nhiều ốc sên / sên. Mùi men bia sẽ hấp dẫn khiến họ hàng nhà ốc rủ nhau bò vào “nhậu”. Sau đó đám ma men ốc nầy sẽ chết vì chất alcohol. Theo kinh nghiệm thực tế, họ nhà ốc rất ưa chuộng bia hiệu Budweiser, Bud light, Coors light, Michelob và Old Milwaukee

dùng bia bắt ốc sên
Dùng bia bắt ốc sên

4) Dùng Men Bánh Mì bắt ốc sên

  • Đây là phương pháp tương tự dùng bia ở trên, nhưng thay vì dùng bia thì pha 1/2 tsp yeast với 1 tbsp đường vào nước. Mùi men tỏa ra cũng rất hấp dẫn họ nhà ốc. Men rượu tạo ra từ yeast và đường cũng đủ khiến họ nhà ốc tiêu diêu miền cực lạc.

5) Dùng Bẫy

Đây là phương pháp bắt sống. Chôn những cái chai chứa petfood khô (loại thơm ngon sẽ hấp dẫn họ nhà ốc nhiều hơn) nghiêng nghiêng. Miệng chai che phủ sao cho ốc ta chỉ có thể chui vào mà không chui trở ngược ra ngoài. Mùi petfood sẽ là mồi để dụ họ nhà ốc chui vào bẫy. Sau đó chỉ cần lấy cái chai mang đi “giải quyết” là xong. Có thể thả ở nơi khác, có thể cho gà vịt ăn, có thể đạp chết, có thể trấn trong nước xà bông hay ajar, vv… vv… tùy theo ý mỗi người.

6) Dùng Tay bắt ốc sên

  • Đây là phương pháp bắt sống nhưng mất công. Dùng tay hay đũa bắt từng anh chàng hay cô nàng ốc để “giải quyết” theo các cách đã ghi ở trên.
  • Cách này thì ai cũng quá rõ, tớ cũng nghịch rồi, mệt mà ko hết đc

7) Dùng mạt cưa, vỏ trứng, sợi đồng, lá thông, vỏ thông cedar

Đây là phương pháp bế quan tỏa cảng. Nếu biết chắc chu vi quanh các gốc cây không có ốc sên / sên, có thể tạo hàng rào chiến lược bằng cách rắc mạt cưa, vỏ trứng đập vụn, sợi đồng, lá thông, vỏ thông cedar,… chung quanh gốc cây cách một khoảng vừa phải. Họ nhà ốc sẽ không muốn vượt qua hàng rào nầy vì không muốn lớp da thịt bên dưới bị đau. Có người còn rắc thêm muối lên mặt hàng rào để trừng trị những “anh hùng” ốc dám liều lĩnh vượt qua ranh giới đã bị cấm.

  • Cách này chắc là của mấy ông nhiều mưu, nhiều kế….chứ thiệt lòng mình không thấy hay ho

8) Dùng các vật dụng làm vườn bằng đồng:

Họ nhà ốc rất sợ chất đồng. Có người tin rằng dùng các vật dụng làm vườn bằng đồng sẽ khiến đất có mùi đồng, giúp xua đuổi nhà ốc. Có người tưới nước có pha đồng (ngâm vật dụng đồng vào nước khoảng 1, 2 ngày rồi dùng nước để tưới) vì nghĩ giúp xua được nhà ốc.

  • Cách này cũng hay nhưng chưa đủ mạnh

9) Nuôi ếch nhái: ốc là món ăn tươi sống hấp dẫn với ếch nhái

  • Cách này thì quá là thiên nhiên theo quy luật, nhưng mình chịu

10) Dùng Long Não (moth balls)

  • có người tin là mùi long não sẽ xua đuổi nhà ốc cũng như một số loại khác nên họ may những túi vải mỏng đựng long não đem để ở patio hay vườn.
  • Cách này mình chưa thử

Kết luận mình xài cách dùng bia bẫy ốc sên khá thú vị, sạch sẽ & hiệu quả cao. Mọi người có thể thực hiện đơn giản như hình ảnh mình chụp lên đây

Bây ốc sên bằng bia
Bây ốc sên bằng bia, chỉ sau 1 đêm sẽ bắt được khá nhiều, khoảng vài lần là hết ốc sên trong chậu rau.

cùng hội cùng thuyền nè:
Làm sao để hôn nhân bền vững ?

Làm sao để hôn nhân bền vững? Đó luôn là câu hỏi dành cho nhiều....

Những câu nói hay trong phim “Em và Trịnh”

Phim “Em và Trịnh” mới ra rạp tháng 06/2022 được nhiều người yêu thích. Quan....

Đừng xấu hổ vì những điều như thế

Trong cuộc sống mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh & xuất phát....

Học cách yêu ? Như yêu lần đầu !

Chúng ta là hai nữa khác biệt với nhau, vậy làm sao để nhìn được....

Chúng ta nên tạo duyên hay vạn sự tùy duyên ?

Tùy duyên là gì? Tùy duyên có phải là chờ đợi thứ mình mong muốn....

Cuộc sống # Cuộc đời

Chúng ta thường nói vui: cuộc sống khác với cuộc đời! Là bởi, trông nhìn....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *