Câu chuyện thứ nhất :
Đôi lần, bà mở cái tủ gỗ lim lớn, đóng từ nhiều năm trước, to lớn, uy nghi và cũ kĩ, nơi chứa đựng cả một thế giới kín đáo của người già, nơi cất giữ những thứ từ một thời đã qua, lôi ra một tập giấy, có cả giấy, có cả ảnh đen trắng in bạc chụp từ nhiều năm trước. Ảnh bố, ảnh chú bác quần áo đầu tóc chải chuốt gọn gàng đứng cạnh bình hoa, hay ảnh cả nhà, ông dáng người to lớn, bà nhỏ người, cùng cả đàn con, quần áo tây kiểu nhà giàu đời cổ. Hay đôi khi ảnh ông bà cùng các cha xứ ở miền Bắc. Ảnh cũ, đôi khi nát góc, hơi bay màu, bà quý như vàng.
Kèm lẫn trong ảnh là giấy, vài tờ đánh máy chữ, còn là giấy viết tay, giấy vàng hơi ố, qua mấy chục năm tuổi, cất kĩ cũng không tránh được màu thời gian. Nhớ nhất, là những tờ viết tay, nét chữ đàn ông, không thể nói là viết cẩn thận, nhưng gọn gàng mà mạnh mẽ, các nét ấn xuống giấy dứt khoát, không khó tưởng tượng ra một con người cương nghị ,thẳng thắn đảo bút nhanh trên giấy. Chữ viết bằng bút mực, loại từ thời xưa, không đậm đặc như mực bây giờ, ánh xanh.
Câu chuyện thứ hai :
Từ hồi còn tiểu học, thích nhìn chữ người khác viết, và lúc người khác viết chữ, tuổi còn nhỏ, các khái niệm đánh giá người này, người kia còn chưa hình thành rõ ràng, nhưng nhìn chữ, cảm nhận được đôi chút về người viết, thấy thú vị, nhưng chưa nói được thành lời. Người chữ lớn, người chữ nhỏ, viết ngoáy, viết cẩn thận, mỗi người một kiểu. Dần thành thói quen, nhưng chẳng nên lời, cảm nhận giữ trong đầu.
Và thứ ba:
Một thời gian trước, lang thang trên mạng, phát hiện được một thú chơi, calligraphy, nghệ thuật viết chữ đẹp, viết tay. Calligraphy viết bút mực, nền giấy, viết với phong thái của việc làm nghệ thuật, tức là hướng tới cái đẹp. Đẹp quá, lãng mạn quá, lãng mạn nhưng đầy tính quy cách, lề lối, gần như lập tức bị hút hồn.
dau roi but muc giay vo
Xa rồi,.thời bút mực…
Công việc cá nhân của mình cần online nhiều, thực tế là cần dùng máy tính bất kì khi nào liên quan đến công việc, và máy tính cũng chiếm rất nhiều thời gian của việc giải trí. Chỉnh sửa ảnh, thiết kế, gắn video, hệ thống công việc, take note ở máy tính, giải trí thì xem film, xem ảnh, nghe nhạc, hay thậm chí quan hệ với bạn bè cũng máy tính. Trong một thế giới số khắp mọi nơi thế này, thì làm cách nào để lấy lại cân bằng cho bản thân,cách nào để trốn thoát.
Có lẽ chẳng có cách nào hơn là quay trở lại những thú vui rất vintage, chụp ảnh bằng máy film, dã ngoại ngoài trời (với mình, là cả thuốc lá với bật lửa zippo ), và tuyệt nhất có lẽ là viết bút mực với sổ da, cảm nhận được chữ của mình đẩy trên nền giấy, trơn hay gai tuỳ vào ngòi, mực xanh mực đen, ngửi được cả mùi mực, mùi giấy, mùi tấm da đã dùng một thời gian, tấm da với vài vết xước , vết này ở chỗ bạn, vết này từ hôm đi núi về, đầy kỉ niệm đi cùng với thời gian sử dụng. Quyển sổ, cái bút, máy ảnh, bật lửa, chính chúng lại trở thành các dạng nhật kí cuộc đời, nhật kí sờ được, cảm nhận được.
Bản thân việc viết bằng bút mực lên sổ da cũng đã đem lại một thứ cảm giác tuyệt vời khó tả, cảm nhận của ngòi bút vào giấy, tiếng sột soạt, cảm giác vệt mực dần khô , một thứ cảm giác “đẹp”.
Người ta không nên, và cũng chẳng bao giờ quay trở lại thời tiền kỹ thuật số, những lợi ích thông tin liên lạc của thời đại mới là thành quả tuyệt vời, nhưng đôi khi quá mệt mỏi với những guồng sống, guồng thông tin hiện tại, thì quay trở lại những thú vui nhẹ nhàng thời xưa là một cách cân bằng tuyệt vời.
Một cách về nguồn, một cách sống lại cách sống của những người đã-từng-sống.
Câu chuyện của blogger
Vonmarcus.me

cùng chủ đề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *