Trẻ từ 2 tuổi đã bị ảnh hưởng bới các thói quen xấu của bố mẹ như uống rượu, hút thuốc, theo một nghiên cứu mới đây.
Cuộc nghiên cứu tiến hành ở trẻ từ 2-6 tuổi cho thấy nhiều trẻ khi chơi trò “bán hàng” tạp phẩm đã chọn mua thuốc lá nếu bố mẹ chúng hút thuốc và chọn rượu nếu bố mẹ chúng uống rượu hoặc bia ít nhất 1 lần/1 tháng.
Trong số 120 trẻ được nghiên cứu, có 28% đã mua thuốc lá và 62% chọn mua rượu cồn trong số trung bình 17 sản phẩm được chọn đưa cho chúng. Qua quan sát trẻ đang chơi, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những trẻ xem nhiều phim ảnh cũng có khuynh hướng chọn rượu cồn thay vì búp bê Barbie.
Một tác giả trong nhóm nghiên cứu, Madeline Dalton tại Trường Y Dartmouth, cho biết các bậc phụ huynh đã ngạc nhiên trước sự chọn lựa của con mình.
Nghiên cứu cho rằng cần ngăn ngừa các thói quen xấu có ảnh hưởng đến trẻ. Craig Anderson, một chuyên gia nghiên cứu về bạo lực qua các phương tiện truyền thông tại Trường ĐH bang Iowa đã khuyên các bậc phụ huynh nên thận trọng với các phim cho trẻ xem. “Trẻ học hỏi mọi thứ một cách máy móc. Những gì diễn ra trước mắt chúng, chúng sẽ chộp lấy ngay”, Anderson nói.
Trước đây cũng đã có các nghiên cứu cảnh báo về ảnh hưởng của các mẩu quảng cáo thuốc lá đối với trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *