“Rừng xưa đã khép” TCS viết vào năm 1964 và đây là tác phẩm đầu tiên TCS tặng riêng cho Khánh Ly.

Lật lại trang sử về  TCS những năm 64

Những năm 1962 – 1964, để tránh đi quân dịch, Trịnh Công Sơn rời Huế thi vào trường Sư phạm Quy Nhơn, và học trong hai năm. Ở thành phố biển xinh đẹp này, Trịnh đã sáng tác một loạt bản tình ca nổi tiếng như “Biển nhớ”, “Nhìn những mùa thu đi”, “Nắng thủy tinh”, “Chiều một mình qua phố”, “Dã tràng ca”, “Cát bụi”…, gây kinh ngạc và sự thán phục cho công chúng.
Sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm Quy Nhơn, Trịnh Công Sơn được bổ lên dạy học ở Bảo Lộc. Và Trịnh đã gặp Khánh Ly với cái tên Lệ Mai ở phòng trà Tulipe Rouge, Đà Lạt. Thế là “nên duyên”. Nhạc Trịnh bắt nguồn từ triết học hiện sinh và tư tưởng Phật học, nhưng lại chọn riêng một người tình để gửi – đó là Khánh Ly. Trịnh nghe Khánh Ly hát, nhận ra ngay giọng hát của cô ca sĩ này phù hợp với những bản nhạc tâm thức của mình. Trịnh Công Sơn kể: “Gặp gỡ ca sĩ Khánh Ly là một may mắn tình cờ, không phải riêng cho tôi mà còn cho cả Khánh Ly”. Đó là sự gặp gỡ định mệnh.
rung xua da khep Trinh Cong Son
Ta thấy em trong tiền kiếp với cọng buồn cỏ khô
“ Tiền kiếp” sự ám chỉ về một sự sắp đặt của “kiếp trước”? Vào năm 64, Khánh Ly vẫn chưa hát nhạc Trịnh và chẳng có chút tiếng tăm nào trong giới nghệ sỹ đương thời, Vậy mà TCS đã linh cảm được sự sắp đặt của một sức mạnh siêu linh hay một chiêm nghiệm nào đó gắn chặt hai người trong cõi đời này.
Ta thấy em đang ngồi khóc khi rừng chiều đổ mưa
Dạo đó TCS vẫn thường thấy Khánh Ly thường ngồi thả hồn mình trước đồi sân Cù ở Đà Lạt để khóc, để hát cho sự mất mát của mình, cho phận người lẻ loi, đơn chiếc. Những buổi chiều nằm trên đồi sân Cù Đà Lạt, khóc một mình. Tất cả chợt sống lại hay đúng hơn, ở một lúc nào đó Khánh Ly đã rơi vào cơn tuyệt vọng cùng cực của cuộc sống.
Rừng thu lá úa em vẫn chưa về
Rừng đông cuốn gió em đứng bơ vơ

Ta thấy em trong tiền kiếp với mặt trời lẻ loi
Ta thấy em đang ngồi hát khi rừng về nhiều mây
Rừng thu thay lá mưa bay buồn rầu
Rừng đông buốt giá mưa bay dạt dào

Vậy đấy, TCS đến với Khánh Ly như vậy, nồng nàn, thi vị đi với sự rộng lượng, bao dung.

Ta vẫn mong ta chờ mãi trên từng ngày quạnh hiu

Có lẽ câu này TCS mong muốn Khánh Ly về hát cho mình. Thời điểm bây giờ Khánh Ly vẫn chưa sẵn sàng xa Đà Lạt mộng mơ để đến với xứ phồn hoa náo nhiệt của đô thị Sài Gòn.
Ta vẫn mong em về đây cho đời đầy cuộc vui

“Về” ở đây phải chăng là ước mong gắn kết hai nửa cuộc đời thành một?

Mùa xuân đã đến em hãy quay về
Rừng xưa đã khép em hãy ra đi
Em hãy ra đi? Ý TCS muốn Khánh Ly rời đất Đà Lạt để đến với một thế giới khác, một thế giới mà nước mắt và sự buồn tủi cũng vơi đi ít nhiều, đó là xứ sở của các nghệ sỹ – thế giới cũa những ca từ lắng vọng nhân sinh…
Trinh cong son
TCS và Khánh Ly

0 thoughts on “Rừng xưa đã khép

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *