Match Point – Điểm quyết định

Một bộ phim cũ 2005 nhưng quả thiệt là mình mới hay và mới coi. Quả thiệt nhiều thú vị

Điểm quyết định – Match Point 

Một bộ film theo lối cổ điển mô tả đời sống của giới thương lưu ở LonDon. Một phong cách sống tao nhã, một nhịp điệu sống rất nhịp nhàng như đời sống vốn vậy !
Nhưng cái mình thích, Ah ko phải nói là chót mê đắm (nên mới viết vài dòng về film này) là Opera! Những bản nhạc Opera tuyệt hay nhịp nhàng xen lẫn trong film làm toát lên vẻ đẹp, sự thanh nhã của đời sống giới thượng lưu LonDon.

Đầu film là lời dẫn của nhân vật chính

Tựa phim đi song song với sở thích, nghề nghiệp (đầu tiên) của nhân vật chính. Chris Wilson là một tay chơi tennis và match point là nói đến điểm cuối, cần thiết để thắng một trận đấu tennis.

Trái bóng đã va đỉnh lưởi và chỉ có định mệnh mới quyết định điểm Thắng Thua ?
Giọng nói của nhân vật chính: 
Muốn thắng một trận đấu trong sân chơi, cần may mắn. Chẳng thà tôi may mắn hơn là có tài. Một câu nói tưởng tầm thường, bình dị, nhưng chứng tỏ người nói đã trừng trải với đời. Ai mà chẳng muốn làm chủ đời mình – với tài năng, công khó thực tập, hoặc mưu mẹo, tài luồn cúi- nhưng rồi nhiều phen, con người khám phá ra rằng mình chẳng làm chủ được tình thế, mà chính ra cơ may đóng vai trò quan trọng. Tỷ như trong một trận đấu banh tennis. Có lúc quả banh đụng phải lưới, trong một vài giây nín thở, có thể quả banh rớt về phía này, mà cũng có thể nó rơi qua phía bên kia.  Nếu may mắn thì banh rớt qua lưới và ta thắng, không thì ta thua! 


Nghiệm ra cuộc đời cũng không khác chi mấy. Được thua trong đời nhiều phần nhờ may mắn. Chỉ có những người trừng trải đời là hiểu thấu được điều này. 
Vào đoạn cuối, đạo diễn cho vật tượng trưng quả banh nhảy về một phía. Khán giả hồi hộp đợi. Có thể nào anh ta thoát được. Không thể được, cơ mưu vì vội vàng cũng có lỗ hỏng. Ồ đúng rồi, anh ta không thoát được. Nhưng cuối cùng thì là chữ À, thì ra chính nó, vật đó, đã định được vận may của anh ta.  
Phim chứa đựng một triết lý, một triết lý bình dị, gần như nực cười: Tài năng, mưu mẹo cũng không bằng may mắn. Hay có mưu mẹo cũng cần chút may mắn! 
Match Point mang tính chất một phim giải trí cổ điển, hồi hộp cho tới phút chót. Một phim đáng coi

P/s: Xem Film này xong mình đã bị mê mẩn với Opera. Một “thứ” âm nhạc cao cấp, thương lưu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.