Cả nhà về đường tiêu hóa có lẽ là giống nhau, cả nhà đều có đường tiêu hóa khá mẫn cảm và yếu. Vì thế mỗi mùa tôi lại phải nghiên cứu tìm hiểu những món ăn đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe gia đình.
Mùa hè đến điều đầu tiên tôi phải mua dự trữ Bột sắn dây, thực ra là đặt người quen ở quê làm, vừa yên tâm về chất lượng vừa không lo bị mua đắt.
Bột sắn dây là một món ăn vừa dễ ăn, bổ dưỡng cơ thể lại không hề đắt đỏ. Bột sắn dây chất lượng là phải đảm bảo hạt viên sắc cạnh, màu trắng đều không lẫn tạp chất, cho vào miệng nhai thấy dòn, khi bột tan ra thấy nóng lưỡi, cảm giác mềm mịn và không có sạn. Chỉ có thể thử chính xác bột có pha tạp chất ( có thể là bột đen còn nhựa, bột này phơi khô có màu trắng nhưng không tự nhiên) khi pha nước và để tủ lạnh mới phát hiện được.
Bột sắn dây có nhiều công dụng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Để chữa táo bón hòa 150ml nước và 1,5 thìa café bột sắn dân, đun lửa nhỏ cho bột sánh trong. Sau đó để nguội dung. Đối với trẻ nhỏ có thể để nguội khoảng 60 độ sau đó hòa them sữa để tăng dinh dưỡng.
Thêm một chút chanh cốc sắn dây sẽ có vị khác lạ và thơm mát
Mùa hè bạn có thể nấu chè đỗ xanh (tách vỏ ), khi nấu chín bỏ riêng ra, hòa một nồi sắn dây, đường đun lửa nhỏ đến khi bột trong cho chè vào khuấy đều. Có thể ăn nóng hay lạnh tùy ý. Bột sắn dây và đậu xanh đều có tính mát, rất hợp là món ăn giải nhiệt cho mùa hè.
Ngoài ra bạn có thể pha bột sắn dây 1 thìa café và 10ml nước sôi để nguội ( có thể tăng lượng theo tỷ lệ trên ) sau đó cho them đường tùy vị. Đổ them nước ấm hoặc nguội dùng hàng ngày. Không nên pha ăn nguội vào buổi sáng vì bột sắn có thể bám cặn vào dạ dày. Đối với trẻ không nên cho ăn pha sống mà nên quấy chin rồi cho ăn.
Cũng với tỷ lệ đó, bạn đổ nước sôi 100 độ tạo thành một hỗn hợp sệt sữa ăn chữa nhiệt miệng và nhuận tràng. Hoặc cũng với tỷ lệ đó nhưng vắt them quất ( càng chua càng tốt ) có thể giải rượu bia cho người say.
Bột sắn dây còn nhiều tác dụng chữa bệnh và dung kèm với các loại thảo dược khác chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên trên đây là những cách đơn giản có thể dung giải nhiệt vào mùa hè. 
Lưu ý: KHÔNG DÙNG BỘT SẮN DÂY VỚI MẬT ONG sẽ gây chết người.

0 thoughts on “Món ăn ngày hè

  1. Tran Duc Thao says:

    @Chuot xauxi
    Sự thật là đã có vài người chết gần đây do ăn mật ong với bột sắn dây!
    và 2 thức ăn này được Bộ Y Tế khuyến cáo là không được ăn với nhau

  2. chuot xauxi says:

    em muốn đính chính một chút là mật ong với sắn dây gây chết người là không có cơ sở ạ. Em chuyên uống mật ong với sắn dây đây ạ mà có làm sao đâu ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *