Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư ngược trào lưu?

“Đi ngược trào lưu” là một trong những lời khuyên đầu tư không bình thường nhưng phổ biến. Hầu hết chúng ta biết rằng chúng ta nên “đi ngược lại so với số đông” để có thể đạt được lợi nhuận đầu tư cao nhất. Tất cả các nhà đầu tư lớn đều nói vậy. Tỷ phú Warren Buffett từng tuyên bố: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”; còn nhà đầu tư John Templeton thì lại khuyên chúng ta “hãy đầu tư vào thời điểm bi quan nhất”.
Tất nhiên, bạn cũng sẽ không bao giờ nghe một nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nào nói rằng “đi theo đám đông là cách để bạn kiếm được nhiều tiền”.
Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết đầu tư ngược trào lưu sẽ có hiệu quả cao? Và làm thế nào để bạn biết được thị trường sẽ diễn biến như thế nào? Bạn thực sự đang đi ngược trào lưu hay chỉ đơn giản là đánh giá sai diễn biến thị trường? Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn phát triển các chiến lược đi ngược trào lưu của mình.

Tại sao đầu tư ngược trào lưu lại có hiệu quả?
Thị trường chứng khoán thường được thống trị bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người luôn được số đông bắt chước. Tuy nhiên, một nhà quản lý quỹ linh hoạt thì chỉ coi đó là một yếu tố giúp anh ta nhận thức được rằng mình không đi quá xa so với số đông. Họ thường sẽ lấy các chỉ số so sánh trên thị trường hoặc các quỹ khác làm chuẩn. Kết quả là, một khi đi quá xa điểm chuẩn đó cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Họ có thể vượt mặt các đối thủ về lâu dài, nhưng tương tự như vậy, họ cũng có thể chuốc lấy thất bại nặng nề và tụt lại khá xa so với những người khác.
Điều này thường dẫn đến hiện tượng “chạy theo kẻ thắng, rũ bỏ kẻ thua”. Phát hiện ra những xu hướng này và khai thác chúng chính là chìa khóa của đầu tư ngược trào lưu. Đi ngược số đông sẽ là một trải nghiệm đơn độc, yêu cầu bạn phải có niềm tin tuyệt đối vào quyết định của mình. Phải mất một thời gian cổ phiếu mới có thể trở về giá trị nội tại của chúng. Hơn nữa, đi theo đám đông không phải lúc nào cũng sai.
Bằng cách liên tục đặt ra câu hỏi về khuynh hướng của đám đông trong hiện tại, ít nhất bạn cũng kiểm tra được các giả định mà nhiều người cho là dĩ nhiên. Và bằng cách kiểm tra chúng, bạn chắc chắn sẽ giải quyết được các tình huống khi các giả định của thị trường là sai.
Sự bi quan sẽ ảnh hưởng đến cả thị trường và các loại cổ phiếu. Thực tế, thị trường đã từng có những dấu hiệu bi quan cùng cực trong thời kỳ chiến tranh hay khủng hoảng kinh tế, tài chính và kết cục là tạo ra làn sóng “bán tháo cổ phiếu”. Ở quy mô nhỏ hơn, các công ty dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất lợi tạm thời như thời tiết hay kiện tụng, thường giá cổ phiếu sẽ xuống thấp hơn so với giá trị thực. Cả hai trường hợp đó có thể tạo nên tình thế lý tưởng cho các nhà đầu tư dài hạn.
5 tiêu chí để có phán đoán đúng cho đầu tư ngược trào lưu
1. Mức thấp trong lịch sử
Hãy tìm các loại cổ phiếu đang được giao dịch ở mức thấp hoặc vừa phải trong vòng 52 tuần trở lại đây. Đây là dấu hiệu đầu tiên của một cơ hội đầu tư ngược trào lưu.
2. Phạm vi định giá
Tìm mua những cổ phiếu có chỉ số P/E thấp, tỷ suất lợi tức cổ phần cao, và chỉ số P/B thấp. Tuy nhiên, phải nhớ kiểm tra: các định giá này đã từng ở mức thấp/cao hơn nữa trong quá khứ chưa? Ví dụ, theo dõi các định giá trên từ 5 đến 10 năm sẽ giúp bạn đánh giá được sự bi quan chiếm bao nhiêu % trong giá thực của một cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

3. Chỉ số P/E
Căn cứ vào giá cổ phiếu so với mức giá trung bình trong vòng mười năm. Theo phép đo này, một cổ phiếu đang giao dịch ở mức thấp hoặc gần thấp đã từng có giá rẻ và đây có thể là một cơ hội cho các nhà đầu tư.
Theo John Neff, một nhà đầu tư nổi danh trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu có tỷ số P/E thấp thường là do có những thông tin xấu về tình hình kinh doanh và triển vọng của công ty hoặc là cổ phiếu của những công ty hiện đang gặp khó khăn. Chính điều này khiến cho mọi nhà đầu tư đều muốn gạt bỏ chúng ra khỏi danh mục đầu tư của mình. Nhưng một khi các cổ phiếu có mức P/E thấp tăng giá trở lại, bạn có thể kiếm được một mức lời đáng kể không chỉ từ khoản lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng mà còn do hầu hết các nhà đầu tư đều sẵn lòng trả giá cao để mua các cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

4. Phân tích kỹ thuật
Việc sử dụng các biểu đồ thường bị chỉ trích trong giới đầu tư. Nhưng chúng có thể rất hữu dụng đối với những nhà đầu tư ngược trào lưu khi tính toán cho công việc kinh doanh của mình. Nhiều nhà giao dịch thành công thường căn cứ vào các mức trung bình động của giá cổ phiếu (ví dụ giá cổ phiếu trung bình trong 52 tuần) để quyết định xem khi nào nên mua hoặc bán. Ví dụ, nếu giá một cổ phiếu giảm và giá trung bình động của cổ phiếu đó cũng giảm, thì nó sẽ phản ánh một xu hướng giảm. Một người giao dịch có thể chờ cho đến khi giá cổ phiếu tăng lên trên mức trung bình động rồi mới mua nó. Kịch bản ngược lại sẽ được áp dụng đối với cổ phiếu có giá tăng lên.
5. Phân tích mua và bán
Có vô số trang web miễn phí cung cấp thông tin về các khuyến nghị của các nhà môi giới chứng khoán. Khi tất cả các nhà phân tích môi giới đưa ra lời khuyên “mua” và “không bán”, thì điều này có thể tạo nên một cơ hội đi ngược trào lưu lớn: Nhiều nhà đầu tư thường ôm khư khư cổ phiếu của mình khi chúng tăng giá và được hầu hết các nhà đầu tư khác săn lùng. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngược trào lưu sẽ làm điều ngược lại. Họ thường bắt đầu bán dần lượng cổ phiếu đang nắm giữ khi nó đã đem lại cho họ một khoản lợi nhuận mong đợi. Chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận chắc chắn hơn và có khi còn cao hơn nếu cứ tiếp tục giữ cổ phiếu. Đừng hy vọng sẽ thu được hết mọi khoản lợi nhuận bằng cách cứ nắm giữ chúng, hãy dành một phần khoản lợi nhuận đó cho các nhà đầu tư khác.

Tránh các bẫy giá trị
Bất kể cổ phiếu hay một loại hàng hóa nào đó một khi giảm giá trị, thì không có nghĩa là nó sẽ tự động tăng giá trở lại. Sau đây là 4 quy tắc có thể “cứu” bạn không mua phải một công ty giá rẻ vì một lý do nào đó.

1. Liệu sự xuống giá có thực sự chỉ là tạm thời?
Bạn phải chứng minh được rằng sụt giá cổ phiếu là do những nhân tố tạm thời như thời tiết, kiện tụng, hay một thời điểm thấp trong chu kỳ kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo được lợi nhuận của công ty và cảm tính đầu tư đối với công ty có thể được khôi phục lại.

2. Nhìn vào thế mạnh tài chính
Hãy đảm bảo rằng khoản nợ và công nợ dài hạn không vượt quá mức cho phép và bất kỳ khoản thanh toán lãi suất nào đều có thể được đáp ứng một cách dễ dàng.

3. Cổ tức
Chỉ chọn mua cổ phiếu có cổ tức tốt, ổn định và có khả năng tăng lên.
Cổ tức giúp tạo nên sự cân bằng cho giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong thị trường giá xuống. Nếu cổ phiếu lựa chọn không tăng giá thì ít ra cũng phải nhận được cổ tức. Khi cả hai mục tiêu trên không đạt được thì tốt nhất nên bán những cổ phiếu đó và đầu tư tiền vào nơi khác.
4. Đa dạng hóa
Đầu tư đi ngược trào trên một vài lĩnh vực nhằm phân tán rủi ro và căn chỉnh thời hạn thu hồi vốn.
Chú thích:
– Chỉ số P/E (Price/Earnings Ratio): là hệ số giữa giá giao dịch của một cổ phiếu với lợi nhuận mà cổ phiếu đó đem lại. Tỷ số P/E dùng để xác định mức độ đắt/rẻ của 1 cổ phiếu.
– Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio): là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó. Tỷ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó.
Công thức tính như sau:
                                  Giá cổ phiếu
P/B = ———————————————-
          Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ
(Dịch từ Moneyweek)

Leave a Reply

Your email address will not be published.