Hưng Đạo Vương – Trần Hưng Đạo – Trần Quốc Tuấn

Dưới triều đại vua Trần Nhân Tông, Trần Quốc Tuấn được phong làm Quốc công tiết chế thống lĩnh các lực lượng quân sự,  Hưng Đạo Vương là người đầu tiên và duy nhất đã 03 lần đánh bại quân Nguyên Mông hùng mạnh nhất dưới gầm trời này!

Huyết Chiến Bạch Đằng – Tiểu Thuyết

Tiểu thuyết Huyết chiến Bạch Đằng thực chất là sự tái hiện trọn vẹn quá trình chuẩn bị và chiến đấu, giành thắng lợi của quân và dân nhà Trần trước cuộc xâm lăng lần thứ 3 của giặc Nguyên Mông vào cuối thế kỷ 13 (năm 1285). Sau 2 lần thất bại nhục nhã vào năm 1275 và 1283, Hốt Tất Liệt phong cho con trai là thái tử Thoát Hoan chức Trấn An Nam vương với kỳ vọng, hắn sẽ thay cha rửa mối nhục thua trận và giành quyền bình định xứ An Nam.

Với niềm cảm hứng dạt dào tự hào và ngưỡng mộ về một trong những triều đại phong kiến hùng mạnh và thượng võ nhất của Việt Nam, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã dành trọn vẹn tập 4, trong bộ tiểu thuyết đồ sộ gồm 6 tập Bão táp triều Trần, để viết về cuộc đại chiến giữa quân và dân nhà Trần với đại quân do Thoát Hoan, con trai Hốt Tất Liệt, chỉ huy. Người đọc sẽ gặp lại những anh hùng dân tộc mà tên tuổi họ đã trở nên bất tử trong cả sử sách lẫn đời sống và tâm niệm của người Việt, đó là Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Dã Tượng, Yết Kiêu, v.v. Bên cạnh đó, dưới ngòi bút dồi dào trí lực của nhà văn cao niên Hoàng Quốc Hải, chúng ta còn nhận ra những cái tên gắn liền với thất bại thảm hại và nghìn năm sau còn bị người Việt nguyền rủa vì đã cướp nước và bán nước như Hốt Tất Liệt, Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp, Trần Ích Tắc,v.v.

Có thể, với những người đọc khó tính, chưa hẳn họ đã hài lòng với quan điểm có sự thiên lệch rõ ràng trong cách nhà văn xây dựng hình tượng nhân vật ở trên thế “ta” và “địch”. Ở một góc độ nào đó, đây là cách viết theo quan niệm truyền thống, biết đâu, có thể hơi “cũ” với một số cây bút cũng tham gia ở mảng đề tài này, nhưng trong một dòng cảm hứng tự hào dân tộc mạnh mẽ như đã được thể hiện trong tiểu thuyết, ta có thể chia sẻ được phần nào với sự thiên lệch đó của nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Nếu không có thời gian thì cũng nên nghe 2 trong số các audio hay nhất là Audio1 và Audio 10

Phần 1
Phần 10

Trong tập 10. có một đoạn hội thoại rất hay giữa một bà lão với Tương Hán Siêu . 
.Trương Hán Siêu hỏi: Bà lão bán nước có đông khách không? ………….. Bà lão: Vừa nãy cậu hỏi tôi chưa kịp đáp lời………. Cậu hoi tôi bán nước có đông khách không ah? Tôi không hiểu hàm ý của cậu là gì Thực tình thì tôi không phải là kẻ bán nước! Mà cũng không có người mua nước đâu. Từ cổ tới nay là như vậy, chỉ có quân cướp nước thôi cậu ạ! Còn như bán nước thật sự phải là những ai, những ai quyền thế như ……..?……. Đều là các bậc quan cao chức trọng gần với ngôi nước, chứ đám tiện dân chúng tôi thì có gì mà bán, mà bán cho ai…..

Thông tin thêm về HƯNG ĐẠO VƯƠNG
Trần Hưng Đạo (chữ Hán: 陳興道) (1228 – 1300), còn được gọi là Hưng Đạo Vương (興道王), tên thật là Trần Quốc Tuấn (陳國峻); là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất, và là nhà văn Việt Nam thời Trần. >>xem thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *