Chia tay hoàng hôn

….bài hát gắn bao kỷ niệm của nhạc sỹ với người vợ hiền. Khi còn là chàng trai 25 tuổi, đang trong quân ngũ, được đơn vị cử đi học tại Nhạc viện Hà Nội và tình yêu đối với cô gái cùng trường Thanh Hương bắt đầu nảy nở.

Năm 1964, họ cùng nhau vào chiến trường miền Nam chiến đấu… Trong cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, đội văn công quân đội chia thành nhiều nhóm tiến vào thành phố Huế. Thanh Hương trong nhóm có nhiệm vụ tiến vào Ðài phát thanh Huế, Thuận Yến thuộc nhóm khác.

Họ gặp nhau trong căn hầm nhỏ dưới tiếng bom rơi. Sau đó, cuộc kháng chiến của dân tộc bước vào giai đoạn khó khăn, lại một cuộc chia tay nữa giữa Thuận Yến với người yêu. Ông trầm ngâm: Thế rồi bao lần chia tay nữa, cuộc chia tay của những nhớ thương, trông đợi của những giây phút gặp lại ngắn ngủi và thiêng liêng. Ấn tượng chia tay trong tâm hồn nhạc sĩ cứ đầy lên mãi.

Rồi như là một điệu đồng cảm trong tâm hồn, năm 1990 ông nhận được bài thơ “Hoàng hôn lặng lẽ” của nhà thơ Hoài Vũ, để năm 1991, bài hát “Chia tay hoàng hôn” ra đời và đến với người yêu âm nhạc.

hoang hon
Nếu thơ Hoài Vũ chỉ dừng lại ở một cuộc chia tay “êm đềm”: “Anh phải về thôi xa em thôi, ngoài kia phiên chợ vãn lâu rồi…”. “Anh phải về thôi xa em thôi, xa vườn xưa đôi chiền chiện tha mồi, hoa khế rụng tím hầm bí mật …”, thì trong nhạc Thuận Yến là chia tay trong khốc liệt của chiến tranh và biết đâu có thể chỉ còn lại “một nửa vầng trăng”. Bừng lên trong nỗi nhớ thương, trong những ngẩn ngơ với “đêm hò hẹn ta ngồi, hoa khế rụng tím ngần lối nhỏ, để mãi lòng ta xao xuyến bồi hồi…” sáng lên ở phút Chia tay hoàng hôn một “Trái tim thắp lửa”, một niềm hy vọng không cùng với tình yêu, với cuộc sống ngày mai. Và bắt đầu từ niềm xúc cảm trái tim cuộc đời, nhạc phẩm đã trở thành tình khúc cho mọi người. Dường như bài hát thành công hơn khi chính con gái nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Lam, bằng chất giọng mạnh mẽ đã thổi thêm hồn vào nhạc phẩm.
P/s: cơ mà mình thì lỡ bị mê giọng Ca sĩ Thái Bảo hát bài này từ thủa xưa tít rùi 🙂
chia tay hoang hon

0 thoughts on “Em phải về thôi – xa Anh thôi…

  1. Tran Duc Thao says:

    một bản tình ca rất hay mà mình đã được biết từ xa xưa lắm, có lẽ là từ lúc còn bé bỏng khoảng gần hai chục năm gì đó 🙂 và sau mình cứ ngỡ câu chuyện trong bài hát là một cuộc chia tay của một cuộc tình 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *