Phú Yên nằm ở miền trung Việt Nam, cách Hà Nội 1.160km về phía nam, cách tp. Hồ chí Minh 561km về phía bắc theo tuyến quốc lộ 1A. Diện tích tự nhiên: 5.045 km², chiều dài bờ biển 189km.
thi tran song hinh
Thị trấn Sông Hinh nằm lọt thỏm giữa rừng núi ngút ngàn

Thị Trấn Sông Hinh, Phú Yên

Huyện Sông Hinh nơi tôi đến thăm người Anh

 

Tới nơi khi mặt trời xuống núi
Một ngôi nhà sàn thật xinh xắn

 

Những con lợn  ngủ lăn tròn quanh nhà sàn

Đón nắng gió thực sự của ngày hôm sau

Nắng sớm
Ngút ngàn trời mây
 
Ở Phú Yên có 3 cao nguyên, nhưng nổi tiếng nhất nhờ đất đai trù phú, khí hậu ôn hòa mát mẻ là cao nguyên Vân Hòa. Là một vùng đất đỏ bazan, nằm ở độ cao 400m trên địa bàn các xã Sơn Xuân, Sơn Long và Sơn Định của huyện Sơn Hòa, cao nguyên Vân Hòa nổi tiếng từ lâu với “thơm, mít chợ Đồn” và nhiều loại cây ăn quả khác. Tiếp giáp với cao nguyên Vân Hòa về phía đông là cao nguyên An Xuân thuộc xã An Xuân huyện Tuy An. Nơi đây có khí hậu mát mẻ và một loại trà ngon nổi tiếng là trà An Xuân. Sơn Hòa còn có cao nguyên Trà Kê nằm ở xã Sơn Hội, khí hậu và đất đai không tốt bằng cao nguyên Vân Hòa.

Hồ thủy điện Sông Hinh, thủy điện Sông Ba Hạ

 

Một cửa xả của thủy điện

 

Hoang sơ

Tắm Biển Thành Phố Phú Yên

Phú Yên có bờ biển dài 198km, chạy từ Cù Mông đến vũng Rô là một trong những bờ biển tương đối đẹp. Do đặc điểm cấu tạo địa hình có những đoạn núi ăn thông ra sát biển tạo thành những hang, động, đầm, vịnh, vũng, mũi, đảo và bán đảo. Hai vịnh Xuân Đài và Vũng Rô là những nơi neo đậu tàu thuyền tránh gió bão và có thể biến thành hải cảng cho các tàu có trọng tải lớn ra vào. Bờ biển Phú Yên có những đoạn trải dài với những bãi cát trắng mịn và hàng thuỳ dương chạy men theo tựa như mái tóc thiếu nữ xoã dài trên tấm thân trắng ngọc ngà của những tiên nữ nằm trên bờ biển rì rào sóng nhạc. Đó là bãi Tiên huyện Sông Cầu hay bãi biển Mỹ Á thành phố Tuy Hoà.
Trở về thành phố, chuẩn bị đón tầu ra Bắc, tôi đi nếm vị mặn nước biển Phú Yên 🙂
Đùa với cái nắng, đùa với con sóng

 

Biển trời thật mênh mông

Ghềnh đá đĩa, Phú Yên

 

 

ihavenothing  (summer2011)

0 thoughts on “Một góc Phú yên

  1. Anonymous says:

    Hãy đến đây, hãy đến với nơi bạn chưa đặt chân đến, để cảm nhận đất nước mình dài rộng ra sao, đẹp đẽ thế nào ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.