Món Canh Rau Sắn của Người Phú Thọ – Tôi viết vậy bởi khi được lượn đi vài nơi thì thấy ít nơi nào mà lá rau cây sắn lại được chế biến thành món ăn nhiều như ở vùng Đất Tổ Vua Hùng !

Không Biết thời xưa, Hùng Vương có ăn món canh rau sắn chưa ?!

Nhưng thời nay, tôi biết món rau sắn qua tay mẹ tôi làm từ tấm bé. Mẹ tôi kể món từ xửa từ xưa đã có. Cứ thế là ăn thôi, ai biết đâu chuyện món canh rau sắn có tự bao giờ !

Lá Sắn Xanh còn tươi

Đất Tổ Vua Hùng là vùng đất miền trung du, miền núi. Với toàn hình ảnh rừng cọ đồi chè khắp nơi. Nên nơi đây cây sắn là cây lương thực trồng phổ biến. Cây sắn cho củ sắn để phục chăn nuôi, nhưng khi khó khăn thì nó là lương thực cho con người.

Nghe đâu có câu: ” Quê em thích nhỉ, sáng mở mắt thấy đồi, mở vung nồi thấy sắn” !

Cách làm món canh rau sắn

  1. Hái lá Sắn tươi (Lá cây Sắn Xanh ngon hơn cây Sắn Tre)
  2. Vò bằng tay cho mềm & bớt nhựa sắn
  3. Ngâm 2-3 hôm (giống như ngâm muối dưa)

Đây là cách làm món rau sắn chua nấu canh, hoặc xào nấu sau khi rau sắn đã chua! Có nơi họ không ngâm chua, mà sau khi vò xong là nấu luôn. Lá săn thường hái nhiều & ngon nhất mùa tháng 3-4. Nếu là cây sắn trồng lấy củ thì chỉ được hái lá khi cuối vụ sắn tháng 10.

  • Rau sắn sau khi ngâm chua có thể nấu với nhiều thứ như: Thịt lợn, Xương hầm, đặc trưng nhất là nấu với con Tép (cá con) hoặc cá các loại…
  • Canh rau sắn cho thể cho thêm gia vị tùy theo ý người ăn thích: chút muối, tiêu, ớt,…
  • Món rau sắn nấu lên có mùi thơm lạ, khi ăn có vị ngọt bùi, chua hơi chát xíu…! Đây là món ăn khá đặc trưng của miền trung du.

Dưới đây là hình ảnh món canh rau sắn chua nấu chín

Canh rau sắn nấu thịt lợn nè
canh rau san nau tep
Canh rau sắn nấu con tép mình thấy vẫn chuẩn vị nhất thì phải ?!
canh rau san nau ca
Rau sắn nấu Cá, Tép…

Khi còn ở trong “miệng giếng” Phú Thọ thì tôi không biết rằng món canh rau sắn cũng là một nét ẩm thực – một món ngon quê nhà ! Lớn lên được đi đó đây, thì tôi mới hay rằng món rau sắn cũng là một thứ đáng để kể ^^

Mời Bạn thăm quan view vài hình ảnh về rừng cọ đồi chè Phú Thọ Quê tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published.